Cập nhật ngày 13/06/2017 - 22:36:59

           

Loại bỏ tư duy “doanh nghiệp nhỏ thì không cần quản trị tốt”

- "Doanh nghiệp nước ta thường có tư duy “tôi nhỏ thì tôi không cần quản trị tốt”. Nhưng tôi cho rằng, nhỏ cũng cần phả chuyên nghiệp, nhỏ cũng cần phải cho xã hội thấy ta là 1 bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế đất nước".

Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã có cơ hội trao đổi với ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) về vấn đề quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng CIEM

PV: Ông đánh giá thế nào về vấn đề quản trị doanh nghiệp ở nước ta hiện nay?

Ông Phan Đức Hiếu: Theo quan sát của tôi, thì quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang là rất yếu kém và có khoảng cách rất xa so với những nước xung quanh, như: Thái Lan, Philippines, Indonesia… Đấy là còn chưa so sánh với các nước, như: Malaysia, Singapore.

PV: Vậy, phải chăng quản trị doanh nghiệp của nước ta còn yếu kém là do khung pháp luật về quản trị còn chưa phù hợp?

Ông Phan Đức Hiếu: Tôi có thể khẳng định rằng, hiện nay có khung pháp luật về quản trị doanh nghiệp thực sự tốt, đặc biệt theo Luật Doanh nghiệp và Luật chứng khoán, cũng như pháp luật có liên quan khác. Nếu mà so sánh với các nước trong khu vực, thì luật pháp về quản trị của chúng ta tương đương với họ, nhưng thực tế về quản trị của chúng ta, thì lại có khoảng cách rất xa, thậm chí là dưới chuẩn mực tối thiểu so với yêu cầu của luật pháp.

Hiểu về quản trị, thì chúng ta phải hiểu như thế này: 1, quản trị theo luật;  2, quản trị theo thực tiễn tốt. Quản trị theo luật, thì chỉ đáp ứng được mức độ tối thiểu về quản trị doanh nghiệp, còn nếu doanh nghiệp muốn đạt mức độ quản trị tốt, thì phải áp dụng những thực tiễn tốt về quản trị, tức là áp dụng một tiêu chuẩn cao hơn so với luật. 

Hiện nay, chúng ta có Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thi hành, các luật đó chỉ đặt mức quy định tối thiểu về quản trị, doanh nghiệp nào quản trị theo luật đó, thì chỉ đạt được ở mức trung bình.

Tuy nhiên, như tôi nói ở trên, thì quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam thậm chí còn dưới chuẩn mực tối thiểu so với yêu cầu của luật pháp. Chính vì vậy, tôi cho rằng không phải là do khung khổ pháp luật, mà là do doanh nghiệp chưa nhận thức được về tác dụng, lợi ích của quản trị doanh nghiệp và sự mong muốn, sẵn sàng, chủ động áp dụng quản trị doanh nghiệp là chưa có. Bởi, doanh nghiệp nước ta thường có tư duy “tôi nhỏ thì tôi không cần quản trị tốt”.

PV: Như ông đã nói ở trên, doanh nghiệp chưa nhận thức được tác dụng, lợi ích của quản trị doanh nghiệp tốt. Vậy, lợi ích, tác dụng của quản trị tốt là gì thưa ông?

Ông Phan Đức Hiếu: Rất khó để nói với cộng đồng doanh nghiệp là tại sao quản trị tốt thì lại tốt cho cộng đồng doanh nghiệp, vì đối với rất nhiều doanh nghiệp thì nói đến quản trị hay thúc đẩy quản trị tốt đồng nghĩa với việc họ phải chi thêm chi phí tiền bạc trong khi hoạt động kinh doanh chưa chắc đã khả quan. Đây là 1 trong những điều cản trở doanh nghiệp đến với quản trị tốt. Tuy nhiên, xét về phát triển lâu dài, các doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn, thì đều nên tập trung đầu ở chừng mực nào đó cho quản trị doanh nghiệp.

Có 2 lợi ích của quản trị tốt đem lại, mà tôi muốn nhấn mạnh đến với doanh nghiệp đó là:

Thứ nhất, quản trị tốt, thì doanh nghiệp sẽ được bạn hàng tin cậy và đánh giá cao, từ đó có đối tác kinh doanh ổn định hơn.

Thứ hai, quản trị tốt, thì doanh nghiệp có khả năng huy động vốn tốt hơn. Huy động vốn ở đây không phải là vốn vay ngân hàng, mà vốn huy động trên thị trường chứng khoán. Hiện nay, theo tôi quan sát, thì doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu đang dựa vào rất nhiều vào vay tín dụng. Tuy nhiên, đây là 1 điều rất bất lợi cho kinh doanh, bởi 2 yếu điểm đó là: vay tiền ngân hàng, thì hàng tháng phải trả lãi và bất kể hiệu quả kinh doanh thế nào đến kỳ, thì phải trả gốc.

Trong khi ở các nước có thị trường vốn và chứng khoán phát triển, doanh nghiệp có kênh huy động vốn hiệu quả đó là huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Kênh này sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh những dự án dài hơn do hàng tháng không phải trả lãi và đến kỳ không phải trả gốc. Bởi, khi quyết định đầu tư  vào một doanh nghiệp nào đó, các nhà đầu tư đã xác định “lời ăn, lỗ chịu”. Chính vì vậy, nguồn vốn mà ta huy động trên thị trường chứng khoán trở thành một kênh huy động vốn vô cùng quan trọng để doanh nghiệp phát triển.

PV: Ông có lời khuyên nào dành cho doanh nghiệp không?

Ông Phan Đức Hiếu: Tôi muốn nhắn nhủ với các doanh nghiệp rằng, doanh nghiệp nên loại bỏ tư duy “tôi nhỏ, thì tôi không cần quản trị tốt”, bởi tôi cho rằng, nhỏ cũng cần phải chuyên nghiệp, nhỏ cũng cần phải cho xã hội thấy ta là 1 bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế.  Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải vượt qua được chi phí ban đầu, vì dù ít, dù nhiều, thúc đẩy quản trị tốt trong doanh nghiệp cũng phải tốn kém một khoản chi phí nhất định./.

Kim Hiền (thực hiện)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan