Cập nhật ngày 27/06/2018 - 10:44:08

           

LS Trương Thanh Đức: Nên đánh lũy tiến đối với thuế tài sản

- Đồng thời, vị luật sư này cũng kiến nghị thuế tài sản chỉ nên đánh vào người có khả năng nộp thuế, miễn thuế cho hộ nghèo.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico đã thể hiện quan điểm về đề xuất của Bộ Tài chính khi đề nghị thu thuế đất và đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng tại Hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam” được tổ chức vào chiều ngày 26/6/2018.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico 

Nên đánh thuế cao với người có nhiều tài sản

Ông Đức bày tỏ quan điểm, nếu đánh thuế tài sản thì phải tiếp cận từ góc độ toàn bộ tài sản, sau đó mới loại trừ tài sản nào. Đồng thời, vị luật sư này cũng kiến nghị thuế tài sản chỉ nên đánh vào người có khả năng nộp thuế, miễn thuế cho hộ nghèo.

Bên cạnh đó, chỉ đánh vào một số loại tài sản, có giá trị lớn, đánh thuế luỹ tiến với khởi điểm rất thấp và phải cộng dồn nhà với đất khi đánh thuế.

“Vì chúng ta chưa quen với thuế tài sản nên cần phải đánh thuế một mức rất thấp sau đó phải đánh thuế lũy tiến đối với người nhiều tài sản, chứ không thể cào bằng với những người có ít tài sản, người có nguồn thu nhập rất thấp và chỉ có một nhà để ở sẽ tạo ra bất công và không đạt được mục tiêu thực sự của việc thu thuế tài sản”, Luật sư Trương Thanh Đức chia sẻ.

Ông Đức cũng cho rằng, nên đánh thuế thừa kế với những người thừa kế tài sản có giá trị lớn và những người có số tiền gửi tiết kiệm lớn. Bên cạnh đó, nên đánh thuế ô tô và du thuyền vì đánh thuế vào những tài sản này tức là đánh thuế đối vào người giàu. 

Góp ý cho dự thảo của Bộ Tài chính hiện tại đề xuất mức thuế với nhà là 0,4% và với đất cũng là 0,4%, ông Đức cho rằng, mức thuế nên để mức thấp, có thể là 0,1% và có lộ trình tăng dần sau đó khoảng 10 năm. Đặc biệt, ông đề xuất, cần có biểu thuế lũy tiến, có thể gấp ít nhất 10 lần mức khởi điểm với người có nhiều tài sản. Ví dụ: mức thấp nhất là 0,1% và mức cao nhất là 10%.

Không nên tách riêng khoản thuế với nhà và đất      

Ngoài ra, ông Đức nêu lên ý kiến, không nên tách riêng khoản thuế với nhà và đất như đề xuất của Bộ Tài chính. Nếu chỉ đánh thuế nhà đất, thì phải gọi đúng là “thuế bất động sản và quyền sử dụng đất”.

Ông cho rằng, nên để ngưỡng giá trị chịu thuế là nhà có giá trị 5 tỷ đồng theo mức giá trị trường, thay vì giá cố định của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố quy định thì mới đảm bảo tính công bằng, hợp lý.

Tuy nhiên, vấn đề là phải có dữ liệu nhà, đất đầy đủ, ông cảnh báo tình trạng hiện nay người có 10 cái nhà nhưng mức độ nộp thuế có khi thấp hơn người chỉ có 1 cái nhà./.

Thanh Nga
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan