Cập nhật ngày 15/03/2020 - 18:12:43

           

4 gợi ý để kiểm soát chi phí hiệu quả trong sản xuất

- Để có thể duy trì được sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì việc kiểm soát chặt chẽ chi phí trong sản xuất là một điều vô cùng cần thiết. Nó không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận hoạt động ra sao mà còn liên quan đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đây là một vấn đề không hề mới với những chủ doanh nghiệp hiện nay nhưng để tìm được cho nó một lời giải thích hợp lý thì không hề dễ dàng.

Sự cần thiết phải kiểm soát chi phí trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp được lập ra với mục đích vốn có của nó là thu lại lợi nhuận. Với nhiều kiểu hình doanh nghiệp khác nhau mà mỗi doanh nghiệp có một hình thức hoạt động riêng biệt, dẫn đến chi phí của các doanh nghiệp cũng không hề giống nhau với những nhu cầu khác nhau. Các khoản chi phí chính là sự tiêu hao của các nguồn lực cho mục đích của doanh nghiệp đó. Với các nhà quản lý thì ngoài việc kiếm được lợi nhuận như nào thì vấn đề chi phí cũng được đặt lên hàng đầu. Vì doanh thu của một doanh nghiệp không bù nổi số chi phí bỏ ra thì khác nào công ty đó đang trên đà lỗ vốn. Thật sự là vấn đề sống còn của doanh nhân và cả doanh nghiệp.

Lợi nhuận chính là phần doanh thu sau khi trừ đi chi phí!

Vai trò kiểm soát chi phí của người quản lý trong doanh nghiệp

Nói đến công việc quản lý chi phí, không chỉ đơn giản là phân tích hay tổng hợp các số liệu mà mình còn phải nắm bắt được thực trạng của nguồn vốn công ty cho các hoạt động đã và đang xảy ra. Kiểm soát được chi phí cũng chính là cách bạn có thể kiểm soát công ty của mình. Phạm trù quản lý chi phí hoạt động không hề dễ dàng, khá rộng và sâu nên nếu được phân công thì bạn phải cố gắng hoàn thành công việc trong phạm vi kiểm soát của chính bản thân mình để đạt được hiệu quả so với công sức mình bỏ ra.

4 gợi ý giúp kiểm soát chi phí hiệu quả 

Bạn nên xác định rõ ràng các bước cần thiết cho việc cắt giảm chi phí ở doanh nghiệp mình. Khi nào thì doanh nghiệp phát sinh chi phí, loại chi phí đó là gì, tại sao cần phải kiểm soát hay cắt giảm chi phí đó. Một vấn đề phát sinh là một biến động khá lớn đối với chi phí của chính doanh nghiệp đó.

Biết rõ thời điểm đúng cho công việc cắt giảm!

Bên cạnh đó bạn cũng phải xem xét đâu là chi phí không cần thiết. Nếu đối với các trường hợp chi phí không đáng có thì việc cắt giảm nó là điều nên làm để thu lại doanh thu cho doanh nghiệp. 

Hơn nữa bạn cũng phải biết tận dụng mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận và doanh số của doanh nghiệp. Cùng với những khích lệ mới cho hoạt động quản lý chi phí, bạn hãy đề xuất những tiết kiệm mới cho hoạt động kiểm soát trong sản xuất của doanh nghiệp.

Chắc hẳn là bạn phải luôn là người rà soát, nghiên cứu kỹ càng những hoạt động xảy ra trong chi phí sản xuất của doanh nghiệp hiện tại để có những chiến lược kinh doanh mới đặt ra.

Chi li những chi tiết trong chi phí doanh nghiệp!

Bạn cũng có thể chia nhỏ các dịch vụ chi phí cho việc sản xuất để dễ dàng quản lý và kiểm soát nó. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho các hoạt động không cần thiết khi sản xuất trong doanh nghiệp mình. 

Trên đây cũng chỉ là một vài gợi ý nho nhỏ về việc kiểm soát chi phí trong doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra bạn cũng phải tùy vào tình hình của doanh nghiệp mà đưa ra các giải pháp phù hợp với chính sách của công ty. Mỗi sự thay đổi nhỏ trong chi phí có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của công ty bạn.

Huyền Trân
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan