Cập nhật ngày 25/09/2017 - 10:38:28

           

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 đến 200 con (Kỳ 3)

- Tiếp theo kỳ 2 về kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 đến 200 con.

7. Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng

Khi bắt gà con từ trại giống, bạn nên đi vào buổi sáng sớm hay lúc chiều muộn, những ngày trời đẹp, không mưa để không ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Khi chọn gà giống bạn nên chú ý đến độ đồng đều để tạo điều kiện cho gà phát triển tốt và bán cùng thời điểm.

Trước khi thả gà vào chuồng úm bạn nên chuẩn bị sẵn thức ăn trong máng gà con, chuẩn bị nước uống có pha thêm thuốc úm gà con theo tỷ lệ thích hợp ghi trên bao bì. Trong thuốc úm gà có chứa nhiều loại Vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức đề kháng giúp gà tránh được các bệnh về viêm nhiễm và đảm bảo cho gà con tiêu hóa tốt thức ăn.

Sau 7 ngày, bạn trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn hoặc pha với nước cho gà uống theo tỷ lệ ghi trên bao bì để phòng bệnh cầu trùng, một trong những bệnh phổ biến trên gà, tuy nó ít gây chết nhưng sẽ làm cho gà chậm lớn và còi cọc làm giảm năng suất cho người chăn nuôi. Bởi thế phòng trị bệnh cầu trùng là rất cần thiết.

Nếu nuôi gà vào mùa lạnh thì chú ý đến việc sưởi ấm cho gà trong giai đoạn úm, nếu nuôi với số lượng 100 con thì cần 2 bóng đèn 60 W và tùy theo điều kiện nhiệt độ mà tăng giảm bằng cách hạ thấp, nâng cao dây bóng, hay tăng, tắt bớt bóng đèn nhằm đảm bảo nhiệt độ sưởi ấp cho đàn gà con.

Sau 20 ngày bạn có thể đưa gà xuống chuồng trại nhưng đừng vội cho ra vườn, trước khi cho xuống chuồng nên cho uống thuốc phòng cầu trùng từ 2-3 ngày. Sau 30 ngày bạn có thể cho gà tung tăng chạy nhảy trong khu vực chuồng trại.

Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những vấn để sức khỏe bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C để tăng cường sức đề kháng. Vì gà thả vườn nên bạn phải chú ý sát trùng định kỳ 1-2 lần/tuần toàn bộ khu vực chăn thả để phòng tránh mầm bệnh phát sinh. 

Lưu ý, khi xuất hiện tình trạng gà cắm mỏ, bạn nên cho gà uống bổ sung thuốc chống cắm mỏ đồng thời tách ly những con gà “hăng tiết” gây loạn, sau vài ngày cho chúng hòa nhập lại với đàn.  

8. Phòng bệnh 

Thông thường, gà từ 1-3 ngày tuổi thì các trại sản xuất giống uy tín đã phòng các loại bệnh như Marek, Gumboro, dịch tả, việc còn lại của bạn là phòng các loại bệnh phổ biến khác thông qua lịch cụ thể sau:

- Gà tử 1-3 ngày tuổi phòng Marek, Gumboro, dịch tả bằng phương thức nhúng ngập mũi.

- Gà 10 ngày phòng Gumboro (lần 2), Đậu bằng cách nhỏ nhỏ, xuyên qua da.

- Gà 21 ngày phòng Dịch tả (lần 2), nhỏ mũi hay uống.

- Gà 28 ngày phòng Gumboro (lần 2), nhỏ mũi hay uống.

- Gà 56 ngày phòng Dịch tả (lần 3), uống.

- Gà 105 ngày phòng CRD, chích bắp.

Hi vọng với những kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 con đến 200 con trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh tốt để đàn gà chóng lớn và cho năng suất cao như mong đợi.

Nguyên Phúc
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan