Cập nhật ngày 12/06/2020 - 22:57:42

           

Tạo sự khác biệt cho sản phẩm: Bí mật nằm ở đâu?

- Thị trường tiêu dùng ngày càng phong phú, các doanh nghiệp – công ty luôn phải cạnh tranh gay gắt với nhau. Trong các cách cạnh tranh, luôn phải nhắc đến chuyện đổi mới mẫu mã và tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình nhằm thu hút người tiêu dùng. Khác biệt đó có thể là từ hình dạng sản phẩm hay logo công ty; cũng có thể là màu sắc sản phẩm hoặc dòng chữ tiêu đề… vậy bí mật nằm ở đâu?

Sự khác biệt giúp phân biệt các doanh nghiệp khác nhau

Một loại sản phẩm có rất nhiều người sản xuất. Do đó, để người tiêu dùng có thể nhận diện được đâu là sản phẩm mình đã mua, đâu là công ty mình đã lựa chọn là điều hết sức cần thiết. Hay đơn giản hơn là giúp phân biệt các dòng sản phẩm với nhau. Chính vì vậy, mà các nhà sản xuất đã tạo sự khác biệt cho chính các công ty với nhau nói riêng và với các sản phẩm của cùng một công ty nói chung. Sự khác biệt này có thể là hình ảnh của nhãn dán công ty hay màu sắc của logo. Chính những yếu tố đó giúp người tiêu dùng tránh được việc nhận nhằm hay khó lựa chọn khi mua hàng. 


Các nhà sản xuất đã tạo sự khác biệt cho chính các công ty với nhau nói riêng và với các sản phẩm của cùng một công ty nói chung

Các doanh nghiệp khác nhau có sức thu hút khác nhau, để thể hiện tính sáng tạo riêng của mỗi người- họ đã không ngừng tạo ra các sự khác biệt của riêng mình để mọi người có thể chú ý đến họ nhiều nhất. Nhờ có vậy họ mới bán được hàng. Tuy nhiên, không ít các công ty có sự sao chép nhẹ đối với các công ty có tiếng về hình dáng sản phẩm, hình dạng logo. Do vậy mà rất nhiều người tiêu dùng không để ý đã nhận nhầm sản phẩm. 

Một cách thu hút người tiêu dùng

Không chỉ là bề ngoài của sản phẩm mà ngay cả ở bên trong sản phẩm. Chính do nhu cầu thị yếu ngày càng cao, để có thể thu hút người mua hàng tìm đến mình nên rất nhiều các nhà sản xuất đã chủ động đầu tư tiền cho việc thiết kế mẫu mã sản phẩm và  liên tục đổi mới thành phần các chất bên trong hay tỉ lệ các chất bảo quản sao cho hợp lý hơn để người mua hàng tin tưởng và tìm đến mình. 

Sự cạnh tranh gay gắt và khốc liệt của thị trường mua bán như hiện nay đã nhằm thúc đẩy phần nào sự đổi mới của các công ty. Với các công ty lâu đời, điểu này vô hình chung đã ép họ phải thay đổi để thích nghi với xã hội còn không là bị loại trừ. Còn với các doanh nghiệp sản xuất lớn thì đây là một thách thức khi phải liên tục đổi mới mình để có thể bán được hàng. Đồng thời, các nhà cung cấp có thể có thời gian nhìn nhận lại những sai lầm của quá khứ mà đúc kết kinh nghiệm cho bản thân mình. 

Sự bắt buộc vô hình- Nhu cầu người mua hàng 

Nói đến bắt buộc thì đây chính là sự thúc ép cực gắt với các nhà cung cấp khi vô hình chung phần lớn người tiêu dùng chính là các nhà đánh giá khó tính. Họ chỉ mua những gì thu hút họ và bởi lẽ đó nên các doanh nghiệp phải không ngừng làm mới mình để tránh việc bị người tiêu dùng quên lãng. Nói về việc khó tính, chính vì điều này mà trước khi chính thức tung sản phẩm mới, các công ty thường có bản demo để thu hút ánh nhìn của đa số người mua. Họ thường có các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc dùng thử đề sản phẩm mới có thể tiếp cận nhiều người nhất có thể. Nhu cầu người mua càng lớn thì sản xuất càng tăng. Nhưng đề có thể đến tay người tiêu dùng sản phẩm của mình thì các thương nghiệp phải ra sức sáng tạo không ngừng.

Tránh hàng giả, hàng nhái

Việc làm giả làm nhái ngày càng nhiều. Đây là một vấn nạn to lớn khiến các chủ sản xuất đau đầu khi mà phần lớn thực trạng hiện nay rất nhiều các công ty không tên tuổi đã tự nhiên như cô tiên mà lấy cắp các thiết kế đã đăng ký bản quyền rồi đổi thành của riêng mình. Đây là một hành vi đáng lên án vì vi phạm quyền bản quyền nặng nề. Còn có một số công ty chưa đăng ký kịp thì hành động này vô hình đã ảnh hưởng to lớn đến việc tiêu thụ hàng của hỏ dẫn đến lỗ nặng. Nhằm tránh các vấn nạn này nên các nhà sản xuất luôn phải liên tục đổi mới bản thân mình không những về hình thức mà còn về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, họ còn phải luôn cho ra các dòng sản phẩm mới đế núi chân người mua hàng. Chính vì sự cạnh tranh không lành mạnh như vậy nên rất nhiều người bán đau đầu, và ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất.


Thương trường cạnh tranh khốc liệt nhưng chính những bất cập đó mà người mua hàng có được rất nhiều lợi ích

Dù là có khó khăn, song chính những điều đó đã góp phần không nhỏ đến thị trường sản xuất. Giúp người mua hàng có nhiều lựa chọn tốt hơn. Còn đối với phía sản xuất, bán hàng thì tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình là một cách nói lên sự chăm lo của họ với người mua và thúc ép sự đổi mới cho chính những công ty lâu đời muốn tồn tại tiếp. Thương trường cạnh tranh khốc liệt nhưng chính những bất cập đó mà người mua hàng có được rất nhiều lợi ích.  

Ngọc Qúy
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan