Cập nhật ngày 30/12/2017 - 22:59:52

           

Quản trị sản xuất: Vai trò trong doanh nghiệp hiện nay

- Lợi nhuận, doanh thu luôn là vấn đề hàng đầu được các doanh nghiệp quan tâm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Một việc thiết yếu cần phải làm nếu muốn nâng cao doanh thu của doanh nghiệp đó là quản trị sản xuất. Vậy quản trị sản xuất là gì? Nó có tác dụng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Khái quát về quản trị sản xuất

Để nâng cao lợi nhuận của một doanh nghiệp có hai cách thường dùng đó là tăng giá thành sản phẩm hoặc giảm chi phí sản xuất đầu vào. Trước tình hình phát triển của nền kinh tế hầu như cách thứ nhất là không khả thi đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cách tối ưu hơn được lựa chọn đó là giảm tối thiếu các chi phí đầu vào. Quản trị sản xuất cũng được hiểu tương tự như vậy. Đó là một hoạt động nhằm sử dụng chi phí sản xuất thấp nhất và chuyển hóa thành các sản phẩm đầu ra với hiệu quả cao nhất. Bằng việc này doanh nghiệp sẽ tổ chức và điều hành hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. 

Vai trò của quản trị sản xuất trong việc tăng lợi nhuận

Khi quá trình sản xuất được quản trị tốt sẽ góp phần giảm thiểu các chi phí không đáng có. Bạn thử hình dung, bằng việc cùng sản xuất ra một sản phẩm A nhưng nếu bạn thực hiện tốt việc quản trị sản xuất bạn sẽ không phải bỏ ra các chi phí cho nguyên liệu dư thừa, nhân công nhàn rỗi, kế hoạch sản xuất bị đình trệ thì rõ ràng hoạt động doanh nghiệp của bạn sẽ ngày càng tinh gọn, linh hoạt hơn, chi phí được hạ xuống mức tối thiểu, lợi nhuận được nâng lên mức tối đa. Hơn thế nữa nó  mang lại giá trị cho nền kinh tế và còn cho cả người tiêu dùng.

Quản trị sản xuất tốt giúp nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngày nay, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng và yêu cầu về các sản phẩm cũng ngày càng khắt khe hơn. Đứng trước tình hình đó, để cạnh canh doanh nghiệp của bạn phải cung ứng được sản phẩm vừa có giá cả phải chăng đồng thời cũng phải có chất lượng tốt. Nhờ việc quản trị sản xuất bạn kiểm soát được quy trình sản xuất sản phẩm, lựa chọn công nghệ sản xuất cũng như tìm kiếm được nguồn nguyên liệu sạch đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Như vậy, có thế thấy quản trị sản xuất là một bước quan trọng giúp nâng cao và khẳng định vị thế của công ty bạn trong lòng người tiêu dùng.

Cùng với việc quản trị tài chính, quản trị marketing thì quản trị sản xuất từ khi xuất hiện tới nay đã và đang khẳng định được tầm quan trọng của mình với sự phát triển của doanh nghiệp./.

Cẩm My
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan