Cập nhật ngày 02/01/2018 - 17:00:43

           

Nga bị tố tiếp dầu cho Triều Tiên

Các tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên ít nhất ba lần trong những tháng gần đây thông qua con đường hàng hải.

Theo hãng tin Reuters, các tàu Nga đã tiến hành cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt từ quốc tế. 

Việc vận chuyển dầu mỏ vào tháng 10 và tháng 11 từ Nga sang Triều Tiên trên đường biển đã diễn ra nhiều lần. Theo các báo cáo vào tháng 9/2017, các tàu của Triều Tiên có hành trình vận chuyển trực tiếp dầu từ Nga về nước.

Nguồn tin an ninh từ châu Âu cho biết: "Không có bằng chứng nào cho thấy đây là hậu thuẫn của Nga nhưng các tàu Nga này đang cung cấp đường dây vận chuyển dầu an toàn cho Triều Tiên”.

Theo dữ liệu định vị vệ tinh, con tàu chở dầu Vityaz của Nga đã chuyển nhiên liệu cho các tàu của Triều Tiên. Điểm đến của họ được cho là một đội tàu đánh cá trên biển Nhật Bản. Quá trình theo dõi cho thấy, tàu Vityaz đã tắt bộ thu tín hiệu trong một vài ngày trước khi đi vào vùng nước mở.

Vityaz đã tiến hành trao đổi với chiếc tàu chở dầu Sam Ma 2 của Triều Tiên tại vùng nước mở. Các chuyên gia đã không thể kiểm tra và theo dõi hành trình vì tàu Sam Ma 2 đã tắt bộ thu tín hiệu từ đầu tháng 8/2017.

Ngoài ra, còn có hai tàu Nga khác đã rời khỏi cảng Slavyanka và Nakhodka, tiến vào vùng nước mở và tắt bộ thu tín hiệu.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, Nga đã "thực hiện nghiêm chỉnh theo lệnh trừng phạt". Nga không xác thực việc có vận chuyển nhiên liệu cho Triều Tiên hay không, mà chỉ tuyên bố, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các giới hạn về nhập khẩu dầu tinh chế của Triều Tiên nhưng không cấm hoàn toàn.

Hải quan Nga đã từ chối bình luận khi được yêu cầu trả lời vào ngày 27/12 về việc các tàu Nga cung cấp nhiên liệu cho các tàu của Triều Tiên. Người chủ tàu của một con tàu bị buộc tội buôn lậu dầu sang Triều Tiên, đã từ chối thừa nhận hoạt động của mình.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi Nga và các thành viên khác của Liên hợp quốc thực hiện nghiêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên và chặt chẽ hơn đối với các hoạt động bị cấm mà Liên hợp quốc đề ra, bao gồm cả việc chuyển dầu thô tinh chế sang Hoa Kỳ và vận chuyển than từ Triều Tiên.

Việc hạn chế buôn bán dầu mỏ với Triều Tiên có thể ngăn chặn sản xuất và sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và chương trình hạt nhân, đe dọa hòa bình ở châu Á nói riêng và thế giới nói chung./.

Trang Trần
Nguồn: Dịch từ http://www.abc.net.au/news/2017-12-31/russian-tankers-fuelled-north-korea-via-transfer
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan