Cập nhật ngày 17/05/2019 - 18:35:19

           

Chọn nghề nên vì lương hay vì yêu thích?

- Đứng trước con đường lựa chọn ngành nghề của cuộc đời, nhiều người tự hỏi rằng “Liệu nên chọn nghề vì lương hay vì yêu thích”. Vậy sự lựa chọn nên như thế nào để tương lai có thể vui vẻ và hạnh phúc với công việc mình làm.

Chọn nghề vì lương?

Liệu có nên chọn nghề vì lương cao

Làm một công việc trái ngành, mình không đủ chuyên môn nhưng ngay từ đầu lương căn bản cao, so với một công việc mình yêu thích nhưng lương thấp hơn nhiều, bạn sẽ chọn cái nào? Tất nhiên sẽ có nhiều người lựa chọn con đường dấn thân trái ngành, làm công việc mình không yêu thích để kiếm một nguồn vốn nào đó nuôi dưỡng niềm đam mê và yêu thích của mình. Điều này không xấu, đầu tiên bạn sẽ tự nuôi sống được bản thân mình, sau đó tiếp bước niềm đam mê. Nhưng nếu thời gian đó quá dài, liệu bạn có đủ hạnh phúc. Với một công việc mình không yêu thích, không đam mê. Chắc chắn bạn sẽ luôn cố gắng làm cho xong việc, xong nhiệm vụ nhưng động lực để học hỏi sẽ giảm sút. Sự mệt mỏi sẽ đeo bám bạn trong thời  gian dài. Niềm đam mê kia liệu có đủ để bạn chấp nhận đánh đổi khoảng thời gian này không?

Chọn công việc vì lương đôi khi không chỉ là lựa chọn trái ngành mà ngành nghề lựa chọn ngay từ đầu theo trào lưu. Bởi vì cô gì chú bác bảo ngành này hot, ngành này nhiều tiền rồi đăng ký thi, nhưng đến khi học thì phát hiện thực sự mình không yêu thích nó chút nào, vậy là ra trường với tấm bằng, làm điều mình vốn dĩ không thích. Tuy lương cao nhưng bạn có muốn cống hiến hết sức mình không?

Chọn nghề vì đam mê

Lựa chọn điều mình muốn

Khi bạn có đam mê, bạn yêu thích một công việc nào đó thì bạn luôn dành thời gian và tâm huyết vào học tập và cố gắng đạt kết quả tốt nhất có thể. Điều đó giúp bạn phát triển bản thân mình hơn, bạn được là chính mình, sống bằng khả năng của mình. Nhưng nếu đam mê của bạn không thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền thì sao? Bạn cần tiền nuôi ba, mẹ, anh chị em, và bạn có lựa chọn con đường này.

Thật may mắn nếu bạn được mọi người ủng hộ. Ngay từ đầu có thể gặp nhiều khó khăn về kinh tế và bạn dễ bỏ cuộc bởi theo đuổi đam mê không hề dễ dàng. Tuy nhiên khi thành công thì cuộc sống của bạn luôn luôn là niềm vui. Nhưng liệu bạn có đủ kiên trì để theo đuổi điều đó đến cùng?

Vậy nên chọn điều gì?

Thật may mắn nếu điều bạn yêu thích có thể kiếm được lương cao vì xã hội cần. Nhưng nếu không thì sao? Tiền lương chỉ nên là một trong những tiêu chí chọn nghề, đừng để nó cao hơn tất cả nhé.

Nếu bạn vẫn chưa biết được mình thích gì, mình muốn gì thì lựa chọn ngành nghề lương cao. Bạn cống hiến và đầu tư, có thể mưa dầm thấm lâu và bạn tìm thấy điểm đặc biệt ở nó và biến đó thành đam mê và niềm yêu thích của mình. Nhưng nếu đó vẫn không phải thì cũng đừng quá lo nhé.

Nhưng nếu bạn xác định được mình thực sự yêu thích điều gì. Tôi nghĩ bạn nên đầu tư và làm cho niềm đam mê đó kiếm được tiền. Bởi tìm kiếm điều mình muốn vốn không hề dễ dàng, giàu lâu một chút cũng có sao đâu, rồi một ngày công sức theo đuổi của bạn sẽ thành hiện thực thôi. Tôi tin vào điều đó bởi chính tôi cũng đang theo đuổi đam mê của mình.

Đối với những sinh viên vừa ra trường, việc tìm kiếm một công việc lương cao không hề dễ dàng, khoảng thời gian này bạn có thể lăn sả, tìm kiếm điều mình thực sự yêu thích là làm tốt nhất để cống hiến. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học hỏi và tìm việc, vì vậy đừng dễ nản chí nếu công việc không được như bạn hằng mơ khi ở trường đại học. Nuôi niềm đam mê đó, biến chúng thành tiền và rồi bạn sẽ được sống đúng với những điều mình muốn.

Phương Uyên
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan