Cập nhật ngày 02/01/2020 - 12:53:48

           

Hứa hẹn cho món thịt làm từ...không khí

- Thịt làm từ không khí? Bạn có tin được không. Sao có thể tưởng tượng được con người có thể sáng chế ra thịt nhân tạo, thịt là từ không khí nhỉ! Vậy mà điều đó lại có thật đó!

Thịt làm từ khí CO2

Thịt làm từ không khí là thịt như thế nào?

Nguồn thịt được làm từ động vật cung cấp hàm lượng lớn protein cho cơ thể. Dù ngày càng chúng ta có xu hướng ăn chay nhiều hơn nhưng nguồn protein từ đạm động vật là không thể thay thế. Tuy nhiên, hiện nay điều mà chúng ta đang thấy là ngành công nghiệp chăn nuôi, giết gia súc, gia cầm đang gặp phải rất nhiều cáo buộc như gây ô nhiễm môi trường, thải quá nhiều CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính,... 

Không đứng ngoài lề của vấn đề hết sức bức thiết này, các nhà khoa học của NASA sáng chế ra công nghệ làm thịt sạch. Đây là loại thịt hoàn toàn nhân tạo, lấy ý tưởng từ cơ chế quang hợp của thực vật. Tức dưới ánh nắng của mặt trời, cây xanh chuyển hóa CO2 thành các dưỡng chất, các dưỡng chất đó có thể tạo thành thịt nhân tạo.

Các nhà khoa học NASA phát hiện có một loại vi khuẩn thuộc nhóm Hydrogenotrophic có khả năng chuyển đổi thành khí CO2 thành chất đạm, tức từ Carbon Dioxide thành Protein. Quả là kỳ diệu phải không? Mục đích của các nhà nghiên cứu của NASA là một tạo ra được một loại thức ăn cho các phi hành gia trong khoảng thời gian làm việc dài ngày trên tàu con thoi, trạm không gian quỹ đạo. 

Và bạn có đoán được không, hiện nay thì các nhà khoa học của NASA đã chuyển thành công khí CO2 thành các thực phẩm tương tự như mì pasta và sữa lắc. Thật quá ngạc nhiên và tuyệt vời!

Đã có start up tạo ra thịt không khí thay thế thịt heo, thịt bò

Nhận thấy cơ hội lớn có thể chuyển khí CO2 thành các món ăn, một số công ty tại Mỹ đã có mục tiêu sáng chế ra thịt được làm từ CO2, thay thế cho nguồn thịt động vật đang ngày càng khan hiếm như hiện nay. Và một trong những nghiên cứu thành công trong số đó phải kể đến dự án Air Protein của Lisa Dyson. Cô đã tự thành lập công ty sản xuất thịt nhân tạo của mình. Dự kiến vào năm 2020 sẽ cho ra sản phẩm. 

Các sản phẩm thịt nhân tạo được tung ra thị trường thì cũng cần phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tương tự như các món ăn khác. Các tiêu chí để một sản phẩm thịt được thị trường chấp nhận đó là:

Thứ nhất, cung cấp được số lượng sản phẩm lớn cho thị trường mục tiêu.

Thứ hai, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Trong đó yếu tố thứ 2 là yếu tố quan trọng hơn cả. Các món thịt có thể được làm từ không khí khả quan hay không phụ thuộc rất lớn vào mức độ đảm bảo vệ sinh an toàn. Bên cạnh đó, chúng cũng phải cạnh tranh với các sản phẩm được chế biến từ các phương pháp giết thịt truyền thống hiện nay. Ngoài ra, cụm từ “thịt nhân tạo” gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Quả là hết sức gian lao cho thịt làm từ không khí. 

Thịt không khí có khả quan không?

Thịt làm từ không khí vướng phải nhiều nghi ngại

Sau tất cả những khó khăn thì có thể nói thách thức lớn nhất của thịt không khí đó là chúng phải lệ thuộc vào công nghệ. Chính vì sự lệ thuộc quá lớn vào công nghệ, hơn nữa công nghệ còn khá sơ khai nên để chế biến thịt làm từ không khí rất mất nhiều công sức, tốn kém khoản chi phí không hề nhỏ. Bên cạnh đó thì khả năng ứng dụng món thịt không khí này khi chế biến các món ăn thường ngày có tốt không vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. 

Đỗ Anh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan