Cập nhật ngày 18/07/2020 - 02:19:05

           

Tuổi tác ảnh hưởng như thế với đến quyết định chuyển nghề

- Theo đuổi sự hài lòng trong công việc và tự do tài chính là điều mà nhiều người luôn hướng đến. Vì vậy, việc tìm cho mình một công việc hài lòng với mong muốn của bản thân và có thể toàn tâm cống hiến vẫn khiến nhiều người đắn đo và suy nghĩ. Đặc biệt, khi đạt đến một độ tuổi nhất định, con người sẽ suy nghĩ đến việc ổn định, vậy chuyển hướng công việc, chuyển nghề có ảnh hưởng như thế nào?


Khi đến một độ tuổi nhất định, việc chuyển nghề không còn đơn giản nữa

Thời gian, sức khỏe và những cơ hội khi chuyển nghề

Đầu tiên, đối với việc chuyển nghề vốn không phải chuyện đơn giản. Thứ nhất bạn cần cơ hội để có thể tự mình phát triển và có thể “sai lại từ đầu”. Chuyển nghề là một môi trường mới, công việc mới mà có thể bạn chưa từng làm trước đây. Với những bạn trẻ tuổi, thời gian còn dài, vẫn còn nhiều cơ hội và sức khỏe để có thể vấp và đương đầu. Nhưng với nhiều người khoảng từ tuổi 28 đối với nữ và khoảng từ 30 - 35 đối với nam, đây thật sự là một thử thách.

Vì sao như vậy, với độ tuổi này mọi người đã có gia đình riêng, con cái và hướng đến sự ổn định. Đổi việc lúc này cần nhiều thời gian cho những sự học tập về công việc mới, và những thử thách càng đương đầu. Vì vậy, người càng lớn tuổi càng khó hơn trong việc chuyển nghề. Nhưng nếu quyết tâm thì không phải là vấn đề.


Đổi nghề sẽ gặp nhiều khó khăn, hãy chuẩn bị thật kỹ để đương đầu

Về sức khỏe, càng lớn tuổi bạn càng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn, không còn được như hồi còn trẻ để có thể cống hiến hết 100% công sức cho công việc và toàn tâm toàn ý theo đuổi con đường mới.

Cơ hội luôn luôn có xung quanh chúng ta, và việc nắm bắt hay không là do quyết định của mỗi người. Tuy nhiên, việc chuyển nghề khi bạn đã lớn tuổi, bạn có kinh nghiệm nhiều về những công việc mình đang làm. Việc chuyển nghề sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bạn phải định vị lại bản thân trong nhiều trường hợp, học thêm nhiều điều mới hơn. Nhiều người e ngại vấn đề này khi tuổi càng ngày càng tăng và không thể đổi nghề thành công.

Những sự soi mói từ bên ngoài và áp lực từ gia đình

Khi bạn còn trẻ, lúc vừa ra trường, đây là lúc để thử và bạn có thể dễ dàng chuyển nghề. Nhưng lúc bạn lớn tuổi hơn, bạn bắt đầu bước vào giai đoạn mà mọi người cùng trang lứa mong muốn đến sự “ổn định” thì bạn lại chuyển nghề. Bạn phải bắt đầu từ những thứ mới mẻ, học lại nhiều thứ hơn. Và thật khó hơn nếu bạn làm một công việc hoàn toàn “không cao sang” bằng công việc cũ. Áp lực đến từ gia đình, con cái, và những ánh mắt soi mói, dòm ngó sự thành công của bạn từ những người xung quanh.


Cố gắng để vượt qua mọi áp lực

Càng lớn tuổi, việc đổi nghề càng gặp nhiều khó khăn và trắc trở, tuy nhiên không phải là không thể. Nhiều người có thể chọn lựa tiếp tục với những công việc cũ, làm những việc mình không muốn, sống một cuộc sống tẻ nhạt khi không còn tìm thấy niềm vui trong công việc. Nhưng cũng có nhiều người sẽ bước theo hướng khác, chọn bắt đầu lại và tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc mới trong sự nghiệp.

Chuẩn bị gì để chuyển nghề?

Dù ở độ tuổi nào, việc chuyển nghề không phải là vấn đề ngày một ngày hai. Bạn cần thời gian để chuẩn bị từ tâm lý, tinh thần, sức khỏe và cả những kiến thức mới. Vậy điều bạn cần chuẩn bị là gì khi chuyển nghề?

Đầu tiên, chuẩn bị một trái tim sắt đá để đương đầu trước mọi thử thách, trước những lời bàn ra của thiên hạ và cố gắng đến phút cuối cùng.

Tiếp theo hãy chuẩn bị kiến thức nền tảng thật tốt. Việc chuyển đổi nghề nghiệp vốn không phải là những điều mà bạn từng làm ở công ty cũ, sẽ rất nhiều nghiệp vụ và kiến thức mới mà bạn chưa từng tiếp xúc và biết đến. Hãy chuẩn bị thật kỹ để khi bước vào không phải bỡ ngỡ quá nhiều.

Chuẩn bị thời gian và tinh thần. Bước đầu luôn luôn khó khăn, sự đầu tư sẽ sinh lời khi bạn thực hiện đúng cách. Thời gian đầu là thời gian làm quen và bạn cần phải cố gắng hết mình để có thể hòa hợp và thể hiện bản thân thật tốt trước sếp và đồng nghiệp. 

Cuối cùng, việc chuyển đổi nghề càng khó khăn khi tuổi của bạn càng lớn. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi chắc chắn sẽ có những vấn đề riêng. Nếu đó là con đường bạn muốn chọn lựa, hãy suy nghĩ thật kỹ và kiên định với lựa chọn của mình. Sẽ không có quả ngọt nếu không chịu được sự khắc nghiệt để trưởng thành.

Phương Uyên
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan