Cập nhật ngày 11/11/2019 - 12:37:29

           

Tại sao Grasse là kinh đô sản xuất nước hoa nức tiếng thế giới?

- Nói đến nước hoa là nói đến Pháp, là nhắc đến thủ đô Grasse. Kinh đô nước hoa là Grasse hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên tại sao Grasse là kinh đô sản xuất nước hoa nức tiếng thế giới thì không mấy ai trả lời được.

Grasse - kinh đô sản xuất nước hoa hàng đầu từ xa xưa

Nước hoa đã được con người sáng chế từ rất lâu trước đây, nhưng chỉ có người Pháp mới nâng tầm nước hoa trở thành một thứ xa xỉ phẩm. Từ thế kỉ XVIII, Pháp đã được cả thế giới biết đến là một quốc gia sản xuất hàng đầu. Nhiều người cho rằng nguyên do là bởi nước Pháp có những vùng trồng hoa danh tiếng. Tuy nhiên, cho đến khi con của Louis XV mới biết nước hoa trở thành thú chơi của giới thượng lưu. Từ đó nước hoa mới trở nên được biết đến rộng rãi và truyền cảm hứng đến cho nhiều người. 

Nước hoa dành cho giới quý tộc Pháp thời xưa

Vua Louis XVIII mỗi ngày sức một loại nước hoa khác nhau. Không chỉ vậy, ông còn biến cung điện của mình trở thành cung điện của nước hoa. Trong đó, mọi đồ vật, mọi cận thần đều có mùi hương riêng, thơm nức. Chính lối sống xa hoa của cung điện nước hoa này đã tạo thành một cơn sốt, có ảnh hưởng rộng tới các quốc gia thân cận như Anh, Bỉ,… Nước Pháp, chủ yếu là ở thủ đô Paris bắt đầu thúc đẩy các nhà máy sản xuất nước hoa. Thứ xa xỉ phẩm này được phát triển một cách đáng kinh ngạc, khiến nước Pháp trở thành đất nước có nền công nghiệp nước hoa hàng đầu. 

Grasse là thị trấn trồng hoa nổi tiếng nhất của Pháp. Từ khi nước hoa trở thành một thú vui của tầng lớp thượng lưu ở Pháp, Châu  u, Grasse nổi lên với tên gọi là kinh đô sản xuất nước hoa nức tiếng thế giới. Chính đây là nơi ra đời của các thương hiệu nước hoa uy tín bậc nhất thế giới như Chanel với Chanel No 5, Dior, Yves Sant Laurent, Hermes, Lancome, L’Occitane, Geurain,… 

Grasse - Thị trấn nước hoa 

Thiên nhiên ưu đãi cho Pháp những cánh đồng hoa đẹp tuyệt vời, đưa Pháp trở thành thủ phủ nước hoa của thế giới. Nổi bật trong tất cả các cánh đồng hoa ở Pháp chính là Grasse. 

Grasse là thị trấn thuộc tỉnh Alpes – Maritimes quanh năm tỏa hương ngát thơm. Bất cứu mùa nào trong năm, Grasse sẽ có mùa tượng trưng của mùa đó. Thị trấn này cung cấp nguồn nguyên liệu chính để duy trì sự phát triển của nghề sản xuất trong suốt 4 thập kỷ qua của Pháp. 

Cánh đồng hoa oải hương tại thị trấn Grasse

Mùa đông xuân, Grasse có hoa mimosa. Mùa hè Grasse ngào ngạt hương thơm với hoa oải hương. Vào thời điểm tháng 5, tháng 6 có vụ hoa hồng. Đến tháng 8, tháng 9 những bông hoa nhài bắt đầu nở rộ trong khắp thị trấn. Grasse có riêng một bảo tàng nước hoa, có hàng trăm cửa hàng bán nước hoa với sự hấp dẫn, vô cùng tinh tế. 

Grasse còn nổi tiếng là nơi tổ chức các lễ hội hoa rằm hàng tháng, thu hút rất nhiều sự tham gia của những người yêu hoa trên khắp thế giới. Từ năm 1946 đến nay, mùng 1 đến mùng 3 tháng 8 hàng năm – thời điểm thu hoạch hoa nhài – thị trấn tổ chức lễ hội hoa nhài. Tại đây, hoa nhài được tôn vinh là hoa của các loài hoa. Bên cạnh hoa, đến với các lễ hội hoa của thành phố Grasse bạn còn được nghe tiếng rộn ràng của các biểu diễn về âm nhạc, các buổi triển lãm tranh, lễ bắn hoa,… 

Nước hoa đẳng cấp tại Grasse

Noser là danh từ để chỉ các chuyên gia chế nước hoa ở Grasse nói riêng và của Pháp nói chung. Hầu hết noser đều là nam, họ phải vượt qua nhiều cám dỗ như không được ăn cay, không được uống bia, sử dụng các chất kích thích để có được sự ổn định về tâm tính. Noser tại kinh đô sản xuất nước hoa nức tiếng thế giới hiện nay chỉ dừng lại ở con số vài chục người, được tuyển chọn rất nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. 

Phương An
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan