Cập nhật ngày 10/02/2018 - 10:21:42

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 5-11/2

- Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất cơ bản, hay việc Nhật Bản triển khai thanh tra các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất cơ bản

Ngày 9/2, Ngân hàng Trung ương Nga công bố quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm nay, theo đó lãi suất cơ bản được điều chỉnh giảm thêm 0,25% xuống mức 7,5% trong bối cảnh lạm phát thấp.

Theo thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga, trong tháng Một vừa qua, tỷ lệ lạm phát hàng năm của quốc gia châu Âu này ở mức 2,2%.

Con số này phù hợp với các dự báo của Ngân hàng Trung ương Nga, theo đó tỷ lệ lạm phát trong năm 2018 sẽ không vượt quá mục tiêu 4% và sẽ gần đạt mức này trong năm 2019.

Nhật Bản triển khai thanh tra các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso ngày 9/2 cho biết Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành thanh tra tại chỗ nhiều sàn giao dịch tiền kỹ thuật số để kiểm tra hệ thống quản lý rủi ro của các công ty, sau khi xảy ra vụ đánh cắp tiền điện tử có giá trị quy đổi lên tới 533 triệu USD của công ty Coincheck Inc..

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp Nội các ngày 9/2, Bộ trưởng Taro Aso thông báo sau khi xem xét các báo cáo của một số công ty vận hành sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, FSA quyết định tiến hành thanh tra để đánh giá hệ thống quản lý nội bộ của các công ty này, trong đó có hệ thống quản lý rủi ro.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Kyodo, trong vài tháng tới, FSA sẽ mở rộng thanh tra tất cả sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở nước này. FSA cho biết tại Nhật Bản hiện có 16 sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đã được đăng ký, và 16 sàn khác đang chờ được cấp phép, trong đó có Coincheck.

EC áp đặt thuế chống phá giá đối với thép không gỉ Trung Quốc

Ngày 8/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Một cuộc điều tra với kết luận cho rằng các nhà sản xuất thép của Trung Quốc được hưởng lợi lớn từ các chính sách trợ giá không công bằng là nguyên nhân đã buộc EC sử dụng biện pháp áp thuế tạm thời từ tháng 8/2017. 

Theo quyết định mới nhất, các biện pháp đánh thuế sẽ được áp dụng cho 5 năm tới với mức dao động từ 17,2% tới 27,9%. Sản phẩm thép không gỉ được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xây dựng, cho xây dựng cơ khí, sản xuất thép ống, ống hàn và sản xuất máy móc điện tử gia dụng.

Ngành du lịch Maldives thiệt hại nặng nề do bất ổn chính trị

Bất ổn chính trị đang xảy ra ở Maldives đã tác động nặng nề tới ngành du lịch của nước này khi các công ty lữ hành và các hãng hàng không thông báo hủy hàng loạt đơn hàng.

Tình trạng sụt giảm mạnh lượng du khách tới Maldives diễn ra kể từ khi Tổng thống Abdulla Yameen của nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 5/2. Nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và các nước châu Âu đã ra cảnh báo về đi lại với công dân nước mình.

 

Đài phát thanh Maldives cho biết 40% số nhà nghỉ ở nước này đang phải đối mặt với tình trạng hủy phòng và tỷ lệ này đang tiếp tục tăng lên. Người dân Maldives, vốn sống dựa nhiều vào du lịch, đang bày tỏ lo ngại trước thực trạng lượng du khách đến nước mình sụt giảm./.

Trang Trần (tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan