Cập nhật ngày 09/08/2018 - 22:14:34

           

Hàng thủ công với sức hút riêng của nó

- Hàng thủ công là những mặt hàng được làm bằng tay. So với những hàng hóa được sản xuất bằng máy móc trên dây chuyền sản xuất hiện đại thì hàng thủ công có nhiều ưu điểm nổi trội và có sức hút riêng. Bởi thế, hàng thủ công luôn được những người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.

Hàng thủ công được sản xuất bởi đôi tay khéo léo của người thợ thủ công

Mang tính văn hóa cao

Hàng thủ công khác với những mặt hàng được sản xuất hàng loạt khác là chúng được làm ra từ đôi bàn tay khéo léo và bộ óc sáng tạo của người thợ thủ công. Chúng thường mang đậm bản chất văn hóa của một vùng quê nào đó bởi những mặt hàng thủ công thường được sản xuất theo từng làng nghề. Mỗi làng nghề lại có một mặt hàng đặc trưng riêng.

Mẫu mã đẹp, chất lượng tốt

Những mặt hàng thủ công được làm nên từ chính đôi tay và bộ óc sáng tạo của người thợ nên chúng sẽ có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt. Khi làm nên một mặt hàng thủ công, người thợ thủ công sẽ toàn tâm, toàn ý tất cả vào trong một sản phẩm nên dường như sản phẩm đó là sự kết tinh tất cả những gì tinh hoa nhất của người thợ.

Tính đơn chiếc

Do hàng thủ công được sản xuất riêng biệt bởi bàn tay người thợ thủ công từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc và làm theo sự sáng tạo của người thợ nên sản phẩm làm ra là độc đáo, duy nhất và không đụng hàng với bất kỳ sản phẩm nào khác. Điều này hoàn toàn trái ngược với những mặt hàng được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền công nghệ cao.

Những sản phẩm hàng thủ công có tính cá biệt cũng như mang một sắc thái riêng có của các làng nghề. Ví dụ như những mặt hàng gốm sứ, dù hình dáng giống nhau nhưng người ta vẫn có thể phân biệt được gốm sứ Bát Tràng, gốm sứ Hương Canh, gốm sứ Thồ Hà… nhờ vào các họa tiết và các hoa văn trên sản phẩm gốm sứ đó.

Ngoài ra thì những mặt hàng thủ công của Việt Nam nên chúng sẽ mang cái hồn của người Việt, mang tính văn hóa của dân tộc Việt mà các mặt hàng nước ngoài như hàng Trung Quốc, hàng Nhật Bản… không có được.

Tính đa dạng

Ở các mặt hàng thủ công thì tính đa dạng được thể hiện ở nguyên liệu và cách thức để làm ra sản phẩm đó và cả trong nét văn hóa của sản phẩm. Những nguyên liệu để làm nên hàng thủ công rất đa dạng như: đất, gạch, dây chuối, xơ dừa, cối, lục bình… Tùy vào từng nguyên liệu khác nhau có thể được làm nên một sản phẩm nhưng lại đem lại cho người dùng những cảm nhận khác nhau.

Ví dụ như cùng một đôi dép, ngoài chất liệu cói thông thường, những người thợ thủ công còn sáng tạo để làm nên những đôi dép bằng các chất liệu độc đáo khác nữa như dây chuối. Các chất liệu khác nhau sẽ tạo cho người dùng một cảm giác mới lạ dù với một mặt hàng quen thuộc.

Hàng thủ công mang tính đa dạng

Tính đa dạng cũng được thể hiện ở nét văn hóa của mỗi sản phẩm hàng thủ công bởi mỗi mặt hàng thủ công sẽ mang một màu sắc văn hóa riêng biệt và đặc trưng của các vùng miền và các thời đại mà chúng được sản xuất ra. Chính vì thế nên hiện nay trên thị trường có nhiều các sản phẩm thủ công nhưng mỗi loại lại có một nét khác biệt và không đồng nhất như cùng là đồ gốm sứ nhưng người ta vẫn có thể nhận ra đâu là gốm sứ Bát Tràng, đâu là gốm sứ Trung Quốc, gốm sứ Nhật Bản… 

Do đó, những sản phẩm thủ công luôn có sức hút riêng và chúng luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để làm quà tặng hoặc để trưng bày cũng như đáp ứng sở thích của mỗi người.

Kim Chi
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan