Thuật ngữ “hữu cơ” dùng để chỉ quá trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng:

Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…)

- Hormone kích thích tăng trưởng

- Kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen

- Thực phẩm organic cũng chia làm hai loại: thực vật và động vật.

Điểm chung của thực phẩm organic là quá trình chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ, kì công và một cách tự nhiên hóa.

Các loại rau, quả: được nuôi trồng bằng phân bón thiên nhiên (phân bón hữu cơ), phòng trừ sâu bệnh bằng những cách thủ công truyền thống. Thịt, trứng, sữa: Theo một chuỗi thức ăn, gia súc được cho ăn rau cỏ organic, không ăn thực phẩm GMO, không tiêm thuốc tăng trưởng, ngừa bệnh bằng biện pháp tự nhiên và thường xuyên thả rông ngoài tự nhiên.

Thực phẩm được tươi ngon hơn vì sản phẩm chỉ có thể bán trong thời gian ngắn, không để lâu vì không chứa chất bảo quản nên thực phẩm sẽ nhanh chóng hư hơn. Tuy nhiên, vì độ tươi ngon, nên hàm lượng dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cũng cao hơn 15 % so với thực phẩm thông thường.Sử dụng thực phẩm organic, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro trẻ bị ngộ độc thực phẩm hoặc dung nạp một số chất độc từ thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, hơn 80 % photpho trong cơ thể chúng ta được tìm thấy từ thức ăn có chứa thuốc trừ sâu. Chính vì thế, thực phẩm organic sẽ đảm bảo cho trẻ một sự phát triển an toàn và lành mạnh nhất. Thực tế thì khái niệm thực phẩm hữu cơ vẫn chưa thật sự phổ biến ở nước ta, chính vì thế lượng người sử dụng chúng vẫn đang ở mức thấp, một phần cũng vì giá thành chúng thường cao hơn.

Do đó, việc phân biệt đâu là thực phẩm hữu cơ cũng như nhận diện các chứng nhận gặp khá nhiều khó khăn. Không ít đơn vị gắn mác hữu cơ để kinh doanh nhằm nâng giá thành sản phẩm nhưng thực tế thì sản phẩm chỉ dừng lại ở mức an toàn.

Vậy làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ (Organic)?

Chuẩn thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay là USDA (chứng nhận hữu cơ của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ). Nếu bạn muốn đó có phải là thực phẩm của USDA hay không hãy kiếm con dấu của tổ chức này.

Ngoài ra hãy theo dõi các tuyên bố sau trên nhãn thực phẩm của chuẩn USDA gồm:

- 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ

- Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ

- Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.

Mỗi chuẩn hữu cơ sẽ có những quy định riêng, chính vì thế muốn biết thực phẩm bạn cầm trên tay có phải là thực phẩm hữu cơ hay không, bạn cần tìm hiểu kỹ về các quy định đó.