Cập nhật ngày 02/03/2018 - 12:23:05

           

Không nên ăn trái quất kiểng

- Tết xong, nhiều gia đình tận dụng quả quất cảnh làm gia vị, mứt hoặc ngâm đường. Thói quen này có thể gây hại cho sức khoẻ. Bởi theo các chuyên gia, để quất đẹp, giữ được lâu, các nhà vườn không ngại ngần “tẩm” một lượng lớn hoá chất.

Phun hoá chất để ngăn rụng quả

Nhiều người bán không ngại ngần cho biết trái tắc kiểng to là do sử dụng thuốc tăng trưởng và khuyên người mua không nên sử dụng. Người bán còn cho biết tắc kiểng còn được sử dụng hóa chất để trái tươi lâu và không bị rụng khi di chuyển.

Người bán còn cho biết trái tắc kiểng mềm, vị chua không bằng trái tắc thường.

Thông thường, thời điểm giáp Tết này cũng là lúc các chủ vườn đang hoàn tất các công đoạn chăm sóc để chuẩn bị đưa quất cảnh ra thị trường tiêu thụ. 

Thế nhưng, để những quả quất cảnh có màu vàng óng, sáng mã, chín đều và giữ lâu bị héo, thối lan bên ngoài, không ít chủ vườn quất cảnh tại một số vùng như Tứ Liên, Nhật Tân, Văn Giang, Khoái Châu (Hưng Yên) lại đang sử dụng một loại thuốc lạ.

 

 

Theo các chủ vườn, họ không rõ tên chính xác của loại thuốc này là gì, mà chỉ biết, đây cũng chính là loại thuốc dùng để kích thích cho chuối, cà chua nhanh chín, có mã sáng, đẹp và giữ được lâu

"Thuốc này dạng nước, cứ hoà thuốc vào bình phun thuốc sâu và phun lên quả lúc còn xanh để nó kích nhanh chín và cách khoảng gần tháng khi chuẩn bị bán để nó giữ quả được lâu hơn",chủ một vườn quất ở Khoái Châu, Hưng Yên bày cách.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết chất tăng trưởng sẽ tác động tế bào trong cơ thể con người khiến tế bào phát triển nhanh hơn, dễ gây ung thư.

Theo chính những người trồng quất cho biết, chính gia đình họ nếu muốn ăn quất thì sẽ trồng riêng những cây quất để lấy quả, còn không sử dụng những quả quất trên cây quất cảnh.

Còn theo TS Nguyễn Văn Khải, thuốc thúc chín có nhiều loại khác nhau. Hoạt chất có trong “Hoa quả thúc chín tố” là ethrel. Hoạt chất này có trong danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng nhưng chỉ dùng để kích thích mủ cao su. Hoạt chất này cũng có trong đất đèn.

Đừng ăn!

 Theo Đông y, quả quất (quả tắc) chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi, phốt pho, kali, kẽm... có tác dụng kiện tỳ, thông phổi, trừ đờm, trị viêm họng, ho cảm, giải uất, giải rượu, giảm cholesterol, bền thành mạch, có lợi cho người cao huyết áp. Có thể chế biến nước quất ép, nước giải khát bằng cách ngâm với đường, muối, hoặc dùng vỏ quất sao với gừng sắc uống... 

 Theo TS Nguyễn Văn Khải (Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá điện hóa), càng tới gần ngày đem quất cảnh đi bán thì chủ vườn càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng...

 Dư lượng hóa chất độc hại vì thế đọng lại trên lá, quả, thậm chí ngấm cả vào trong quả quất rất lớn. “Nên vứt hết đi, đừng ngâm, ăn bất cứ quả của cây cảnh nào, trong đó có quất. Mùi quất tự nhiên rất thơm, còn quất có hoá chất không có mùi thơm, ăn vào sẽ hại dạ dày... “, TS Khải nói.

 Đồng quan điểm, TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng quất cảnh làm thực phẩm. Bởi lâu nay người ta chú ý nhu cầu quất làm cảnh, không giải quyết làm thực phẩm nên người trồng có thể cho những hoá chất để giữ tươi lâu, đẹp lâu.

 Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, người ta hiện ít quan tâm đến các hoá chất giữ cho cây cảnh, hoa được bền lâu vì nó không phải là thực phẩm. Các loại hoa như hoa ly cũng được cho hoá chất để có đủ màu, tươi lâu, đẹp bền. Người dân mua về trưng đẹp rồi vứt đi. Vì thế, không nên sử dụng các loại cây cảnh làm thực phẩm. Nếu muốn ăn quất thay chanh, nên mua từ khi cây đang được trồng tỉa. 

Trang Thị
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan