Cập nhật ngày 03/01/2020 - 13:45:28

           

Điều gì khiến sản xuất sạch hơn ngày càng được chú trọng?

- Trong nền kinh tế ngày càng phát triển cũng như nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao của người dân. Sản xuất các sản phẩm sinh hoạt cũng dần được đẩy mạnh. Đem theo đó là những hệ lụy khó lường trong suốt quá trình sản xuất sản phẩm. Chính vì những lý do đó mà chương trình sản xuất sạch hơn đã được đưa vào sử dụng nhiều hơn. Được giới thiệu từ những năm 1995. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp biết đến hình thức sản xuất này.

Sản xuất rau xanh được chọn lựa kỹ nguồn giống và các sản phẩm nuôi dưỡng

Sản xuất sạch hơn là gì?

Theo như Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) đã định nghĩa được rằng: Sản xuất sạch hơn đó chính là việc áp dụng những chiến lược phòng ngừa tổng hợp về môi trường trong các quá trình sản xuất các sản phẩm, dịch vụ nhằm nâng cao hiệu suất sinh thái và giảm các nguy cơ gây hại đến môi trường bên ngoài.

Sản xuất sạch hơn còn được chia là nhiều thiên hướng khác nhau. Xét về cả một quá trình sản xuất. Sản xuất sạch hơn sẽ phải đảm bảo nguồn nguyên liệu và năng lượng, không sử dụng những nguồn nguyên liệu độc hại. Cũng như giảm thiểu tối đa các chất thải gây nguy hiểm cho môi trường bên ngoài.

Đối với sản xuất sạch hơn trong dịch vụ. Người ta thường đề cao yếu tố lồng những vấn đề, yếu tố liên quan đến môi trường vào trong những thiết kế và phát triển các dịch vụ của họ theo một hướng tích cực hơn.

Sản xuất sạch hơn còn được biết đến với những cụm từ khác như: giảm thiểu chất thải, năng suất xanh,....Chúng đều có nghĩa giống nhau là sản xuất sạch sẽ hơn, giảm thiểu những chất độc có liên quan đến môi trường và sản phẩm.

Những yếu tố khiến cho sản xuất sạch hơn ngày càng được chú trọng. 

Khái niệm sản xuất sạch hơn đã xuất hiện từ những năm 1995. Tuy nhiên, vẫn không có nhiều người biết đến và áp dụng vào trong những khâu sản xuất sản phẩm. Nhưng đến bây giờ thì đã có nhiều người áp dụng hơn. Vậy lý do vì đâu mà nó ngày càng được chú trọng?

Tạo ra những dòng sản phẩm chất lượng.

Bản thân là một người tiêu dùng hàng ngày, chắc hẳn bạn cũng sẽ quan tâm đến thứ mình dùng, món ăn mình ăn hàng ngày có nguồn gốc từ đâu. Càng ngày càng có khá nhiều những doanh nghiệp vì lợi ích của bản thân mà sẵn sàng mua những nguồn giống không có nguồn gốc. Hay phân bón, lương thực có chất lượng kém.

Sử dụng những thiết bị hiện đại, sạch sẽ cũng chính là một trong những phần để xây dựng sản xuất sạch hơn.

Cũng chính vì những nguồn hàng không đảm bảo chất lượng đó mà sức khỏe của người sử dụng bị nguy hiểm chỉ vì những thực phẩm không sạch đó. Điều đó có thể kể đến trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm là đa số. Chính vì vậy mà sản xuất sạch hơn phải càng được đẩy mạnh hơn.

Không giống với những suy nghĩ truyền thống về môi trường. Chú tâm vào việc xử lý chất thải đã qua sử dụng. Sản xuất sạch hơn chú trọng vào việc sử dụng những nguồn nguyên liệu sạch ngay từ khâu sản xuất đầu tiên với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm

Mục tiêu của sản xuất sạch hơn đó chính là sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, năng lượng một cách có hiệu quả nhất. Chính vì như vậy sẽ giúp bảo vệ môi trường, tránh những trường hợp ô nhiễm chất thải sản xuất được tuồn ra bên ngoài khi chưa xử lý. Gây ô nhiễm cực nặng.

Có thể nói sản xuất sạch hơn đang là một trong những xu hướng sản xuất được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để áp dụng. Tạo ra những nguồn sản phẩm chất lượng từ nguồn nguyên liệu sạch sẽ và đảm bảo an toàn cũng như là chất lượng sản phẩm ở mức tối đa. 

Minh Nguyệt
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan