Cập nhật ngày 08/09/2017 - 13:47:13

           

Chặng đường hơn 20 năm tham chiến chống “giặc lửa”

- Bản lĩnh - Quyết đoán - Mưu trí là những gì mà đồng đội đã nói về Trung tá Nguyễn Thái Linh - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC quận Gò Vấp (Sở cảnh sát PCCC TP.HCM) sau khi trải qua hơn 200 "trận chiến" lớn, nhỏ với "giặc lửa" trên địa bàn quận Gò Vấp và các quận huyện lân cận.

“Sau khi nhập ngũ chiến sĩ nghĩa vụ tại Công an TP. HCM, anh được phân công về PCCC, được hiểu biết về nghề chữa cháy là một nghề mang tính nhân đạo để đi cứu giúp mọi người, trải qua những vụ cháy lớn nhỏ thấy càng yêu mến nghề hơn. Sau khi kết thúc 3 năm nghĩa vụ đã tình nguyện xin được phục vụ lâu dài trong ngành PCCC” – Anh Nguyễn Thái Linh chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Thái Linh (đứng giữa) tặng hoa cho các chiến sĩ trẻ

Trước khi trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của Phòng Cảnh sát PCCC quận Gò Vấp, Trung tá Nguyễn Thái Linh nổi tiếng là người luôn chủ động, sáng tạo, tích cực trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Quán triệt, triển khai và tổ chức các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quyền hạn mà mình đảm nhiệm. Nhờ đó, công tác đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiểu số vụ cháy, giảm xuống mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân trong các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn quận Gò Vấp liên tục giảm cả số vụ lẫn mức độ thiệt hại.

Chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ được đánh giá, thống kê là một trong những nghề nguy hiểm nhất trong số những nghề có nguy cơ rủi ro cao đến tính mạng nhiều nhất hiện nay. Thế nhưng với Trung tá Nguyễn Thái Linh, những khó khăn, gian khổ của nghề không khiến anh lùi bước trước quyết định khoác lên mình màu áo lính cứu hỏa với những trách nhiệm nặng nề phía trước.

Hơn 20 năm “chinh chiến” trên nhiều mặt trận chống “giặc lửa”, thấm thía với những khó khăn, nhọc nhằn, thậm chí phải đối diện với sự lựa chọn chấp nhận đánh đổi bằng cả tính mạng để dành lấy sự sống, hạnh phúc cho nhiều gia đình là thế nhưng tinh thần, nhiệt huyết của anh với nghề vẫn vẹn nguyên như những ngày đầu nhận nhiệm vụ.

Anh chia sẻ thêm “Sẽ cố gắng cống hiến hết mình cho công việc PCCC và cứu nạn cứu hộ, được sự quan tâm về đầu tư về trang thiết bị PCCC tốt hơn nữa để ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tăng cường công tác tuyên truyền về lĩnh PCCC để mọi người dân nhận thức sâu sắc về việc phòng cháy, sao cho hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ, từ đó sẽ làm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và toàn xã hội.

Khi tham gia chữa cháy luôn tập trung hết sức mình nhằm có thể dập tắt đám cháy nhanh nhất, khi chiến đấu với giặc lửa thể hiện tính quyết đoán của người chỉ huy, không ngại khó khăn, đặc biệt khi tham gia chữa cháy phải luôn đảm bảo an toàn cho Cán bộ chiến sĩ”.

Trung tá Nguyễn Thái Linh đang trực tiếp chỉ đạo anh em dập lửa

Dấu ấn trong hơn 20 năm của Trung tá Nguyễn Thái Linh gần như gắn liền với hơn 200 vụ cháy lớn, nhỏ trên địa bàn quản lý và khu vực giáp ranh mà anh cùng đồng đội đã xông pha, không quản hiểm nguy, trắng đêm để chiến đấu với “giặc lửa” để dành lấy từng mạng người, tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Điền hình, vụ cháy kinh hoàng tại Trung tâm thương mại Quốc tế ITC (12/2002), Công ty nệm Vạn Thành (Củ Chi), Công ty TNHH Mỹ An (3/2010) trung tá Nguyễn Thái Linh đã chủ động sử dụng kỹ năng, nghiệp vụ, cùng kinh nghiệm để khống chế nhanh nhất nhằm giảm xuống mức thấp nhất những thiệt hại về người, bảo vệ được các công ty lân cận.

Và gần đây nhất, vụ cháy trạm xăng dầu TT75 - Công ty TNHH Hoàng Yến Ngọc, Trung tá Nguyễn Thái Linh cũng đã chỉ huy cán bộ, chiến sĩ sử dụng thành thạo xe công nghệ 1.7, phối hợp đồng bộ nhịp nhàng giữa các bộ phận kịp thời dập tắt đám cháy, ngăn chặn cháy lan khu vực trụ bơm, bể ngầm chứa xăng dầu và các nhà dân xung quanh...

Tự hào về người chỉ huy của mình, Thiếu úy Nguyễn Hữu Khoa chia sẻ: "Là chiến sĩ gắn bó lâu năm với lực lượng Cảnh sát PCCC, trung tá Nguyễn Thái Linh luôn ý thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ phòng và chống “giặc lửa”. Trưởng thành từ người lính chữa cháy, được tôi luyện trong môi trường “kỷ luật sắt” hơn gần 20 năm, hơn ai hết anh hiểu rõ và luôn cảm thông, sẻ chia với cán bộ của mình. Và cũng từ môi trường ấy đã rèn luyện cho anh sức khỏe, tính kiên trì, sáng tạo trong công tác và “bí quyết” để chỉ huy cán bộ trong luyện tập cũng như khi tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Không những coi trọng tính kế hoạch, khoa học trong tổ chức phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ theo năng lực phù hợp, thực hiện nghiêm các nền nếp, quy định chung của lực lượng CAND. Trung tá Nguyễn Thái Linh là chỉ huy có “một cái đầu lạnh và một trái tim nóng”, dù trong hoàn cảnh nào anh vẫn luôn là người bình tĩnh, có những quyết định linh hoạt, kịp thời để xử lý tình huống cấp thiết có tính quyết định cao.

Hiện trường vụ cháy cây xăng trên đường Quang trung – Quận Gò Vấp

Trong rất nhiều tình huống cấp bách, buộc trung tá Nguyễn Thái Linh phải đưa ra những quyết định nhanh, đúng đắn và hợp lý. Điển hình là vụ cứu nạn tại Trung tâm bồi dưỡng Thanh thiếu niên Thành phố (Phường 4, quận Gò Vấp), bằng bản lĩnh nghề nghiệp và kinh nghiệm sống, Trung tá Nguyễn Thái Linh đã linh động áp dụng kỹ năng nghiệp vụ vào tình huống cụ thể để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Không cần tốn “một binh, một tốt nào” nhưng vẫn thuyết phục thành công cậu bé khoảng 13 tuổi, tinh thần không ổn định trèo lên mái nhà tự tử đã tự nguyện xuống an toàn.

Với việc lao động hăng say, sáng tạo, tận tâm, tận tụy với công việc, nhiều năm liền Trung tá Nguyễn Thái Linh được ghi nhận ở nhiều danh hiệu cao quý: Chiến sĩ thi đua, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng I, II, III, bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn và bằng khen của Tổng cục xây dựng lực lượng CAND.

Bên cạnh việc đề cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, hiện vị chỉ huy nhiều tâm huyết này còn là người truyền lửa cho các tổ chức đoàn, hội của đơn vị trong các phong trào tình nghĩa xung kích vì cộng đồng. Đặc biệt, những năm gần đây, anh tỏ ra tâm huyết với chương trình trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ” dành riêng các em thiếu nhi với mục đích giúp các em hiểu, yêu công việc của các chú Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hơn và nuôi dưỡng những ước mơ trở thành Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Trung Hoàng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan