Cập nhật ngày 01/12/2018 - 17:10:10

           

Điểm hấp dẫn lớn nhất của Việt Nam nằm ở tiềm năng phát triển trong tương lai

- Đây là nhận định của ông Vikram Kohli, Tổng Giám đốc, Khu vực Đông Nam Á, CBRE khi nói về tiềm năng đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Theo ông Vikram Kohli, việc Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Việt Nam tăng 6,8% khi kết thúc năm 2018 sẽ giúp thúc đẩy triển vọng của các nhà đầu tư quốc tế trong việc tạo dấu ấn vào thị trường bất động sản.

TP. Hồ Chí Minh - thành phố năng động nhất Việt Nam

“Năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam có mức tăng điểm tốt nhất châu Á và là thị trường bán lẻ lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á trong năm 2018, điểm hấp dẫn lớn nhất của Việt Nam nằm ở tiềm năng phát triển trong tương lai. Từ năm 2015, phần lớn những giao dịch M&A có giá trị lớn là các khu đất dự án bất động sản, tiếp sau mới là các khách sạn, chung cư và văn phòng. Đây là minh chứng thực tế về việc những nhà đầu tư có dự định đầu tư lâu dài tại Việt Nam”, ông Vikram Kohli nói.

Bên cạnh đó, trong ba năm qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam đã tăng trưởng theo từng năm. Các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc biệt chú trọng vào các khu vực trung tâm thành phố, gần vị trí các tuyến metro. Các chủ đầu tư Việt Nam thường hợp tác dưới hình thức liên doanh với các chủ đầu tư nước ngoài để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm vị trí dự án đầu tư và quản lý dự án.

Cùng với nhu cầu phát triển mạnh mẽ của các dự án thương mại là sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là thị trường bán lẻ, cho thuê văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chi phí thuê mặt bằng trung bình tại các tòa văn phòng Hạng A tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng từ 35 USD/m2/tháng trong Quý 2/2016 lên 43 USD/m2/tháng vào Quý 2/2018, tương đương với mức tăng 23%. Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng trưởng tương tự. Sự hiện diện ngày càng nhiều của các công ty quốc tế cũng giúp thị thường văn phòng cho thuê thêm nhộn nhịp và giúp lấp đầy nguồn cung hiện hữu trên thị trường. Tốc độ xây dựng văn phòng cũng đã được cải thiện và điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá trong nguồn cung văn phòng hạng A vào nửa cuối năm 2018.

Phân khúc nhà ở cũng thu hút được nguồn cầu vững chắc và phân khúc này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế  – minh chứng qua việc giao  dịch IPO có giá trị lớn nhất  trong năm nay là việc quỹ đầu tư của chính phủ Singapore - GIC đã đầu tư vào một chủ đầu tư có danh tiếng trong phân khúc nhà ở cao cấp. Các nhà đầu tư Singapore, Hồng Kông và Đài Loan cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt vào thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ, với khách hàng trong hai phân khúc này chiếm 75% tổng lượng khách hàng của thị trường mua để cho thuê. Khách hàng nước ngoài chiếm đến 50% tổng số những giao dịch chuyển nhượng dự án nhà ở.

“Điều này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mở rộng hoạt động, mà còn thể hiện cam kết về sự hiện diện lâu dài tại Việt Nam. Những yếu tố trên góp phần  giải thích cho mức tăng trưởng 15% của giá nhà ở tại các khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh trong hai năm gần đây”, ông Vikram Kohli phân tích. 

Cùng với đó, những nỗ lực của Chính phủ trong việc giảm bớt rào cản về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng cũng góp phần giúp cho triển vọng của nền kinh tế được tươi sáng hơn. Những chính sách kể trên giúp đa dạng hóa bức tranh của nền kinh tế và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tài sản thương mại  – qua đó thúc đẩy nhu cầu về bất động sản và giúp Việt Nam tiếp tục nới rộng khoảng cách về tốc độ tăng trưởng kinh tế với các quốc gia cùng đang được xếp hạng tín nhiệm BB.

Ngoài ra, ông Vikram Kohli cũng cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản kể từ năm 2015 đến nay cho thấy, đôi lúc những nhịp điều chỉnh của thị trường lại là một tín hiệu tích cực trong dài hạn.

“Một phép nhìn đơn giản là khi nhìn vào sự tham gia của các nguồn vốn nước ngoài vào  Việt Nam trong hầu hết những giao dịch chuyển nhượng bất động sản lớn nhất trong năm nay – ở các phân khúc văn phòng, nhà ở và bán lẻ, chúng ta có thể cảm nhận được mức độ hào hứng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với ngôi sao mới nổi của châu Á”, ông Vikram Kohli nói.

Anh Quyền
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan