Cập nhật ngày 18/01/2018 - 15:28:58

           

Canada tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm

- Quyết định tăng lãi suất được đưa ra trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ định kỳ của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC).

Ngân hàng Trung ương Canada

BoC ngày 17/1 đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,25% - mức cao nhất kể từ năm 2009. Đây là lần tăng lãi suất thứ ba của Canada kể từ tháng 7/2017.

Thống đốc BoC, ông Stephen Poloz cho biế: “Quyết định của chúng tôi phụ thuộc vào các số liệu (kinh tế) và không nghi ngờ gì khi các số liệu cho thấy sự cân bằng kể từ tháng 10 đã mạnh hơn so với ước tính”. 

Thật vậy, tín hiệu tích cực được thể hiện rõ trong báo cáo chính sách tiền tệ. Theo đó, BoC đã vẽ lên một bức tranh về nền kinh tế với lạm phát đã gần đạt mục tiêu, sản lượng tiến gần tới mức tiềm năng, khu vực nhà ở mạnh mẽ và sự yếu ớt của thị trường lao động được cải thiện tích cực.

BoC dự báo nền kinh tế sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 2,2% trong năm nay và 1,6% trong năm 2019, tăng so với mức dự báo 2,1% và 1,5% đưa ra trước đó.

Tuy vậy, các quan chức BoC cảnh báo,:mặc dù triển vọng kinh tế ​​được kỳ vọng sẽ đảm bảo lãi suất cao hơn theo thời gian, việc tiếp tục một số chính sách tiền tệ dễ dàng sẽ là cần thiết để giữ cho nền kinh tế hoạt động gần với tiềm năng và lạm phát theo mục tiêu.

Các nhà hoạch định chính sách của BoC cũng tỏ ra lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế, đặc biệt là nguy cơ ngày càng gia tăng rằng cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), được tiếp tục vào tuần tới ở Montreal, sẽ thất bại trong bối cảnh có những đồn đoán cho rằng có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương rút khỏi NAFTA. Và việc Mỹ rời bỏ NAFTA sẽ tác động mạnh đến các hoạt động xuất khẩu của Canada vì Mỹ hiện là điểm đến của 75% hàng hoá xuất khẩu của quốc gia Bắc Mỹ này.

Theo các nhà hoạch định chính sách cho biết, sự không chắc chắn xung quanh tương lai của NAFTA đang làm mờ đi triển vọng kinh tế, 

Trước đó, trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters, các nhà phân tích dự báo các lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào quý III và quý IV, đưa lãi suất chuẩn lên 1,75% vào cuối năm 2018. Các nhà phân tích cũng dự đoán lần tăng lãi suất tiếp theo nữa là vào trong quý I/2019./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan