Cập nhật ngày 21/02/2018 - 10:12:30

           

Sách self-help và sự phổ biến hiện nay

- Sách self-help, dòng sách tự trợ dạy làm người, làm giàu được bán khá chạy. Song cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về sự hữu ích, vô ích xoay quanh vấn đề đọc sách self-help. Nhưng ở một góc độ nào đó, sự phổ biến của dòng sách này cho thấy được phần nào đó thị hiếu của độc giả.

Tầm quan trọng của sách self-help

Những cuốn sách self-help bán chạy thế giới ghi danh những cái tên như Đắc nhân tâm, Dạy con làm giàu, Sức mạnh của tư duy tích cực, Đọc vị bất kì ai... Ở hầu hết các nhà sách, các cửa hàng sách và cả trên các giảng đường, thư viện các trường đâu đâu cũng có những cuốn sách này.

Theo thống kê, bình quân hàng năm số lượng đầu sách self-help được bán ra thị trường tăng đều hàng năm và luôn ở mức cao. Sự phổ biến của dòng sách này cho thấy nhiều giá trị hữu ích mà chúng mang lại:

Đầu tiên, sách self-help giúp bản thân độc giả thấy được những điều lạc quan, thấy được tư duy sống tích cực hơn. Theo đó, các cuốn sách self-help đều hướng người đọc đến một tư duy đó là hãy suy nghĩ tích cực hơn thì chắc chắn rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta. Đồng thời, những người lạc quan, suy nghĩ tích cực sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn, rắc rối, trở ngại.

Thứ hai, việc đọc sách self-help khiến bộ não con người tránh xa khỏi những rắc rối. Nhất là những rắc rối trong đời sống. Self-help luôn hướng con người đến cách giải quyết, giúp bản thân mỗi người nhìn thấy con đường đi riêng cho bản thân mình.

Thứ ba, những kinh nghiệm, chia sẻ trong các cuốn sách self-help giúp nhiều người cảm thấy được sống với đời thực, phá bỏ những rào cản vô hình. 

Thứ tư, điều tuyệt vời nhất mà sách self-help mang đến cho độc giả đó chính là bạn sẽ đúc kết, học hỏi những kinh nghiệm trong sách và để trở thành bất kỳ ai, làm bất kỳ điều gì bạn muốn. Self-help giúp bạn thấy được khả năng của bản thân, khuyến khích bạn luôn là chính mình.

Mặt trái của sách self-help

Dù là dòng sách đang thịnh hành và khá phổ biến trên thị trường, mang đến cho độc giả những cái nhìn và tư duy tích cực. Song sách self-help vẫn không tránh khỏi những mặt trái.

Theo đó, khá nhiều cuốn self-help hiện nay dường như chỉ là những lời hoa mỹ, sáo rỗng hoặc những quan điểm mang tính cá nhân. Chúng không dựa trên một nền tảng khoa học chính thống.

Bạn nên biết rằng, không phải cuốn sách được viết ra bởi một nhà khoa học, một tỷ phú tất cả đều đúng cả. Nếu như chủ quan và mặc định điều ấy đúng thì khi tiếp cận những cuốn sách self-help dạng này sẽ khiến chính bản thân độc giả có những suy nghĩ lệch lạc.

Và thường, những cuốn sách self-help hướng con người ta đến những điều kì diệu. Nếu người đọc chỉ biết đọc mà không biết liên hệ, suy nghĩ thì chắc chắn rằng họ sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mơ mộng, bay bổng. Đó cúng chính là lý do mà khá nhiều người cho rằng, việc đọc sách self-help chỉ khiến bản thân con người trở nên mơ mộng, hoang tưởng, ham tiền, giả dối.

Ai cũng nghĩ rằng, sách self-help sẽ dẫn đường cho bạn nhưng con đường ấy sẽ dẫn đến đâu thì không phải ai cũng biết. Nhất là với những người quá tin vào những điều viết trong sách, quá tin vào bản thân mình mà duy ý chí, lấy tư tưởng bảo thủ cá nhân ra để làm việc, để sống.

Với sự phổ biến của dòng sách self-help hiện nay, khó có ai có thể phủ nhận giá trị mà dòng sách này mang đến. Tuy nhiên, để trở thành một độc giả thông minh, bạn đừng bao giờ chỉ biết đọc mà hãy biết chọn lọc, suy nghĩ, phân tích, đánh giá. Sự thông minh của bạn chính là cách giúp bạn tránh khỏi những mơ mộng, ảo tưởng, giúp bạn vận dụng những điều trong sách để trở thành người thành công./.

Thu Thảo
Tổng hợp
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan