Cập nhật ngày 06/02/2018 - 10:38:27

           

Doanh nghiệp cần nhất điều gì?

- Cái chung nhất mà tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn, đó là một môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng và có nhiều điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển.

Đây là nhận định của ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực & Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Tạp chí Kinh tế và Dự báo.

Ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

PV: Thống kê mới đây của Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh cho thấy, trong tháng 01/2018, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể chiếm đến hơn 96% tổng số doanh nghiệp thành lập và quay trở lại hoạt động. Ông nhận xét gì về hiện tượng bất thường này?

Ông Tô Hoài Nam: Vẫn biết trong cơ chế thị trường, thì việc doanh nghiệp ra vào thị trường là điều bình thường không có gì đặc biệt cả. Thế nhưng, trong bối cảnh Việt Nam đang có nhiều không gian phát triển và Chính phủ mong muốn đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế, thì con số doanh nghiệp thành lập mới, quay trở lại hoạt động và doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động càng ngày càng tiệm cận với nhau lại khiến chúng ta càng lo ngại vì đạt được mục tiêu trên sẽ ngày càng khó khăn hơn. Đáng nhẽ môi trường kinh doanh tốt hơn, thì doanh nghiệp phải đứng vững hơn, phải có sức chống chọi và tuổi thọ cao hơn, nhưng đây thì ngược lại. Chính vì vậy, tôi cho rằng, các cơ quan nhà nước cần xem xét kỹ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để có những điều chỉnh kịp thời. 

PV: Mấy năm gần đây có nhiều doanh nghiệp kêu “không muốn lớn” vì thanh, kiểm tra quá nhiều? Là người hay tiếp xúc với doanh nghiệp, ông nhận định vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Ông Tô Hoài Nam: Tôi cho rằng, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng có ước mơ được tồn tại và phát triển, bởi vì khi kinh doanh ai cũng có nhu cầu giảm nghèo, thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống để tăng thêm thu nhập. Khi tôi tiếp xúc với doanh nghiệp, họ đều mong rằng có môi trường cạnh tranh lành mạnh, có điều kiện tiếp cận các nguồn lực chung, trong đó có tín dụng và cả nguồn lực hỗ trợ từ phía nhà nước. Đó là biểu hiện của tính tự cường và mong muốn được tồn tại bền vững, lâu dài.

Tuy nhiên, mức độ khát vọng của doanh nghiệp thì lại khác nhau, có doanh nghiệp muốn vươn ra thế giới, có doanh nghiệp chỉ muốn giữ vững tăng trưởng, có những doanh nghiệp chỉ cần lãi khoảng 10-20tr/tháng. Song, tựu chung lại các doanh nghiệp đều muốn lớn ở một mức độ mà mình kỳ vọng.

Còn về việc doanh nghiệp không muốn lớn vì sợ thanh tra, kiểm tra là điều mà nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh trong thời gian gần đây. Bởi, thanh, kiểm tra ở Việt Nam đang diễn ra theo kiểu “đã kiểm tra thì thật nào cũng sai”, cán bộ kiểm tra thì sách nhiễu gây mất thời gian, tiền bạc và bức xúc cho doanh nghiệp. Trong khi đó, thanh tra, kiểm tra lại tỷ lệ nghịch với môi trường kinh doanh, tức là càng thanh, kiểm tra nhiều, thì môi trường kinh doanh càng yếu và ngược lại.

PV: Hiện nay, doanh nghiệp đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Nếu được chọn 1 trong các hỗ trợ đó, thì doanh nghiệp sẽ chọn gì thưa ông?

Ông Tô Hoài Nam: Khó có thể đánh giá được doanh nghiệp cần nhất điều gì. Bởi, các doanh nghiệp khác nhau thì cần những hỗ trợ khác nhau, như: doanh nghiệp sản xuất, thì cần mặt bằng; doanh nghiệp thương mại, thì cần vốn để tăng trưởng; còn doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thì cần các hỗ trợ về thuế và các nguồn lực khác. Tuy nhiên, cái chung nhất mà tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn, đó là một môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển./.

Xin cảm ơn ông!

Kim Hiền (thực hiện)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan