Cập nhật ngày 18/03/2018 - 20:47:43

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 12-18/3

- Google sẽ cấm mọi quảng cáo các loại tiền điện tử, hay Eurogroup đưa ra hạn chót thông qua các biện pháp cải tổ Eurozone... là một số nội dung đáng chú ý trong bức tranh kinh tế thế giới tuần qua.

Google cấm mọi quảng cáo các loại tiền điện tử từ tháng 6

Từ tháng 6 tới, các quảng cáo về các loại tiền điện tử cũng như các nội dung liên quan sẽ bị cấm trên Google, trang tra cứu thông tin khổng lồ, đồng thời là một trong những trang có doanh thu quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới. 

Thông báo ngày 14/3 của Google cho biết tất cả quảng cáo cho những sản phẩm tài chính không được kiểm soát hoặc có tính đầu cơ như tiền điện tử, cá cược sẽ không được xuất hiện trên các mục quảng cáo của trang này. 

Trước đó, hồi cuối tháng 1, Facebook cũng thông báo sẽ cấm các quảng cáo liên quan đến tiền điện tử vì cho rằng những nội dung này thường gây nhầm lẫn hoặc mang tính lừa đảo. 

Eurogroup đưa ra hạn chót thông qua các biện pháp cải tổ Eurozone

Trong cuộc họp ngày 12/3 tại Brussels, các Bộ trưởng Tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) xác định tháng 6/2018 là hạn chót để thông qua một loạt biện pháp cải tổ Khu vực này. 

Nội dung cải tổ tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến Quỹ cứu trợ của Liên minh châu ÂU (EU), Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) và hoàn thiện Liên minh ngân hàng. 

Giám đốc điều hành ESM Klaus Regling tuyên bố về mặt kỹ thuật đã đạt được tiến triển tốt về liên minh ngân hàng và phát triển tương lai của ESM. 

Về phần mình, chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Eurozone (Eurogroup) Mario Centeno tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi để tăng cường vai trò của ESM trong quản lý các cuộc khủng hoảng trong khuôn khổ thể chế hiện nay, tất cả nhằm tránh dẫn đến tình trạng “công việc kép” của Ủy ban châu Âu (EC). 

Australia công bố Sáng kiến chung với 10 nước thành viên ASEAN

Ngày 16/3, Bộ trưởng Thương mại, du lịch và đầu tư Australia Steven Ciobo đã công bố một sáng kiến chung giữa Chính phủ Australia với 10 nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy thương mại số và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn diện trong khu vực. 

Sáng kiến được công bố sau Hội nghị Doanh nghiệp ASEAN-Australia diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia ở Sydney (Australia). 

Bộ trưởng Ciobo cho biết việc phát triển Sáng kiến Các tiêu chuẩn thương mại số ASEAN-Australia sẽ tạo khuôn khổ để hỗ trợ phát triển, chấp thuận và sử dụng các tiêu chuẩn thương mại số quốc tế. 

Các tiêu chuẩn quốc tế hài hòa được áp dụng trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương này sẽ giảm được chi phí cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ. 

Quốc hội Nhật Bản thông qua bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của BOJ

Quốc hội Nhật Bản ngày 16/3 đã thông qua việc bổ nhiệm ban lãnh đạo mới của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ - ngân hàng trung ương). 

Theo đó, ông Haruhiko Kuroda tiếp tục giữ chức Thống đốc BOJ nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai, trong khi hai thành viên BOJ là Giám đốc điều hành Masayoshi Amamiya và Giáo sư Masazumi Wakatabe - đang làm việc tại trường Đại học Waseda - được bổ nhiệm làm các phó thống đốc mới của BOJ. 

Thống đốc Kuroda, 73 tuổi, một cựu quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản và từng giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Với việc được tái bổ nhiệm thêm một nhiệm kỳ 5 năm, ông Kuroda sẽ trở thành thống đốc điều hành BOJ lâu nhất nếu ông hoàn thành nhiệm kỳ này. 

Kim ngạch xuất khẩu của Singapore giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2016

Số liệu của Cơ quan Doanh nghiệp quốc tế nước này (IE) công bố ngày 16/3, cho biết kim ngạch xuất khẩu phi dầu mỏ (NODX) của nước này trong tháng Hai vừa qua đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2016. 

Đáng chú ý, mức giảm này trái ngược kỳ vọng của các nhà kinh tế trước đó dự báo kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng 4,8% trong tháng 2/2018. Nguyên nhân là do sự giảm sút xuất khẩu cả mặt hàng điện tử và phi điện tử.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử trong tháng Hai giảm hơn 12%, sau khi đã giảm gần 4% trong tháng Một - mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2016. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu hàng phi điện tử cũng giảm hơn 3%, sau khi tăng gần 21% trong tháng Một. 

Xuất khẩu sang hầu hết các thị trường hàng đầu của Singapore đều ghi nhận giảm sút trong tháng Hai, ngoại trừ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đặc biệt xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Đài Loan có mức sụt giảm mạnh nhất./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan