Cập nhật ngày 22/10/2014 - 19:40:29

           

Kinh tế châu Á tăng trưởng chậm lại

- Theo các chuyên gia của HSBC, trong khi rất nhiều người cho rằng lý do chính là vì người tiêu dùng phương Tây kém mặn mà hay nhu cầu từ các nền kinh tế phát triển thấp thì nguyên nhân thật sự đằng sau sự tăng trưởng chậm lại trên chính là vấn đề năng suất sản xuất.

Báo cáo quý III về triển vọng kinh tế châu Á của Khối nghiên cứu kinh tế Ngân hàng HSBC vừa công bố đã đưa ra những phân tích đáng chú ý về hiện tượng “chạy trên máy chạy mà chẳng biết sẽ đến đâu” của các nền kinh tế này.

 Kinh tế châu Á có vẻ hồi phục nhưng thực chất lại không như vậy. Bất động sản – lĩnh vực có vai trò đầu tàu trong tăng trưởng Trung Quốc vẫn tiếp tục nguội lạnh. Tại Nhật Bản, ngành công nghiệp sản xuất tiếp tục sụt giảm trong quý III, làm dấy lên nguy cơ nước này sẽ rơi vào suy thoái công nghệ. Tính đến quý II, các kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng của Tổng thống Modi tại Ấn Độ còn nhiều hạn chế, và Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tăng chậm chạp trong quý III.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn vẫn chưa mang lại các cơ hội xuất khẩu cho hầu hết các nước trong khu vực châu Á vốn còn thiếu sự hỗ trợ của công nghệ. Phần lớn tăng trưởng tín dụng trong khu vực chậm lại cho thấy, đô la Mỹ trở mạnh hơn đã gây tác động tiêu cực đến khu vực.

Mặc dù tăng trưởng không đạt như kỳ vọng, nhưng thực tế là các nền kinh tế châu Á đang phát triển nhanh hơn kinh tế ở những khu vực khác trên thế giới. Các khoản nợ tuy tăng lên, nhưng thanh khoản vẫn duy trì khá tốt, và các chính phủ sẵn sàng vào cuộc để trợ giúp tăng trưởng trong trường hợp bất ổn xảy ra.

Châu Á cũng có vẻ như cũng đã chuẩn bị tốt để đương đầu với các biến động lớn hơn trong ngành tài chính. Ấn Độ là một ví dụ cho việc củng cố mạnh hơn các kế hoạch phòng ngự trong năm vừa rồi. Ở những nước khác, dự trữ ngoại hối ổn định và giao thương với nước ngoài vẫn dồi dào cho dù Indonesia kém hơn các nước trong khu vực một chút.

Thực tế, bất chấp đồng USD tăng giá, thì chỉ một vài ngân hàng nhà nước có vẻ sẽ bắt buộc phải thắt chặt các giải pháp tiền tệ để ổn định thị trường. Nếu có vấn đề xảy ra, một số ngân hàng trung ương trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chắc chắn sẽ có các biện pháp giải quyết khi tăng trưởng xuống dưới mức kỳ vọng.

Tuy nhiên, điều này báo hiệu một tình huống tiến thoái lưỡng nan hơn. Tăng trưởng không thể dựa trên các biện pháp kích thích mãi được. “Chúng ta có một chút thời gian quý báu để ban hành các kế hoạch cải cách cấu trúc cần thiết nhằm hướng các nền kinh tế tại châu Á phát triển bền vững hơn. Trên thực tế, khi không có lựa chọn nào tốt hơn, chúng ta phải sử dụng các chính sách linh hoạt theo chu kỳ hoặc thậm chí là các kế hoạch hỗ trợ tuyệt đối. Điều đó đã hé lộ vấn đề tiềm ẩn mà khu vực đang gặp phải: sự trì trệ tại châu Á không xảy ra theo chu kỳ, mà là do cấu trúc” – các chuyên gia HSBC nhận xét./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan