Cập nhật ngày 03/04/2019 - 19:54:04

           

3 ngành dịch vụ có thể thất trận khi đối đầu với công nghệ tương lai

- Khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 ngày càng đạt được nhiều thành tựu đáng kể, mang đến nhiều tiện ích cho nhận loại thì các ngành dịch vụ thường xuyên sử dụng nguồn lao động chân tay đang đối đầu với một cuộc cách mạng về sự “thay thế”.

Công nghệ đang dần tìm chỗ lấn thay thế vị trí của con người trong kinh tế hiện đại

Nhân viên bán hàng là một trong những ngành nghề có thể bị công nghệ loại trừ

Robot, AT hay các công nghệ khác là những phương án thay thế tối ưu cho vị trí nhân viên bán hàng trong tương lai. Trước đây, các chủ doanh nghiệp, cửa hàng phải chi trả một khoảng tiền lớn cho đội ngũ nhân viên bán hàng hằng tháng với năng suất làm việc không cao, không đáp ứng được yêu cầu. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, robot hoặc công nghệ bán hàng tự động hoàn toàn làm được việc này với sự chính xác tối ưu và hiệu quả làm việc tăng cao gấp nhiều lần. 

Chỉ cần khách hàng cung cấp thông tin về muốn hàng mà mình muốn mua, bằng việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, robot bán hàng có thể lấy được đúng món hàng và số lượng hàng hóa khách hàng cần trong khoảng thời gian ngắn nhất và chuẩn xác nhất.

Gần đây, các phương tiện truyền thông cũng đã liên tục đưa tin về việc các quán “café, quán ăn công nghệ” chi trả tiền để mua robot bán hàng thay vì nhân viên phục vụ kiểu truyền thống. Mô hình này đã thu hút rất nhiều thực khách đến trải nghiệm và là minh chứng thiết thực nhất cho việc trong tương lai gần cho việc kiểu bán hàng truyền thống sẽ bị thay thế bởi công nghệ trong tương lai.

Công nghệ tiên tiến thay thế nhân viên chăm sóc khách hàng, chăm sóc người già

Những tưởng một ngành dịch vụ không thể nào hoạt động nếu thiếu con người như dịch vụ chăm sóc khách hàng trong tương lai cũng có thể bị thay thế bởi công nghệ hiện đại. Dựa trên nền tảng dữ liệu gốc được cung cấp, bằng lập trình, các công nghệ tiên tiến có thể thay thế con người trong việc thực hiện dịch vụ này.

Bên cạnh đó, các nước sử dụng công nghệ tiên tiến như Nhật Bản đã cho ra đời và đưa vào sử dụng các con robot có chức năng chăm sóc người già. Một việc những tưởng cần sự tỉ mỉ, ân cần, chu đáo của con người thì ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, các con robot cũng đã được lập trình và thực hiện tốt công việc này.

 

Robot thay thế con người gia công sản phẩm

Công nghệ tự động hóa được sử dụng để sắp xếp hàng hóa, gia công sản phẩm 

Một ngành dịch vụ trước đây phải sử dụng nhiều lao động thủ công như bốc xếp hàng hóa và gia công các sản phẩm may mặc cũng đã và đang được công nghệ thay thế. Không những tiết kiệm được nhân lực và phương án này con mang lại hiệu quả và năng suất lao động ở mức cao hơn so với cách thông thường. Khi sử dụng sức lao động của con người để thực hiện các công việc nêu trên, phải tính toán và cân đối bởi “sức lao động” của con người là giới hạn thì bây giờ chủ doanh nghiệp đã không còn phải đắn đo liên quan đến vấn đề này khi có công nghệ tiên tiến can thiệp.

Cuộc cách mạng 4.0 đã diễn ra trên toàn cầu, nó mang lại nhiều tiện ích giúp cuộc sống của con người ngày càng tốt đẹp và tiên tiến hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó trong tương lai nó cũng sẽ là nguyên nhân khiến nhiều lao động “mất việc” nếu không tìm cách thích nghi.

Cẩm My
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan