Cập nhật ngày 13/08/2019 - 15:48:39

           

Làng nghề dệt thổ cẩm đậm tính tinh hoa của người Việt

- Nghề dệt thổ cẩm là một trong những nét văn hóa độc đáo của người Việt nói chung và người H’Mông nói riêng. Những tấm Thổ cẩm dệt với nhiều hoa văn, họa tiết thể hiện sự khéo tay và tinh tế của người phụ nữ nơi đây, tạo nên những bộ trang phục đầy màu sắc và đẹp mắt.

Nghề dệt thổ cẩm là một nền văn hóa lâu đời cần được lưu giữ, bảo tồn

Vị trí làng dệt thổ cẩm Châu Giang - An Giang

Tỉnh An Giang là một nơi không chỉ đẹp về danh lam thắng cảnh mà còn nổi tiếng về những nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc biệt là làng dệt thổ cẩm Châu Giang. Nơi đây đã thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm nhờ những tấm vải dệt thổ cẩm đẹp đẽ và hút mắt này.

Làng nghề thổ cẩm Châu Giang tọa lạc tại ấp Phum Xoài, xã Châu Phong, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang. Đây là một trong những làng nghề có tiếng ở An Giang với tên gọi Thổ cẩm Phum Xoài. 

Làng nghề này đã gìn giữ được nền văn hóa dệt thổ cẩm từ rất lâu đời. Con người nơi đây từ khi sinh ra đã nhìn thấy bà và mẹ mình miệt mài bên khung dệt, những tấm thổ cẩm đầy màu sắc hoa văn. Con gái lớn lên sẽ được mẹ chỉ cho thế nào là dệt nên một tấm vải thổ cẩm tinh tế và đẹp mắt. Cứ thế, cái nghề này truyền từ đời này sang đời khác, mãi cho đến tận ngày hôm nay vẫn còn. 

Những người phụ nữ từ thế hệ này sang thế hệ khác đều đang bảo vệ văn hóa dệt thổ cẩm này

Nét đặc trưng của làng nghề dệt thổ cẩm Châu Giang

Làng nghề dệt thổ cẩm Châu Giang đã thành công trong việc gìn giữ nét văn hóa tinh hoa của người Việt Nam, trở thành công ăn việc làm của rất nhiều người dân tộc thiểu số. Họ tạo ra rất nhiều sản phẩm như túi xách, vải vóc, quần áo bằng những tấm vải dệt thổ cẩm độc đáo, tinh tế, mang đậm chất miền Tây Nam Bộ. 

Nghề dệt thổ cẩm được bảo tồn bởi những người dân tộc thiểu số tại đây

Có thể thấy, những tấm vải dệt thổ cẩm của người ở làng Châu Giang có 2 màu chính là đen và đỏ. Họ quan niệm rằng màu đen là màu tượng trưng cho những vật hiện hữu mà chúng ta thấy được như đất và nước, còn màu đỏ tượng trưng cho những điều tâm linh, những vật mà chỉ có thể cảm nhận chứ không thấy hay chạm vào được. 

Nguyên liệu làm nên những tấm dệt thổ cẩm là từ cây bông đem phơi nắng cho cánh nở bung, sau đó đánh tơi xốp lên thành sợi. 

Hoa văn được thêu trên những tấm dệt thổ cẩm của người làng Châu Giang rất gần gũi, là sông, suối, cây cối, đồng ruộng, núi rừng,… Không những thế một số tấm vải còn được thuê hoa văn hình học như hình thoi, hình vuông, hình chữ nhật nhưng nó cũng là thứ cách điệu tượng trưng cho những điều đơn giản như con sông, con suối, mỏ gà, mũi tên,… đầy màu sắc.

Hoa văn của những tấm dệt thổ cẩm đầy màu sắc, phong phú và bắt mắt

Đến với làng nghề dệt thổ cẩm Châu Giang, tỉnh An Giang, du khách sẽ được chứng kiến những công đoạn công phu, đòi hỏi kỹ thuật cao và sự khéo léo của những nghệ nhân làng dệt. Mỗi tấm vải dệt thổ cẩm phải mất đến 1 tháng mới có thể hoàn thành. 

Du khách còn có thể tự tay thao tác dệt lên sản phẩm nếu muốn. Ngoài ra, du khách có thể tham quan và mua sắm những sản phẩm được làm nên từ dệt thổ cẩm, giá cả rất rẻ. 

Làng nghề dệt thổ cẩm Châu Giang đã tạo nên tiếng vang rất lớn không chỉ ở trong nước mà còn lan ra cả nước ngoài. Ngày nay, cho dù có rất nhiều xu hướng thời trang mới du nhập vào Việt Nam nhưng những tấm vải dệt thổ cẩm luôn được những người dân nơi đây bảo tồn và gìn giữ rất kĩ lưỡng. 

Làng dệt này là một địa điểm du lịch tham quan rất hấp dẫn, vừa bình yên, dễ chịu vừa khiến cho ta có cảm giác biết trân trọng thêm những nét đẹp văn hóa vốn có của người Việt.

Vinh Lan
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan