Cập nhật ngày 25/01/2016 - 00:19:14

           

“DN đã thưởng thì nên thưởng bằng tiền mặt cho người lao động”

- Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã nhấn mạnh điều này trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” tối 24/1/2016.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền

Thưởng Tết năm 2016 tăng trên 15,7% so với năm 2015

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) năm 2015 khá hơn một chút so với 2014. Theo báo cáo của trên 31.000 DN, đến thời điểm này, thưởng Tết Dương lịch 2015 bình quân là 1,18 triệu đồng/người, tăng 2%.

Đến Tết Âm lịch, theo báo cáo có khoảng trên 80% DN dự kiến sẽ có thưởng, còn khoảng 13% DN chưa có khả năng thưởng Tết. Mức thưởng Tết Âm lịch thì cao hơn, dự kiến khoảng 5,7 triệu đồng/người, tăng trên 15,7% so với năm ngoái.

Trước hiện tượng, một số người dân phản ánh được thưởng bằng hiện vật, như: bánh bích quy, dầu ăn, bột ngọt… thậm chí bằng quần đùi, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ, Bộ Luật Lao động không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động.

“Quy định thưởng là do chủ sử dụng lao động quyết định và quy định đấy phải được nêu trong hợp đồng lao động ngay từ đầu năm hoặc trong thỏa ước lao động. Mức thưởng này sẽ được công khai sau khi trao đổi với công đoàn”, Bộ trưởng Chuyền chỉ rõ.

Chính vì vậy, có những DN không có khả năng thưởng, nên ngay trong hợp đồng lao động cũng “không dám” ghi sẽ thưởng. Nhưng, phần đông DN (trên 80%) đều có thưởng. Không phải tất cả các DN đó đều sản xuất tốt, mà họ có ý thức ngay từ đầu vì hiểu rằng lao động là nguồn lực quyết định để hoàn thành tốt công việc của mình. 

“Tôi nghĩ rằng nếu DN đã thưởng thì nên thưởng bằng tiền mặt cho người lao động. Lí do đầu tiên là "trăm  đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng". Đây là sự động viên rất lớn về tinh thần cho người lao động, để họ phấn khởi hơn, gắn bó hơn với DN”, Bộ trưởng Chuyền thể hiện quan điểm.

Thưởng Tết cũng có ý nghĩa hết sức thiết thực vì phần đông người lao động có thu nhập không cao. Họ rất muốn có một khoản thưởng cuối năm, nhất là vào dịp Tết để lo cho gia đình, nếu chưa có gia đình thì cũng phải về quê, chăm sóc, thăm và ăn Tết với bố mẹ.

“Nhất là đối với những người có gia đình, họ rất cần khoản tiền thưởng cuối năm. Chính vì vậy, những DN gặp khó khăn, phải thưởng bằng sản phẩm thì chỉ là sự động viên nhất định, chứ đấy không phải là khoản thưởng”, Bộ trưởng phát biểu.

Quà Tết năm nay sẽ không chậm, không nhầm đối tượng

Đối với các đối tượng là người có công, hộ nghèo, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định , tinh thần chỉ đạo của Nhà nước là không để hộ nào không có Tết. Chính vì vậy, đối với đối tượng người có công, Bộ đã trình Chủ tịch nước đã ra quyết định ngày 8/1 vừa rồi hỗ trợ và tặng quà Tết ở hai mức, 400.000 đồng và 200.000 đồng một người.

Riêng với đối tượng người có công, có trên 2 triệu người được tặng quà Tết của Chủ tịch nước với số tiền lên tới 437 tỉ đồng. Nhà nước cũng có sự hỗ trợ đối với người nghèo. Đến nay, đã có 11 tỉnh đề nghị hỗ trợ trên 12.000 tấn lương thực. Tinh thần chỉ đạo là các địa phương, khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, phải phân bổ số lương thực này đến các hộ nghèo trước ngày 25 Tết để người có công, người nghèo có được cái Tết đầy đủ.

“Bộ đã có hướng dẫn chỉ đạo và việc phân bổ này giao cho UBND các tỉnh làm. Đối với những trường hợp chưa giải quyết, hỗ trợ kịp thời thì từng địa phương phải nắm rõ, phải xử lý tình huống bằng kinh phí địa phương để không người nào, hộ dân nào không có gạo ăn, bị thiếu đói trong dịp Tết”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nêu rõ, chỉ một số tỉnh có kinh tế khá hơn, số đối tượng ít hơn nên chủ động được. Còn những tỉnh đề nghị phần đông có tỷ lệ hộ nghèo đông và còn khó khăn, không tự cân đối được ngân sách./.

An Nhi
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan