Cập nhật ngày 29/04/2018 - 20:24:11

           

Vật liệu mới với yếu tố thân thiện môi trường – Xu hướng của ngành xây dựng

- Trên thế giới, khái niệm vật liệu mới với yếu tố thân thiện môi trường đã không còn xa lạ và đã được ứng dụng nhiều. Những năm gần đây ở nước ta, vật liệu mới với yếu tố thân thiện môi trường đang trở thành xu hướng của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng.

Vật liệu mới với yếu tố thân thiện môi trường là gì?

Vật liệu mới với yếu tố thân thiện môi trường là vật liệu có ảnh hưởng hoặc tác động ít đến môi trường và sức khỏe con người so với các loại vật liệu khác có công dụng tương tự.

Các tiêu chí để xem xét, đánh giá xem vật liệu đó có thân thiện với môi trường hay  không bao gồm: năng lượng sản xuất, vận chuyển và sử dụng sản phẩm, nguồn gốc vật liệu và nguyên liệu thô làm nên sản phẩm, khí thải và chất thải khi sản xuất sản phẩm, mức độ độc hại và các chất độc hại có trong sản phẩm đã được hoàn thiện, và cuối cùng là độ bền của sản phẩm và khả năng tái chế của sản phẩm đó.

Một số công nghệ sử dụng vật liệu mới với yếu tố thân thiện với môi trường

Một số công nghệ mới để sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường tại Việt Nam đã được ứng dụng như công nghệ sản xuất gạch không nung, gạch nhẹ từ các phế thải công nghệ, công nghệ sản xuất gỗ từ vụn gỗ, trấu, rơm rạ thay thế cho gỗ tự nhiên. Gỗ mới ít có độ cong vênh, chịu nước, chịu mài mòn hơn so với gỗ tự nhiên. Với cách làm như vậy, từ nhiều phế thải đã tạo nên vật liệu có chất lượng cao, tiết kiệm nguồn tài nguyên và thân thiện với môi trường.

Hướng đi khác nữa của công nghệ sử dụng vật liệu mới với yếu tố thân thiện với môi trường chính là tái sử dụng lại những sản phẩm công nghiệp thải ra. Việc này vừa giúp tiết kiệm chi phí, tận dụng lại những nguyên liệu cũ đồng thời không làm tác động và ảnh hưởng tới môi trường.

Trong sử dụng vật liệu mới với yếu tố thân thiện với môi trường thì việc sử dụng vật liệu địa phương cũng hết sức quan trọng. Từ trước đến nay, loại vật liệu này ít được nghiên cứu mà chỉ được sử dụng như một thói quen. Tuy nhiên, hiện nay, xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên lại đang được khuyến khích áp dụng. Sử dụng vật liệu địa phương trong sản xuất vừa đem lại bản sắc vùng miền, vừa giảm giá thành xây dựng, ngoài ra, chúng còn ít ảnh hưởng tới môi trường.

Hiện nay, có nhiều loại vật liệu mới với yếu tố thân thiện môi trường tại Việt Nam. Những loại vật liệu này có tính năng vượt trội so với những loại vật liệu xây dựng cũ như: vật liệu không nung, kính tiết kiệm năng lượng Low – E, bê tông khí chưng áp ACC…

Ưu điểm của vật liệu mới thân thiện với môi trường

Ưu điểm đầu tiên của việc sử dụng vật liệu mới thân thiện với môi trường là chúng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong các công trình xây dựng, vật liệu chiếm 70% giá thành, nếu sử dụng hợp lý, chúng sẽ đem lại hiệu quả cao. Hiện nay, tài nguyên thiên nhiên trong đó có vật liệu xây dựng tự nhiên đang bị khai thác quá mức phục vụ nhu cầu xây dựng dẫn đến việc chúng ngày càng cạn kiệt. Việc khai thác quá mức nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống. Chính vì vậy, việc sử dụng vật liệu mới với yếu tố thân thiện môi trường vừa có ưu điểm là giảm ảnh hưởng xấu tới môi trường sống vừa giảm tối đa giá thành của sản phẩm. Ở một số sản phẩm sử dụng vật liệu mới thậm chí chúng còn ưu việt hơn cả sản phẩm truyền thống.

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, vật liệu xây dựng mới với yếu tố thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng ở nước ta.

Kim Chi
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan