Cập nhật ngày 26/10/2019 - 13:54:17

           

Al: Thông minh khi sản xuất như thế nào?

- Việt Nam đã và đang bước vào thời kỳ hội nhập của nền kinh tế toàn cầu trong đó việc áp dụng các thành tựu công nghệ hiện đại 4.0 vào sản xuất là điều tất yếu. Việc sử dụng các trí tuệ nhân tạo vào sản xuất đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển nền kinh tế hiện nay. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về thông tin Al: Thông minh khi sản xuất như thế nào và xu hướng của nó hiện nay?

Sản xuất thông minh – sự cần thiết cho nền kinh tế hiện nay

Al: Thông minh khi sản xuất là gì?

Còn được biết đến với tên gọi là sản xuất thông minh là việc sử dụng cua trí tuệ nhân tạo trong đó công nghệ thông tin đóng vai trò chủ đạo vào tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh tế hiện nay nhằm nâng cao tối đa hiệu quả sản xuất và rút ngắn thời gian, công sức của con người lại.

Áp dụng thông minh khi sản xuất là việc áp dụng các áp dụng các kết nối thông qua các thiết bị cảm biến hay cac RFID để các công đoạn sản xuất, các máy móc và công cụ được liên kết và liền mạch với nhau nhằm nâng cao sản lượng cũng như hiệu quả sản xuất.

Quy trình của việc thông minh khi sản xuất được thực hiện như thế nào?

Quy trình của việc thông minh khi sản xuất có thể kể đến là vòng đời sản phẩm, hoạt động sản xuất và quy trình tự động hóa. Dựa trên trí tuệ thông minh người ta sẽ tích hợp lên toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất những thông tin cần thiết trong tất cả các giai đoạn để tạo ra được thành phẩm cuối cùng.

Việc quản lý vòng đời sản phẩm là việc sử dụng các chuỗi giá trị sản xuất đã được mặc định sẵn áp dụng trên hệ thống số nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, đồng bộ nhất.

Việc quản lý các hoạt động sản xuất đó là việc sử dụng các dữ liệu được thu thập trong quá trình sản xuất để tối ưu hóa các kế hoạch cũng như lịch trình sản xuất nhằm cung cấp thông tin một cách chính xác nhất đến với quản lý điều hành từ đó thực hiện việc số hóa quá trình hoạt động sản xuất.

 

Sản xuất thông minh thời đại công nghệ 4.0

Các doanh nghiệp hiện nay sử dụng thông minh khi sản xuất như thế nào?

Các doanh nghiệp đã áp dụng các công nghệ cảm biến để gắn trong các thiết bị, sản phẩm, các loại máy móc để có thể đo một cách chính xác các sản lượng, mức tiêu thụ của các loại đó. Đây là nguồn thông tin đầu vào cho việc ứng dụng thông minh khi sản xuất.

Để kết nối giữa máy móc và thiết bị với các cảm biến người ta đã sử dụng dạng kết nối mạng không dây. Đồng thời sử dụng các phân tích dữ liệu để giúp các doanh nghiệp có thể tính được các giá trị tài sản tạo ra một cách chính xác nhất và giúp phát hiện ra các vấn đề để giải quyết kịp thời nhất.

Thông minh trong sản xuất còn là việc ứng dụng công nghệ thông tin để để có thể tạo, chỉnh sửa và phân tích toàn bộ những yếu tố liên quan đến hoạt động sản xuất.

Các doanh nghiệp hiện nay còn áp dụng thành tựu của sản xuất thông minh là các robot công nghiệp giúp cho việc sản xuất được trở nên dễ dàng, chính xác và giảm sức lao động của con người xuống thấp nhất đặc biệt trong các điều kiện sản xuất khắc nghiệt.

Có thể nói việc áp dụng các thành tựu trí tuệ nhân tạo vào thông minh khi sản xuất đã giúp các doanh nghiệp thay đổi các cách chế tạo, vận hành, tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho con người hiện nay góp phần thúc đẩy không ngừng sự phát triển của nền kinh tế.

Kim Khả
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan