Cập nhật ngày 15/07/2020 - 15:01:03

           

Thế nào là sản xuất thông minh và cách đưa vào áp dụng

- Trong thời đại áp dụng công nghệ 4.0, cụm từ “sản xuất thông minh” đang rất phổ biến trong doanh nghiệp thế giới và cả với Việt Nam. Rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã phát triển mạng lưới chi nhánh, nhà máy và các thương vụ sáp nhập tại Việt Nam. Nếu như không bắt kịp với cuộc cách mạng công nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam sẽ thua kém so với các doanh nghiệp nước bạn. Chính vì thế “sản xuất thông minh” chính là yếu tố cốt lõi trong chuyển đổi số trong đó doanh nghiệp là trụ cột”, là một xu hướng Việt Nam không thể đứng ngoài.


Sản xuất thông minh là một xu hướng được cả thế giới áp dụng trong quy trình sản xuất 

Sản xuất thông minh là gì? 

Sản xuất thông mình hay còn được gọi smart manufacturing, chính là việc áp dụng sự tiên tiến của công nghệ thông tin tới mọi khía cạnh trong chu trình sản xuất hiện đại để nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí và bảo vệ môi trường. Nói tóm gọn lại rằng sản xuất thông minh chính là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ sản xuất để tối ưu hóa năng suất của quy trình sản xuất, đáp ứng sự biến đổi năng động trong thị trường. Tất cả mọi thứ sẽ được kết nối thông qua thiết bị như cảm biến hoặc RFID trong sản xuất thông minh. 

Sản xuất thông minh bao gồm sự phát triển thông minh của hệ thống quản lý và điều hành được số hoá trên 3 mức: vòng đời sản phẩm (product life cycle management - PLM), hoạt động sản xuất (Manufacturing operation management - MOM) và tự động hóa (Automation). 

Lợi ích của sản xuất thông minh 

Sản xuất thông minh đã chứng minh được tầm quan trọng của nó nhờ những lợi ích mà phương pháp này mang lại trong doanh nghiệp trên toàn thế giới. Goodyear, hãng lốp xe hơi hàng đầu thế giới, đã tiết kiệm được thời gian thiết kế sản phẩm mới từ 3 năm xuống còn 1 năm và giảm chi phí phát triển, kiểm thử lốp từ 40% xuống 15% ngân sách dành cho R&D. 

Quá trình thiết kế được số hoá trong sản xuất thông minh đã giúp máy bay Airbus A320 cắt giảm khoảng 500kg/máy bay, nhờ vậy các máy bay sẽ giảm phát thải 166 tấn CO2 mỗi năm, bảo vệ môi trường tránh khỏi ô nhiễm. 


Sản xuất thông minh là xu thế tất yếu ở Việt Nam 

Áp dụng sản xuất thông minh trong doanh nghiệp 

Một số công nghệ được áp dụng trong sản xuất thông minh vào thời đại 4.0:

Công nghệ cảm biến: công nghệ này được lắp đặt trong máy móc, sản phẩm,... nhằm đo sản lượng, mức tiêu thụ hoặc điều kiện hoạt động. Cảm biến tạo ra luồng thông tin đầu vào. Chi phí của công nghệ này đã giảm rất nhiều trong 10 năm trở lại đây.

Mạng không dây: là sự kết hợp của cảm biến và kết nối mạng IoT phát triển. Công nghệ mạng không dây ngày càng phổ biến.

Robot tiên tiến: những con robot tiên tiến chắc chắn không thể thiếu trong sản xuất thông minh, nhất là khi công nghệ đang phát triển như vậy. Những con robot ngày càng có giá rẻ hơn, khả năng lập trình cao hơn, làm nhiều công việc và linh hoạt hơn. 

Kết luận rằng, sản xuất thông minh đóng một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp ở thế kỉ 21 này. Phương pháp này ứng dụng công nghệ cao, chính vì thế những nước thường dựa vào nhân công rẻ và tài nguyên tự nhiên sẽ bị thụt lùi. Tại Việt Nam, phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh được chính phủ coi là nhiệm vụ trọng tâm để tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả và có sức cạnh tranh. 

Lan Vinh
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan