Cập nhật ngày 31/07/2015 - 11:10:18

           

Sách lậu, sách giả tràn lan trước mùa tựu trường

- Gần ngày tựu trường, thị trường sách giáo khoa trở nên sôi động hơn để đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh. Trong thị trường ấy, hàng Việt dần chiếm ưu thế và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn nhiều hơn. Chính vì thế mà sách giả, sách nhái cũng dán mác “Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam” có cơ hội tràn vào thị trường.

So với năm ngoái, năm nay thị trường sách giả, sách lậu có sự gia tăng cả về số lượng lẫn chủng loại. Điều đáng lo ngại là sách giả vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường một cách công khai. Riêng tại địa bàn TP.HCM có rất nhiều tuyến đường kinh doanh sách rẻ, giảm giá tới 20-30%, có loại còn giảm 50% so với giá gốc như đường Cộng Hòa (Q. Tân Bình), Hoàng Văn Thụ (Q. Phú Nhuận), Lý Thường Kiệt (Q.10), Trần Nhân Tôn (Q.5), Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q. Bình Thạnh)…


Sách giả, sách lậu được bày bán công khai trên nhiều tuyến đường (Ảnh: Internet)

Nếu như trước đây việc in sách giả mới chỉ dừng lại ở sách văn học, truyện đọc thì hiện nay những người in lậu sách cũng không bỏ qua loại sách giáo khoa, sách tham khảo, sách Anh Văn. 

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, sách in lậu, sách giả được in bằng máy công nghệ cao, nhìn giống sách thật, cũng dán tem chống giả, có đầy đủ thông tin xuất bản, khó phát hiện bằng mắt thường. Tuy nhiên, nội dung sách in lậu, sách giả có nhiều sai sót về kiến thức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả học tập của học sinh.

Bản chất sách giả ở đây chính là những cuốn sách phô tô từ sách giáo khoa thật, bằng cách sử dụng hệ thống máy in siêu tốc nên độ giống lên đến 80%. Vì thế, nội dung sách giả không khác gì sách thật, nhưng do việc sao chép không đạt chất lượng nên sách có rất nhiều lỗi sai sót. Sách giả chữ in không rõ nét, có khi chữ bị đứt nét, thậm chí mất hẳn chữ, gây ra những hiểu lầm về nội dung và học sinh sẽ bị sai lệch trong việc thu nhận kiến thức.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương và địa phương đã phát hiện nhiều cơ sở in lậu sách, nhiều nhà sách, cửa hàng bán sách in lậu, sách giả tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Bắc Giang, Nghệ An, Sơn La, TP HCM và đã thu giữ trên 100.000 bản sách.


Sách giả tràn lan trên thị trường gây khó khăn cho học sinh và phụ huynh trước thềm năm học mới (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Các tên sách của NXBGDVN bị in lậu nhiều nhất, gồm: Sách Tiếng Anh 3, 4, 5 kèm đĩa, gồm sách học sinh và sách bài tập;

Sách bài tập các môn học lớp 6, 7 ,8, 9; Vở bài tập tất cả các môn học lớp 6, 7, 8, 9; Bài tập cuối tuần Toán 1, 2, 3, 4, 5;

Tập bản đồ bài tập và bài tập thực hành địa lý từ lớp 6 đến lớp 12; Át lát Địa lý Việt Nam; Tự luyện Violympic Toán ( lớp 1 -9), Tự luyện Violympic Tiếng Anh (lớp 3-9);

Các loại sách nâng cao và phát triển các môn học lóp 6, 7, 8, 9; Bài tập trắc nghiệm các đề kiểm tra các môn học lớp 6, 7, 8, 9;

Sách ôn tập các môn học lóp 6, 7, 8, 9; Toán học cao cấp của Nguyễn Đình Trí, cả 3 tập; Vật lí đại cương; Bài tập Vật lí đại cương.

Phụ huynh cần thận trọng khi chọn mua sách giáo khoa, tránh mua nhầm sách in lậu, sách giả. Nên mua sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo và các ấn phẩm giáo dục tại các nhà sách lớn có uy tín.

Nguồn tham khảo:

http://www.nguoitieudung.com.vn/noi-lo-sach-gia-truoc-them-nam-hoc-moi-d33083.html

http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/diem-danh-sach-in-lau-truoc-nam-hoc-moi-1107030-v.html

Linh Tuyền
(Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan