Cập nhật ngày 16/06/2019 - 15:22:04

           

Động cơ điện, xe chạy điện: Đâu là tương lai đáng chờ đợi

- Trên thế giới, các quốc gia Châu Âu đã ban hành luật cấm xe chạy dầu Diesel tại trung tâm thành phố. Hiện tại, các hãng sản xuất xe cũng ráo riết chạy theo xu hướng bảo vệ môi trường với động cơ tiết kiệm nhiên liệu, và động cơ điện chính là một trong số đó.

Thị trường tiêu thụ xe chạy nhiên liệu truyền thống ở Đông Nam Á

Châu Á là thị trường có tiềm năng lớn cho ngành xe chạy điện

Doanh số bán xe hơi ở Đông Nam Á vượt xa tất cả các khu vực còn lại trên thế giới. Đáng chú ý, trong năm 2017, khoảng 3,4 triệu chiếc xe đã được bán ra tại các nước như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines, tăng 5% so với thời gian trước.

Tính đến thời điểm hiện nay, khối ASEAN có tỉ lệ sở hữu xe ô tô cao đáng kể so với các khu vực khác trên thế giới. Số lượng gia đình có nhiều hơn một chiếc ô tô ở Thái Lan, Indonesia và Malaysia đang tăng một cách chóng mặt. Một con số ước tính rằng, sở hữu phương tiện trên toàn khu vực sẽ tăng hơn 40% trong năm 2040.

Vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay trên toàn thế giới

Đa phần các phương tiện di chuyển hiện nay chạy bằng nhiên liệu truyền thống, điều này khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên khủng khiếp hơn. Theo đó, một nghiên cứu đến từ Indonesia chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí có mối liên quan trực tiếp đến hơn 58% nguyên nhân gây bệnh của những người sinh sống tại các thành phố lớn.

Trong bối cảnh đó, xe chạy bằng động cơ điện (electric vehicle) là lựa chọn đáng chú ý khi có khả năng mang lại sự tiện nghi và đồng thời bảo vệ môi trường. Xe điện, bao gồm cả xe điện hybrid được đánh giá có thể giảm một lượng đáng kể khí carbon gây hại bị thải ra ngoài môi trường. 

Các nghiên cứu chứng minh rằng, 1/3 người tiêu dùng sinh sống ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là các đất nước như Thái Lan, Indonesia và Philippines hoàn toàn sẵn sàng bỏ tiền sở hữu một chiếc xe điện. 

Những trở ngại chính khi người tiêu dùng muốn sở hữu xe chạy điện

Mặc dù là thị trường được dự đoán rằng có tiềm năng phát triển cao, tuy nhiên, các nhà sản xuất xe điện vẫn còn đang đau đầu giải quyết các khó khăn lớn như: giá thành bán ra cao, dung lượng pin của xe vẫn còn khiêm tốn và thiếu các hệ thống sạc điện tin cậy. Hình ảnh xe chạy điện sẽ chỉ xuất hiện khắp mọi con đường trong tương lai khi và chỉ khi bài toán về hạ tầng và giá thành được giải quyết triệt để. Ngoài ra, mức giá cao sẽ khiến cho đối tượng khách hàng mục tiêu trước mắt của xe điện sẽ giới hạn ở tầng lớp thu nhập khá trở lên.

Hệ thống sạc điện cho xe là một trong các bài toán khó của nhà sản xuất

Xe điện có khả năng rất lớn sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành giao thông vận tải trên thế giới, đặc biệt là khi các chiến lược đầu tư trong lĩnh vực này đang tăng lên nhanh chóng, đồng thời được hỗ trợ bởi các chính sách ưu tiên trong sản xuất từ phía chính phủ bản địa.

Doanh số của thị trường xe điện được dự đoán sẽ tăng nhanh sau năm 2020. Tuy nhiên, động cơ điện cũng như xe chạy điện cần ít nhất hai năm thì mới có thể gia tăng được thị phần. Nguyên nhân chính yếu nhất là do người tiêu dùng hiện nay chưa đa dạng sự lựa chọn cũng như các nhà sản xuất xe điện chưa giải quyết được bài toán về vấn đề cơ sở hạ tầng và chất lượng của việc cung cấp nguồn điện cho xe. Dù vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, tuy nhiên, xe điện chính là giải pháp hoàn hảo trong tương lai của thế giới, đóng vai trò chính trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Thùy Ngân
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan