Cập nhật ngày 18/11/2019 - 20:45:36

           

Lo sợ rau củ hóa chất: Dân thành thị hóa thành nông dân bất đắc dĩ

- Mô hình trồng rau an toàn trên tầng thượng, ban công đang được nhiều gia đình trên địa bàn Thành phố thực hiện. Với hình thức này, nhiều gia đình đã biến diện tích trống nhà mình trở thành những vườn rau sạch xanh mướt, vừa bảo đảm sức khỏe lại làm đẹp thêm không gian sống.

Trong bối cảnh “tấc đất tấc vàng” như hiện nay thì đối với nhiều người dân ở khu vực trung tâm Thành phố, việc sở hữu một vườn rau là điều không hề đơn giản. Đồng thời, trước những mối lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm, tình trạng rau quả bị phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng bừa bãi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, các bà nội trợ ngày càng quan tâm hơn đến việc làm thế nào để có nguồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Giờ đây, việc trồng rau sạch không phải bắt nguồn từ lý do kinh tế mà đã trở thành niềm yêu thích, đam mê của không ít người.

Trào lưu nở rộ các nhà nông cứ thế mà vác đất vác xẻng gieo trồng

Nhiều gia đình đã tận dụng một số vị trí trong nhà mình, trên sân thượng, ban công, mái hiên, mảnh sân, góc nhà… thành khu vườn xinh xắn giữa lòng đô thị. Những “nông dân” nơi phố thị “canh tác” bằng cách dùng thùng xốp, xô, chậu nhựa cũ để rải đất, gieo hạt trồng rau. Mùa nào thức ấy, đủ các loại cây giống, hạt mầm bán ở chợ nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của gia đình như cải xanh, rau muống, rau bí, cà chua, đậu Hà Lan, hành, tỏi… Thời gian đầu, phong trào thu hút phần lớn đối tượng là những người về hưu, rảnh rỗi. Gần đây, ngay cả nhân viên văn phòng, công chức, thanh niên cũng gia nhập đội quân “nông dân phố” này.

Sở hữu không gian xanh đáng mơ ước

Từ đó, nguồn cung các vật liệu trồng cây cũng gia tăng mạnh để phục vụ nhu cầu người dân như chậu nhựa, giàn thủy canh mini cho đến các loại cây giống cũng được các nhà vườn ươm trồng để tiết kiệm thời gian cho các "nông dân bất đắc dĩ". Các mô hình trồng cây trong không gian tiết kiệm cũng được rỉ tai nhau như trồng rau trong túi vải, tận dụng những chai lọ nhựa đã qua sử dụng, các thùng phuy nhựa cũng được sử dụng trong mục đích rau sạch,...

Trồng rau sân thượng ngoài mục đích có được nguồn rau sạch, an toàn thì cũng tạo được không gian xanh thoải mái cho góc nhà của bạn. 

Yến Nhi
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan