Cập nhật ngày 02/11/2016 - 16:08:00

           

Kỹ thuật miễn dịch mới có thể ngăn chặn tất cả các loại dị ứng thực phẩm

- Dị ứng thức ăn khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và thậm chí là đe dọa tính mạng vào lúc tồi tệ nhất, nhưng các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật miễn dịch có thể đảo ngược các phản ứng dị ứng ở chuột và họ nghĩ rằng nó cũng có thể được sử dụng để điều trị dị ứng ở người.

Việc điều trị hoạt động bằng cách kích hoạt việc sản xuất các tế bào đuôi gai mới - các tế bào đóng vai trò làm tín hiệu cho các tế bào miễn dịch khác, để hủy bỏ phản ứng siêu miễn dịch của họ.

Tế bào đuôi gai

Điều này đảm bảo rằng quá mẫn, các loại nhanh chóng và nghiêm trọng nhất của phản ứng dị ứng, đã không xảy ra.

"Nếu chúng ta có thể chắc chắn chữa được  bệnh "dị ứng thực phẩm”, hoặc những tình trạng liên quan như hen suyễn hoặc các bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng bằng liệu pháp mới này, nó sẽ thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng", nhà khoa học dẫn đầu John Gordon từ Đại học Saskatchewan, Canada cho biết.

Tế bào đuôi gai xuất hiện một cách tự nhiên trong các mô có tiếp xúc  được với môi trường bên ngoài, chẳng hạn như lớp ngoài của da và lớp lót bên trong của bạn như: mũi, phổi, dạ dày và ruột.

Gordon và nhóm của ông đã trích xuất một số các tế bào từ chuột và cho chúng tiếp xúc với một hỗn hợp được pha trộn độc đáo giữa protein, vitamin A liên quan đến axit xảy ra tự nhiên trong ruột người, và một chất gây dị ứng - đậu phộng hay lòng trắng trứng.

Khi các tế bào đuôi gai sửa đổi được đưa lại vào những con chuột, các phản ứng dị ứng của chúng đã hầu như bị loại - các tế bào miễn dịch nhạy cảm mà trước đây được xuất ra bởi các chất dị ứng phản ứng như các tế bào ở người khỏe mạnh, không dị ứng.

Trong khi kỹ thuật này cho đến nay chỉ được thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đang hy vọng để tiến tới thử nghiệm trên người trong vòng một năm tới.

"Chúng tôi có rất nhiều người bị dị ứng tình nguyện cho tế bào của mình cho chúng tôi để sử dụng trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm,  để tiến thêm những bước mới ở nghiên cứu này", Gordon nói.

Hiệu quả điều trị dị ứng có thể thay đổi cuộc sống của hàng triệu người - chỉ riêng tại Mỹ, dị ứng thức ăn được ước tính có ảnh hưởng tới 15 triệu người.

Và nhóm nghiên cứu cho rằng các nghiên cứu cũng có thể được áp dụng cho các bệnh khác liên quan đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng (MS).

Nghiên cứu đã được công bố trên Journal of Allergy and Clinical Immunology.

L.T
Tham khảo sciencealert
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan