Cập nhật ngày 08/08/2019 - 15:38:23

           

Thực phẩm chay, chọn thế nào cho chuẩn?

- Các mặt hàng thực phẩm chay thường là những mặt hàng được các bà nội trợ quan tâm lựa chọn, đặc biệt là trong những dịp lễ như lễ Vu Lan, cúng rằm,... Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm chay sao cho chuẩn, cho sạch để chế biến được những món ngon chất lượng thì không phải bà nội trợ nào cũng rành rẽ.

Để ý kĩ nhãn mác khi mua

Để ý kĩ nhãn mác, thành phần 

Thực phẩm chay được bày bán rất nhiều tại các chợ với nhiều loại như nấm, rau xanh, thực phẩm chay giả mặn như giò, chả quế, cá kèo, thịt chay. Tất cả các thực phẩm này thường luôn được người bán quảng cáo là làm hoàn toàn từ thực vật, sạch sẽ và an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, để lựa chọn, các bà nội trợ không nên chỉ nghe lời giới thiệu của người bán mà nên kiểm tra nhãn mác và bao bì sản phẩm. Một số siêu thị hiện nay có trang bị hệ thống quét mã vạch để biết nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Kiểm tra bằng cách này, người tiêu dùng có thể an tâm một phần. Thứ hai, các bà các mẹ có thể xem xét thành phần và hướng dẫn sử dụng trên bao bì các sản phẩm đóng gói sẵn, xem kĩ cả nơi sản xuất lẫn hạn sử dụng. Trường hợp sản phẩm chỉ có vài thông tin sơ sài bằng tiếng Việt, hoặc nhãn mác chỉ toàn tiếng nước ngoài, kiểu in thổ lâu, sơ sài thì cho dù sản phẩm có rẻ đi chăng nữa cũng không nên mua để tránh mua phải thực phẩm chay giả, nhái, kém chất lượng. 

Lưu ý kĩ về chất phụ gia 

Thực phẩm chay giả mặn chứa nhiều phụ gia

Nhiều chuyên gia về thực phẩm chay khuyến cáo, đa số thực phẩm chay, nhất là các món giả mặn thường được làm từ đậu và dầu thực vật. Các loại đậu này sau khi sơ chế sẽ được cho thêm chất phụ gia để tạo hình khối, hương vị, màu, mùi,… Nhưng không phải chất phụ gia nào cũng được dùng trong công nghiệp thực phẩm và việc kiểm soát còn rất kh1o khan. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm chay ở những địa chỉ có thương hiệu, uy tín rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu thực phẩm mua về có mùi lạ thì không nên sử dụng vì có thể là tác dụng phụ của các loại chất phụ gia. ‘

Hạn chế mua đồ chay giả mặn 

Thực phẩm tự nhiên luôn luôn là những món ăn tốt nhất cho cơ thể. Bởi, ăn chay là để thanh lọc độc tố, nên rất nhiều người ưa chuộng và chọn ăn chay như một cách thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chay giả mặn lại không mấy tốt. Vì, trong các loại thực phẩm chay giả mặn chứa rất nhiều phụ gia, thậm chí là độc tố. Một loại độc nguy hiểm hay được tìm thấy trong các món chay giả mặn là độc tố tụ cầu vàng – thứ có thể phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên - và độc tố ruột, thứ mà ngay cả được đun nóng 15 phút trong nước sôi 100 độ C vẫn không biến mất. Các món trộn gỏi, bóp chua, … và chay giả mặn rất dễ bị nhiễm độc tố này. Vì vậy, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này quá nhiều. Tốt nhất là chú trọng chế biến các món ăn từ rau củ quả tươi, vừa có tác dụng dưỡng sinh, vừa tươi mới mà lại không bị các chất phụ gia gây tác dụng phụ. 

Chú ý màu sắc của sản phẩm 

Chú ý màu sắc khi chọn rau củ quả tươi

Khi mua và chọn lựa thực phẩm chay, cần chú ý kĩ màu sắc sản phẩm. Tuyệt đối không mua và sử dụng các loại thực phẩm chay có dấu hiệu bị mốc, bị ngả màu, bị tẩy trắng hay các sản phẩm dùng nhiều phẩm màu để chế biến. Chỉ mua các thực phẩm, rau củ quả tươi sống, có màu sắc tự nhiên, cũng không nên chọn các loại rau đã ra hoa hay các loại rau có dính chất nhầy ở lá. Với các loại củ, loại bỏ các củ đã bị mọc mầm, thay đổi màu sắc hay bị trầy xước bề ngoài quá nhiều. Kích thước các loại rau củ chỉ nên bình thường không quá to hoặc quá bé để hạn chế chọn phải rau củ có sử dụng chất kích thích. Ngoài ra, nên chọn mua rau củ ở các cửa hàng thực phẩm uy tín, có thể truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. 

Hà Thanh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan