Cập nhật ngày 11/01/2018 - 08:55:04

           

WB nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2018

- Ngân hàng Thế giới đã nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 lên 3,1%, tăng hơn 0,3% so với mức dự báo hồi tháng 6/2017.

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 lên 3,1%

Trong báo cáo công bố mới đây, Ngân hàng Thế giới đã bày tỏ sự tin tưởng vào đà phục hồi của kinh tế toàn cầu sau nhiều năm tăng trưởng ì ạch.

Ngân hàng Thế giới cho rằng, chắc chắn năm 2018 sẽ là năm đầu tiên nền kinh tế thế giới hoạt động hết hoặc gần hết công suất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Dự kiến các hiện tượng trì trệ trong nền kinh tế sẽ không còn nữa nên các nhà hoạch định chính sách cần có tầm nhìn xa hơn việc đơn thuần sử dụng các công cụ tiền tệ và tài khóa vốn chỉ thúc đẩy tăng trưởng ngắn hạn. Thay vào đó họ cần xem xét các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng tiềm năng dài hạn.

“Đây là cơ hội đầu tư lớn vào nguồn vốn con người và cơ sở vật chất. Nếu các nhà hoạch định chính sách trên thế giới tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu thì họ có thể giúp đất nước mình nâng cao năng suất, tạo thêm việc làm và hoàn thành sớm mục tiêu xóa bỏ nghèo cùng cực và chia sẻ thịnh vượng”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới  Jim Yong Kim cho biết.

Tuy vậy, theo ông, “xu thế tăng trưởng rộng khắp trên toàn cầu là tín hiệu rất đáng mừng nhưng hiện nay chưa phải là lúc tự mãn”. Bởi tình trạng suy giảm tăng trưởng tiềm năng là kết quả của nhiều năm suy giảm tăng trưởng năng suất, suy giảm đầu tư và sự già hóa lực lượng lao động toàn cầu. Hiện tượng suy giảm tốc độ tăng trưởng diễn ra trên diện rộng, tác động tới các nền kinh tế chiếm tổng cộng 65% GDP toàn cầu.

Nếu không tiếp thêm sinh khí cho tăng trưởng tiềm năng thì xu thế suy giảm có thể sẽ kéo dài tới tận thập niên tiếp theo, làm cho mức tăng trưởng toàn cầu bị sụt giảm 1/4 điểm phần trăm và mức tăng trưởng thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển sụt giảm 1/2 điểm phần trăm trong cùng kỳ.

Theo Ngân hàng Thế giới, về lâu dài, tăng trưởng tiềm năng - được tính bằng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong trường hợp lao động và vốn được sử dụng hoàn toàn - chậm lại sẽ đe dọa tiềm năng cải thiện mức sống và công cuộc giảm nghèo trên thế giới.

Đi sâu vào các nên kinh tế cụ thể, Ngân hàng Thế giới dự báo, Mỹ sẽ chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,5% trong năm 2018 so với mức 2,2% dự kiến ​​hồi tháng 6/2017. GDP của khu vực đồng Euro dự kiến ​​sẽ tăng 2,1% và Nhật Bản tăng 1,3%. Hai nền kinh tế mới nổi, Brazil và Nga đã tăng trưởng trở lại vào năm 2017 (1,7% và 1%) sau hai năm suy thoái, sẽ tiếp tục phục hồi với mức tăng tương ứng là 1,7% và 2% vào năm 2018./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan