Cập nhật ngày 02/01/2020 - 13:16:30

           

Cứu hộ động vật: Nghề của người yêu thiên nhiên

- Nghề cứu hộ động vật nhiều hiểm nguy. Nếu không phải là người yêu thiên nhiên, không phải là người có tình yêu thương với động vật thì chắc hẳn không thể làm được nghề này.

Nghề cứu hộ động vật là gì?

Nghề cứu hộ động vật là gì?

Cứu hộ động vật hay giải cứu động vật hoặc có tên gọi khác là người chăm sóc và bảo vệ động vật, bảo tồn động vật là công việc giải cứu, cứu chữa, chữa trị, chăm sóc phục hồi chức năng của động vật hoang dã. Sau đó điều trị và chăm sóc những cá thể bị thương để chúng được khỏe mạnh và được trả về với tự nhiên.

Chăm sóc động vật không phải là một nghề đơn giản. Đây là một nghề đầy vất vả và lại nhiều hiểm nguy, đòi hỏi các cán bộ, công nhân viên phải có năng lực và chuyên môn nghiệp vụ tốt mới làm được. Đó là những người không ngại khó khăn, không ngại nguy hiểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ là bảo vệ các loài động vật, đưa sự sống của các loài vật về với thiên nhiên của chúng.

Công việc của người cứu hộ động vật

Nếu theo đuổi con đường cứu hộ động vật thì trước đó bạn có thể làm một vài công việc trong các chương trình phục hồi động vật hoang dã, giải cứu giống hoặc các tổ chức tương tự khác. Sau khi bạn hoàn thành khóa thực tập về phục hồi động vật hoa dã hoặc các chương trình thực cứu hộ động vật tương tự, bạn có thể lựa chọn một trong các ngành nghề sau để phát triển sự nghiệp của mình.

- Bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y là các chuyên gia về các loài vật. Họ là những người đã được đào tạo chuyên sâu về phúc lợi, đạo đức với các loài động vật trong quá trình cứu hộ chúng. Không chỉ có chuyên môn vững vàng, mỗi bác sĩ thú y đều cần phải là người yêu động vật, yêu thiên nhiên – môi trường mà chúng sinh ra,... để hiểu được đặc tính của loài động vật đó. Như vậy mới có được phương pháp cứu hộ, trợ giúp cho các loài động vật tốt nhất.

- Quản lý nơi trú ẩn động vật

Người quản lý nơi trú ẩn động vật là người giám sát động vật. Họ có thể là nhân viên bảo trì tại các cơ sở động vật như vườn bách thú. Các nhà quản lý nơi trú ẩn động vật không chỉ là người có hiểu biết về đặc tính sinh hoạt của động vật. Bên cạnh đó, họ phải là người có khả năng kêu gọi tài chính và quản lý được công nhân viên làm việc tại nơi trú ẩn động vật mà họ quản lý.

- Tư vấn nhận nuôi thú cưng

Người cứu hộ động vật cũng có thể là nhà tư vấn nhận nuôi thú cưng. Do nhu cầu nuôi động vật trong nhà hiện nay rất phát triển nên chính những người đảm nhiệm cứu hộ động vật này sẽ giúp các gia chủ tìm kiếm được loài vật phù hợp để họ chăm sóc và nuôi nấng.

- Phục hồi động vật hoang dã

Các nhà hoạt động cứu hộ động vật, đặc biệt là động vật hoang dã thực sự là những người phải có tình yêu thiên nhiên, tình yêu động vật nhiều lắm mới có thể làm được nghề này. Công việc chính của những người phục hồi động vật hoang dã là cung cấp, chăm sóc cho động vật hoang dã bản địa bị thương, đưa động vật phục hồi trở lại với thiên nhiên nếu có thể. Người phục hồi chức năng cho động vật phải được cấp phép làm việc theo luật quy định. Đó chính là chứng nhận hành nghề chuyên nghiệp của họ.

Cứu hộ động vật dành cho người yêu thiên nhiên và động vật

Ngành nghề nào cũng có những khó khăn và niềm vui riêng. Nghề cứu hộ động vật là nghề dành cho những người yêu thiên nhiên, yêu động vật. Nếu bạn có tình yêu với các loài vật, thích làm việc trong môi trường thiên nhiên, tại sao không lựa chọn ngành nghề cao đẹp này?

Đỗ Anh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan