Cập nhật ngày 10/09/2019 - 13:12:53

           

Chọn nghề, chọn theo sở thích hay theo nhu cầu xã hội

- Cứ mỗi mùa tuyển sinh Đại học, là lại nghe thấy tiếng thở dài của các em học sinh lớp 12. Đứng trước ngưỡng cửa Đại học, không một học sinh nào không băn khoăn, đắn đo về ngành và trường nên chọn. Đặc biệt nhất là không biến nên chọn nghề theo sở thích hay chọn theo nhu cầu xã hội. Bài viết này sẽ giúp các em giải đáp được băn khoăn của mình.

 
Chọn nghề nên chọn theo sở trường hay nhu cần xã hội
 
1. Phân vân chọn ngành nghề
 
Trước khi làm hồ sơ dự tuyển, các thí sinh cần biết mình là ai, phù hợp với nghề nào và trường nào ngành nào có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong lĩnh vực nào đó. Đó là một sự lựa chọn rất quan trọng, ảnh hưởng đi cả một quá trình học tập tương lai sau này của các bạn. Vì thế hãy suy nghĩ thật kĩ và chắc chắn với quyết định của bản thân mình. 
Trên thực tế, ai cũng đang mang trên người một gánh nặng mang tên “cơm áo gạo tiền”, một khoản tiền nhất định để trang trải chi phí cho bản thân, cuộc sống. Tiền bạc rất quan trọng, có những người sẽ vui vẻ, hạnh phúc với số tiền mình làm ra được, nhưng cũng có những người luôn chật vật, đau khổ cũng chỉ vì tiền. 
Vậy nên chọn ngành gì để ra trường không bị thất nghiệp? Nên chọn theo sở trường đam mê hay là nhu cầu của xã hội? 
 
 
Nên chọn theo sở trường đam mê hay theo nhu cầu của xã hội?
 
2. Cẩn thận khi chọn ngành theo nhu cầu xã hội? 
 
Có rất nhiều học sinh có tham vọng làm giàu, thích chọn những ngành nghề “hot” để sau này dễ xin việc. Hoặc cũng có nhiều học sinh chọn ngành theo nguyện vọng của cha mẹ, chọn theo bạn bè, người thân và luôn giữ quan điểm rằng chọn những ngành nghề này sẽ dễ xin việc, lương cao. Nhưng sự thật không phải như vậy. 
Một ngành nghề có thể có nhu cầu cao trong năm nay nhưng có thể 4 đến 5 năm sau lại dư thừa vì các trường đào tạo quá nhiều, nhất là trong xã hội luôn thay đổi liên tục như vậy. Như thế sẽ dẫn đến nhiều sinh viên mới ra trường thất nghiệp. 
 
 
Hãy cẩn thận khi chọn ngành theo nhu cầu xã hội
 
Chưa kể nếu như ngành nghề đó không phù hợp với bạn và bạn không hề yêu thích ngành đó thì sẽ khiến bạn dễ nản lòng, không có nhiệt huyết học tập. Như vậy là bạn đã lãng phí thời gian của mình rất nhiều. 
 
3. Ưu tiên chọn ngành nghề theo sở thích
 
Trước khi nộp hồ sơ đăng kí dự thi, thay vì cố đặt những ngôi trường, nghành nghề dễ đậu, hãy cố suy nghĩ xem ngành nào là sở trường của mình, ngành nào có thể khiến mình phát huy hết năng lực của mình. 
 
 
Ưu tiên chọn ngành nghề theo sở thích
 
Trước hết các bạn trẻ cần phải xác định được sở trường của mình, mình đam mê cái gì, mình giỏi cái gì. Để tìm được điều này, các bạn trẻ phải tham gia nhiều hoạt động về nhiều ngành nghề khác nhau, thử làm nhiều công việc khác nhau và đánh giá xem mình cảm thấy hứng thú với ngành nào nhất, xem ngành đó có phù hợp với mình hay không. 
Việc chọn đúng ngành nghề phù hợp là rất quan trọng. Bởi vì chỉ khi chọn đúng theo đam mê, bạn mới có động lực học tập, tìm hiểu và phát triển hết năng lực của bản thân. Đừng có coi trọng về việc sau này ra trường làm gì hay mức lương là bao nhiêu, điều này rất dễ khiến các bạn học sinh dễ chọn sai ngành nghề do không đủ năng lực, đam mê. Việc mỗi ngày đều được sống và học theo đúng sở trường, đam mê của bản thân cũng là một loại hạnh phúc rồi. 
Vì thế các bạn học sinh lớp 12 phải luôn nhớ rằng, giữa ngành nghề yêu thích và ngành nghề nhu cầu xã hội cao, hãy chọn ngành nghề yêu thích, bởi nếu bạn giỏi nghề đó, bạn cũng sẽ dễ kiếm việc làm và tự biến nó là ngành có thu nhập cao.
Vinh Lan
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan