Cập nhật ngày 03/08/2017 - 13:23:41

           

Đừng bao giờ bị lung lay bởi thất bại trong kinh doanh

- 90% doanh nghiệp thất bại trong kinh doanh chỉ là trong lúc đang thử thôi và các thất bại này là chấp nhận được, nó giống như bài học để đi lên.

Ý kiến này được ông Trịnh Minh Giang, thành viên Nhóm công tác khởi nghiệp sáng tạo của Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) chia sẻ với phóng viên Tạp chí Kinh tế và Dự báo trong cuộc phỏng vấn xoay quanh vấn đề khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ông Trịnh Minh Giang, thành viên nhóm công tác khởi nghiệp của VPSF

PV: Thưa ông, các báo cáo thống kê gần đây cho thấy, số lượng doanh nghiệp thất bại trong kinh doanh lên tới 90%, dẫn đến những hoang mang trong giới trẻ khi quyết định khởi nghiệp. Ông có nhận định như thế nào về vấn đề này?

Ông Trịnh Minh Giang: Một trong những vấn đề mà Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam, cũng như các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp hiện nay đang muốn thực hiện là thay đổi nhận thức của xã hội về khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Bởi, khởi nghiệp sáng tạo có nghĩa là phải thử sai liên tục để tìm được một mô hình kinh doanh mang tính đột phá, có khả năng tăng trưởng rất lớn. Giống như khi phát minh ra 1 công trình nào đấy, thì chúng ta phải trải qua rất nhiều các thí nghiệm. Chính vì vậy, 90% thất bại chỉ là thất bại trong lúc đang thử thôi và các thất bại này là chấp nhận được, nó giống như bài học để các bạn ấy đi lên. Thực tế, có thể thấy, những người khởi nghiệp sáng tạo ít khi dừng lại lắm, cho dù một ý tưởng này dừng lại, thì các bạn ấy lại thực hiện một ý tưởng khác.

PV: Như ông đã nói ở trên, khởi nghiệp sáng tạo là một mô hình kinh doanh mang tính đột phá, có khả năng tăng trưởng rất lớn. Vậy, các hoạt động hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam hiện đang như thế nào, thưa ông?

Ông Trịnh Minh Giang: Khác với thời điểm 10-15 năm trước về khởi nghiệp, thì đến bây giờ cùng với làn sóng khởi nghiệp sáng tạo đã có những hoạt động hỗ trợ rất tốt cho khởi nghiệp, không chỉ của Chính phủ, mà còn có của tư nhân, trong đó, tôi nhấn mạnh đến các tổ chức cố vấn khởi nghiệp. Các tổ chức này cung cấp các hỗ trợ ban đầu cho các nhà sáng lập với vai trò là những người đỡ đầu. Những người cố vấn khởi nghiệp là những doanh nhân đã có những trải nghiệm từ rất lâu rồi, đi trước rất nhiều và bản thân họ cũng đã có sẵn trong tay một hệ sinh thái khởi nghiệp của riêng mình, cho nên họ sẽ hỗ trợ rất tốt về tri thức, kinh nghiệm, cũng như các mối quan hệ. Đặc biệt họ rất có thể trở thành chính các nhà đầu tư cho các công ty khởi nghiệp. Như vậy, với các lợi ích đó, khi được các tổ chức này hỗ trợ, tỷ lệ thành công của các công ty khởi nghiệp cũng sẽ tăng lên rất nhiều so với các khởi nghiệp trước đây.

PV: Là một nhà cố vấn khởi nghiệp và là một doanh nhân thành công, ông có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp không, thưa ông?

Ông Trịnh Minh Giang: Xét từ kinh nghiệm bản thân và là người đã có những thành công nhất định trong các công ty của mình, tôi có thể khẳng định rằng, con đường của khởi nghiệp sáng tạo là rất đúng, nhưng không có cái gì là đúng 100% cả, nên hầu hết chúng ta phải thử. Cho dù chúng ta có kế hoạch, có chiến lược, thì tất cả những cái đó đều là thử sai cả và trong những lần thử sai đó, mình cố gắng tìm được đường đi đúng cho mình. Do vậy, các bạn trẻ đừng bao giờ bị lung lạc bởi con số 90% thất bại cả, nếu kiên trì các bạn sẽ luôn thấy mình nằm trong 10% thành công.

PV: Thưa ông, hiện nay cả nhân loại đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đây có phải là thời cơ để khởi nghiệp không, thưa ông?

Ông Trịnh Minh Giang: Có thể nói cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 chính là động lực dẫn đến làn sóng khởi nghiệp trên thế giới và đặc biệt là ở Việt Nam. Mặc dù, ở Việt Nam khi nói tới Công nghiệp 4.0, thì vẫn rất là mơ hồ, nhưng cơ bản nó là tiền đề và động lực cho khởi nghiệp. Có rất nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam đã chậm chân trong các cuộc cách mạng khác, thì đây là cơ hội để nước ta bắt kịp và khai thác được lợi ích từ cuộc Cách mạng 4.0 này. Tôi tin rằng, với nguồn lực hiện có của chúng ta khá tốt, thì khởi nghiệp trên nền tảng 4.0 có thể trở thành mũi nhọn đột phá trong kinh tế Việt Nam. Bởi, nếu so với việc đi theo mô hình kinh doanh thông thường, chỉ có đi lên từ từ, thì dựa trên nền tảng công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo có thể đạt được sự đột phá gấp 30, 40 lần, thậm chí tới 200 lần.

Tuy nhiên, để tận dụng được những cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, thì các bạn trẻ, doanh nghiệp cần phải trả lời 3 câu hỏi: Công nghiệp 4.0 là gì? Thứ 2, Công nghiệp 4.0 ở thế giới có rồi, ở Việt Nam có ứng dụng được hay không? (khởi nghiệp không chỉ đơn thuần là tạo ra các ứng dụng mới, thiết bị mới trên nền tảng 4.0 mà có thể ứng dụng các công nghệ đã có trên thế giới và đưa vào mô hình kinh doanh của riêng mình để từ đó có thể đạt được thành quả). Thứ 3, dựa vào Công nghiệp 4.0 đó, thì chúng ta khởi nghiệp như thế nào?./.

Xin cảm ơn ông!

Kim Hiền (thực hiện)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan