Cập nhật ngày 03/06/2018 - 21:38:16

           

Tọa đàm chuẩn hóa đào tạo nguồn nhân lực ngành Logistics

- Với mục đích góp phần gia tăng giá trị hàng hóa, cải thiện năng lực sản suất, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp; đồng thời chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Logistics phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế ở hiện tại và tương lai. Từ ngày 31/05 đến ngày 1/6/2018 tại Khách sạn Pullman, VũngTàu, đã diễn ra cuộc Tọa đàm Chuẩn hóa đào tạo nguồn lực ngành Logistics với sự tham dự của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Cuộc Tọa đàm chuẩn hóa đào tạo nguồn lực ngành Logistics ngày 01/06/2018 tại Khách sạn Pullman, VũngTàu

Buổi tọa đàm chính thức khai mạc vào lúc 09 giờ 30 phút với sự góp mặt của Ông MichaelSadlon, Giám đốc chương trình Aus4Skills; Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI-HCM; Bà Bùi Thị Ninh, Trưởng phòng Giới sử dụng lao động VCCI-HCM; Ông Vũ Ninh, Hội đồng thành viên Gemadept kiêm Trưởng ban LIRC, Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi; cùng nhiều chuyên gia, khách mời, cơ quan báo chí. 

Tại biểu tọa đàm, Ông MichaelSadlon, Giám đốc chương trình Aus4Skills, đã điểm lại mục đích và các hoạt động của chương trình Aus4Skills - Chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận cũng như sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần tạo sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững.

Sau đó, các chuyên gia và khách mời đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan như: Tiêu chuẩn nghề và đào tạo nghề có sự dẫn dắt của DN và Cập nhật tiến độ; Chia sẻ chiến lược phát triển nhân lực trong doanh nghiệp logistics; Chia sẻ Mô hình thực tế đào tạo gắn kết doanh nghiệp; Yêu cầu tuyển dụng đối với nhân sự ngành Logistics là gì? Tốt nghiệp đại học và sử dụng thành thạo tiếng Anh có phải là yêu cầu bắt buộc không? Các trường cao đẳng dạy nghề đào tạo học viên ra trường có đáp ứng được yêu cầu của DN chưa? Làm thế nào để đáp ứng được các yêu cầu này? DN và Cơ quan quản lý nhà nước có vai trò và trách nhiệm như thế nào trong vấn đề này?

 

Buổi tòa đàm nhận được sự quan tâm của đông đảo doanh nhiệp, chuyên gia, khách mời và cơ quan báo chí

Tham gia tọa đàm, Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết: “Kinh tế Việt Nam đang có bước chuyển mình mạnh mẽ nhưng nhìn chung, ngành Logistics của nước ta phát triển chưa tương xướng với nhu cầu sản xuất, vận chuyển và cung ứng hàng hóa. Do đó, cần thêm nhiều buổi thảo luận về vấn đề này, để giúp chúng ta dần bắt kịp với trình độ phát triển ngành Logistics của các nước trên thế giới”.

Cũng trong buổi tọa đàm, Ông Đỗ Hữu Anh, Trưởng phòng Đào tạo, Tổng Đại lý FedEx tại Việt Nam thì cho rằng: “So với thế giới thì tốc độ giao hàng ở Việt Nam còn chậm hơn rất nhiều. Chúng ta cần cải thiện khả năng xử lý đơn hàng, quản lý kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng... theo hướng chuyên môn hóa từng khâu, nhằm mang đến cho người tiêu dùng dịch vụ giao hàng nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hàng hóa”.

Trong khi Bà Nguyễn Thị Thu Huệ, Company Secrectary, Transimex Corporation, có cái tổng quát hơn: “Để tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới thì ngành Logistics ở nước ta cần phải hoàn chỉnh từ vận tải nội địa, vận chuyển quốc tế đường biển và đường hàng không đến các dịch vụ kho bãi, phân phối và thủ tục hải quan...”.

Tọa đàm Chuẩn hóa đào tạo nguồn nhân lực ngành Logistics kết thúc và bế mạc vào lúc 12 giờ ngày 01/06 với nhiều thỏa thuận và hợp tác đã được ký kết giữa các bên liên quan.

Hữu Long
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan