Lợi ích từ việc ăn chay thường xuyên

Cải thiện thể lực

Đa phần nguyên liệu chế biến các món chay đến từ thực vật, chúng mang lại một nguồn năng lượng dồi dào, hạn chế các vấn đề nhức mỏi hay những bệnh lí thường gặp khi ăn mặn. Hơn nữa, chế độ ăn từ thực vật các vết thương trên cơ thể cũng hồi phục nhanh hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Khi ăn chay cơ thể có xu hướng hạn chế dung nạp các loại chất béo, và thường được thay thế bằng chất béo không bão hòa đa hơn. Theo nhiều nghiên cứu, trọng lượng cơ thể của những ai ăn chay thường giảm nhiều so với ai có chế độ ăn khác.

Hạn chế đau nửa đầu

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn thực vật cũng như ít chất béo có thể hạn chế bệnh đau nửa đầu. Khi áp dụng ăn chay những cơn đau, trọng lượng cơ thể và cholesterol giảm đi rõ rệt.

Bớt căng thẳng

Theo nghiên cứu, ăn chay một cách lành mạnh có thể giải quyết một cách đáng kể trạng thái căng thẳng hay lo âu của cơ thể. Do hàm lượng axít arachidonic, chất béo bão hòa omega-6 cao.

Cân bằng hormone

Hầu hết hormone kiểm soát các chức năng chính của cơ thể, bao gồm cảm giác thấy đói, sinh đẻ, tâm trạng. Đặc biệt nhiều hormone oestrogen trong chế độ ăn bình thường có thể gây ung thư vú. Chế độ ăn mặn từ động vật được cho là làm tăng nồng độ oestrogen, ngược lại chế độ ăn xanh có thể kiểm soát lượng hormone.

Giúp da khỏe

Nghiên cứu chỉ ra rằng sản phẩm từ sữa dễ dẫn đến mụn trứng cá, thực phẩm được đóng hộp liên quan trực tiếp đến lượng đường trong máu cao. Ngược lại, ăn chay nhiều rau xanh giúp loại bỏ hai điều này cũng như giúp da trắng sáng, không mụn.

Hạn chế mùi cơ thể

Thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, bột mì, dầu hydro hóa, đường là những nguyên nhân chính gây mùi cơ thể. Những dạng thực phẩm này thường không xuất hiện trong chế độ ăn chay.

Chỉ số BMI thấp

Chỉ số BMI không cao sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, nhờ đó sống thọ, các căn bệnh nguy hiểm cũng ít có cơ hội phát triển, như bệnh tim, đột quỵ, loãng xương, ung thư. Và theo nghiên cứu, BMI của những người ăn chay thường có chỉ số thấp hơn hẳn.

Chế độ ăn chay lí tưởng

Không ít người nghĩ rằng ăn chay là ăn rau, củ, quả mà không ăn thịt chỉ dành riêng cho nhà sư hay những người phải ăn kiêng vì bệnh lí. Từ đó cơ thể thiếu chất dễ dẫn đến suy kiệt. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy ăn chay là một chế độ ăn uống lí tưởng, là khoảng thời gian giúp cơ thể làm sạch hiệu quả nhất, từ đó dẫn đến tinh thần minh mẫn cũng như sáng suốt hơn.

Thế nên, chế độ ăn xanh hợp lí được khuyến cáo là ăn có khoa học các thực phẩm được chế biến từ rau, củ, quả, ngũ cốc, trứng và sữa. Hạn chế ít nhất có thể các phương pháp nấu chín như chiên, xào nhiều dầu mỡ.