Cập nhật ngày 18/08/2019 - 12:49:06

           

5 phẩm chất cần có của một giám đốc sản xuất

- Giám đốc sản xuất là một vị trí rất quan trọng trong công ty. Đây là vị trí quyết định đến thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Vậy đâu là những tố chất cần thiết cho vị trí này.

Có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực sản xuất 


Giám đốc sản xuất cần hiểu rõ quy trình sản xuất và có kiến thức chuyên môn

Là người nắm giữ trách nhiệm quản lí khâu sản xuất và cho ra thành phẩm tại công ty, giám đốc sản xuất phải là người biết rõ về quy trình, sản phẩm để khi phát sinh bất kì sự cố hay các vấn đề liên quan, họ có thể nhanh chóng tìm ra cách xử lí. Bên cạnh đó, giám đốc sản xuất cần phải là người có chuyên môn cũng như các kĩ năng cần thiết về lập kế hoạch sản xuất cụ thể và thường xuyên trao đổi với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực để có những trao đổi và cập nhật chuyên môn, cũng như trợ giúp trong các sự cố liên quan. 

Kỹ năng lãnh đạo

Giám đốc sản xuất, ngay từ vị trí giám đốc đã yêu cầu người có kĩ năng lãnh đạo, dẫn dắt các nhân sự dưới quyền phát triển và đưa công ty đến thành công. Điều này đòi hỏi người giám đốc có kĩ năng lãnh đạo, khả năng dung người, định hướng, kĩ năng quản lí nhóm để lãnh đạo doanh nghiệp đi theo những định hướng sẵn có. Ngoài ra, người này cần có tố chất hoạch định chiến lược, đặc biệt là chiến lược sản xuất trong các khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ngoài ra, giám đốc sản xuất cần phải có kỹ năng tổ chức, phân chia giám sát để vừa đảm bảo thúc đẩy nhân sự phát triển vừa duy trì chất lượng sản phẩm trong khâu sản xuất và quy trình chuẩn của công ty. 

Kỹ năng giao tiếp 

Kĩ năng giao tiếp là rất cần thiết

Một nhà lãnh đạo giỏi luôn cần kĩ năng giao tiếp thượng thừa để giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc. Ngoài ra, vị trí giám đốc sản xuất đòi hỏi việc truyền đạt chính xác các mục tiêu kinh doanh và tiến độ thực hiện sản xuất cho nhân sự. Thử hỏi mọi người sẽ tồi tệ như thế nào nếu giám đốc sản xuất truyền đạt sai và đẩy công ty vào một mớ bòng bong? Chính kĩ năng giao tiếp là chìa khóa để nhà lãnh đạo – giám đốc sản xuất đảm bảo các mục tiêu và thông điệp của mình một cách chính xác. Đồng thời, đảm bảo được việc nắm bắt tâm lý khi làm việc với đối tác và giải quyết các mâu thuẫn xảy ra trong quá trình làm việc giữa các nhân viên (nếu có) ,… 

Hiểu biết về các tiêu chuẩn sản xuất

Giám đốc sản xuất phải hiểu về tiêu chuẩn sản xuất

Giám đốc sản xuất có trách nhiệm đảm bảo công tác sản xuất hoàn thành đúng tiến độ, kỳ hạn, đúng yêu cầu và chất lượng. Do đó, họ cần phải có kiến thức tổng thể về tiêu chuẩn công nghiệp của tổ chức. Trong trường hợp người giám đốc sản xuất thiếu đi những kiến thức này, họ có thể đăng kí tham gia các khóa học để bổ sung và cập nhật các kiến thức mới, phục vụ cho công việc. 

Khả năng giải quyết vấn đề  

Nơi sản xuất là nơi rất thường xảy ra sự cố do môi trường làm việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng cao, từ đó dễ gây áp lực lên tinh thần người lao động. Vì vậy, giám đốc sản xuất cần nhanh nhạy trong việc kiểm soát, xử lí tình huống. Khi xảy ra vấn đề, cần  đưa ra nhận định một cách bình tĩnh và quyết đoán, không để sự thiếu tự chủ dẫn đến các quyết định sai lầm. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro trong sản xuất  

Công việc của giám đốc sản xuất thường rất áp lực cho đù quy mô doanh nghiệp ở bất kì mức nào. Vì vậy, chọn một giám đốc sản xuất, cần xem xét thật kĩ các yếu tố trên để chọn đúng một nhân sự có tài, yêu nghề, và có khả năng đảm bảo hoàn thành mục tiêu của công ty đã đề ra.

Hà Thanh
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan