Cập nhật ngày 24/05/2020 - 14:12:19

           

Khám phá 4 nơi sản xuất muối lớn nhất Việt Nam

- Miền quê Việt Nam luôn nổi tiếng với những cánh đồng muối bao la rực rỡ, nó không chỉ là nơi sản xuất muối mà còn là những danh lam thắng cảnh cực kì đẹp đẽ và đặc trưng của đất nước ta. Ghé những vùng nổi tiếng với nghề làm muối vào tháng 12 năm nay đến tháng 5 năm sau, khách du lịch sẽ dễ dàng nhìn thấy những cánh đồng muối được kết tinh từ giọt ngọc biển trải dài quanh dọc đường bờ biển, đẹp và lộng lẫy, đặc biệt vào những buổi sớm tinh mơ. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp của 4 nơi sản xuất muối lớn nhất Việt Nam nhé.

Cà Ná (Ninh Thuận)


Những hạt muối như những viên pha lê lấp lánh giữa biển 

Vùng biển Ninh Thuận luôn nổi tiếng với nghề làm muối di truyền từ đời này sang đời khác, đặc biệt là làng muối Cà Ná, một trong những nơi sản xuất muối lớn nhất Việt Nam. Bạn chỉ cần ra khỏi thành phố Phan Rang Tháp Chàm chừng 30km là đến được với làng chài nổi tiếng này. 

Cà Ná sở hữu một khung cảnh yên bình, đẹp đẽ và rộng bát ngát với hơn một nghìn ha ruộng muối trải dài theo bờ biển, trở thành làng chài muối lớn nhất Việt Nam. Hàng ngày vào buổi sáng sớm, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng ngàn ô ruộng muối được người dân đắp lên, mỗi ô có thể lên đến hàng ngàn ha đất. Loại muối được sản xuất ở nơi đây nhận được rất nhiều đánh giá cao từ giới chuyên môn và được cho rằng là loại muối ngon nhất ở Đông Nam Á. 

Phương Cựu (Ninh Thuận) 

Nằm cách thành phố Phan Rang chỉ 15km, Phương Cựu được xem như một trong những làng muối lớn nhất miền Trung. Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh đẹp huyền ảo, lung linh và bình yên dưới ánh nắng của bình minh lẫn hoàng hôn. 

Trong tiếng sóng rầm rì của biển cả, bạn sẽ được nhìn thấy vẻ đẹp của cánh đồng muối sống động với sự chăm chỉ, cần cù của những người dân nơi đây. Họ sẽ bắt đầu với việc dẫn nước biển vào những thửa ruộng, sau một thời gian bốc hơi để lại những hạt muối trên cánh đồng. Sau đấy, muối sẽ được cào thành gò nhỏ cho khô sau đó thu gom về các kho trữ muối thô, rồi được đưa về các nhà máy để làm sạch. Bạn sẽ được chứng kiến tất cả những công đoạn làm muối của người dân nơi đây. 


Nét đẹp lao động của người dân làng muối Phương Cựu 

Diêm Điền (Thái Bình) 

Ở huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình nằm cách thủ đô Hà Nội 110 km về hướng Đông Nam sẽ có một làng chài muối là một trong ba khu dự trữ sinh quyển lớn nhất vùng châu thổ sông Hồng mang tên Diêm Điền. 

Khác với những làng nghề muối khác, Diêm Điền lại có thời gian thu hoạch muối là vào tháng 4 đến tháng 7. Vào khoảng thời gian này, Diêm Điền có gió nồm và nắng gắt, là thời điểm hoàn hảo để người dân thu hoạch được những hạt muối trắng to và đậm vị mặn mà. 

Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) 

Được hình thành từ thế kỷ 19, cánh đồng muối Sa Huỳnh trở thành một trong những vựa muối quan trọng ở miền Trung. Đến Sa Huỳnh vào khoảng thời gian từ tháng 12 năm này đến tháng 5 năm sau, bạn sẽ được nhìn thấy một vẻ đẹp mộc mạc, bình dị của những người dân làm nghề nơi đây, họ chăm chỉ cần cù từ sáng đến chiều để cho ra những hạt muối trắng tinh đậm vị, đó là lý do vì sao nghề làm muối ở nơi đây vẫn được lưu truyền, giúp người dân kiếm sống, ổn định tài chính. 


Khung cảnh bình yên trên cánh đồng muối Sa Huỳnh

Trên đây chính 4 cánh đồng muối lớn nhất của nước ta. Mỗi làng chài đều có những đặc điểm khác nhau nhưng mỗi khách du lịch đều khi nhìn thấy đều có thể cảm nhận được sự khó khăn của người dân để cho ra những hạt muối thơm ngon hàng ngày.

Lan Vinh
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan