Cập nhật ngày 29/11/2017 - 23:04:05

           

3 bài học hay từ người Nhật để duy trì nghề truyền thống

- Việc Nhật Bản có thể duy trì những ngành nghề truyền thống cho đến tận hôm nay đã khiến cho không ít quốc gia trên thế giới phải nể phục. Vậy làm thế nào để có thể làm được điều đó?

Nhật Bản có thể duy trì rất nhiều các ngành nghề truyền thống cho đến tận hôm nay

Sử dụng lao động địa phương

Đây chính là yếu tố đầu tiên có thể giúp cho các ngành nghề truyền thống của Nhật Bản có thể duy trì cho đến tận hôm nay. Nhật thường tân dụng các nguồn lao động từ địa phương một cách triệt để. Họ đã sử dụng các kỹ thuật truyền thống để có thể tạo ra được các sản phẩm mới. Người dân Nhật Bản thường tạo ra một sản phẩm mới bằng cách kết hợp các ý tưởng từ những ngành nghề truyền thống khác. Một ví dụ điển hình đó là làng nghề sơm mài ở Yamanaka đã áp dụng công nghệ rắc bột lâu đời lên chén, bát, … để tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới, đa dạng và giàu tính thẩm mỹ hơn.

Công khai kỹ thuật truyền thống

Ở Nhật Bản thường tổ chức các cuộc triển lãm về các kĩ thuật truyền thống. Đây chính là một cách thức giúp có thể bảo tồn các nghề thủ công truyền thống hiệu quả và xác thực. Các cuộc triển lãm này thường giúp các nghệ nhân có thể trau dồi thêm kỹ thuật của mình. Không dừng lại ở đó, các cuộc triển lãm tổ chức còn giúp tiếp thêm ngọn lửa đam mê và yêu nghề của các lớp nghệ nhân tiếp theo. Hiện nay có tất cả 30 tòa nhà triển lãm được xây dựng ở các làng nghề. 

Không ngừng đào tạo đội ngũ kế nghiệp

Không ngừng đào tạo đội ngũ kế nghiệp giúp lưu giữ lại các ngành nghề truyền thống

Cách thức không ngừng đào tạo đội ngũ kế nghiệp sẽ giúp cho Nhật Bản có thể lưu giữ lại các ngành nghề truyền thống qua nhiều thế hệ. Hiện nay, có hai cách đào tạo. Cách thứ nhất là các học viên sẽ đến trực tiếp những cơ sở sản xuất của những nghệ nhân có tay nghề cao để học hỏi. Hoặc cách thứ hai đó là các học viên sẽ đến những trường nghề để theo học các ngành nghề truyền thống mà mình yêu thích. Hầu hết ở các trường nghề đều có những người giàu kinh nghiệm đứng ra giảng dạy.

Hiện nay ở Nhật Bản, dù trải qua một khoảng thời gian khá dài nhưng vẫn còn lưu lại được 222 nghề truyền thống với hơn 70 nghìn người theo và tiếp tục phát triển các ngành nghề truyền thống. Đây chính là những con số khiến nhiều quốc gia phải nể phục một đất nước có thể duy trì các ngành nghề này.

Thảo Phạm
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan