Cập nhật ngày 27/08/2020 - 15:12:01

           

Khác nhau giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

- Thiết kế nội thất và trang trí nội thất là hai công việc có sự liên quan, liên kết chặt chẽ với nhau. Cả hai công việc này đều chú trọng việc làm cho không gian sống trở nên sinh động và hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn về công việc thiết kế nội thất và trang trí nội thất chính là một. Thế nhưng sự thật lại không phải thế giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất.

Sự khác nhau giữa chuyên môn trong ngành thiết kế nội thất và trang trí nội thất


Ngành thiết kế nội thất bên cạnh có chuyên môn thẩm mỹ thì cũng cần phải có chuyên môn về kỹ thuật

Điểm khác biệt đầu tiên có thể nói đến giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất đó chính là về chuyên môn trong ngành. Đối với thiết kế nội thất, thì chuyên môn quan trọng nhất đó chính là mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Đây chính là hai yếu tố quan trọng bắt buộc phải có của một người làm thiết kế nội thất. Ngoài chuyên môn về mặt thẩm mỹ thì người thiết kế nội thất cần phải vô cùng am hiểu về kỹ thuật kết cấu và giải pháp công năng cho các không gian sống của kiến trúc.

Còn đối với người làm ngành trang trí nội thất, thì chuyên môn của họ chủ yếu sẽ tập trung ở tính thẩm mỹ. Và để có thể trở thành một nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp, bạn cần phải có một gu thẩm mỹ cùng mắt nhìn tốt, có khả năng bắt nhịp với xu hướng nội thất hiện tại.

Sự khác biệt giữa trang trí nội thất và thiết kế nội thất trong phạm vi kiến trúc


Người làm trang trí nội thất sẽ chú trọng làm hoàn hảo tổng quan ngôi nhà

Đối với những người thiết kế nội thất, điều quan trọng là họ cần phải có khả năng sáng tạo và thiết kế một không gian hoàn hảo với ba hạng mục cơ bản như là: hệ thống nội thất cơ bản (tường, trần, sàn), hệ thống ánh sáng và thiết bị điện (thiết kế hệ thống chiếu sáng, đèn điện, đèn trang trí và máy điều hòa), hệ thống đồ nội thất (giường, tủ, bàn, ghế, tranh, ảnh, thảm, hoa, rèm). Có thể nói người thiết kế nội thất thường có phạm vi thiết kế nhất định.

Tuy nhiên đối với ngành nghề trang trí nội thất, các nhà trang trí nội thất có thể thực hiện trang trí toàn bộ không gian kiến trúc từ việc trang trí tường, trần, sàn. Đưa ra những lời khuyên về việc trang trí nội thất phòng, đồ đạc. Ngoài ra những nhà trang trí nội thất còn có thể tư vấn cho bạn những phần về trang trí các sản phẩm nhỏ như hoa, tranh ảnh,...

Sự khác biệt về cơ hội nghề nghiệp của Trang trí nội thất và thiết kế nội thất


Nhà thiết kế nội thất thường sẽ làm tại các công ty kiến trúc

Phần lớn những nhà thiết kế nội thất thường sẽ được làm tại các công ty kiến trúc hay công ty thiết kế nội thất. Bên cạnh đó họ cũng có thể là một nhà thiết kế nội thất tư vấn độc lập. Công việc chính của các nhà thiết kế nội thất chính là tạo ra các giải pháp thiết kế tổng thể cho các dự án, bao gồm tất cả những tính công năng, tiện nghi, sử dụng, thẩm mỹ, an toàn.

Còn đối với những nhà trang trí nội thất thì họ thường sẽ làm chủ của các công ty hay các cửa hàng bán đồ nội thất và trang trí nội thất. Ngoài ra họ cũng có thể đứng ra tư vấn và tương tác trực tiếp với bạn để giúp bạn tìm ra một phong cách trang trí đáp ứng nhu cầu khu kiến trúc của bạn.

Hiếu Nghi
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan