Cập nhật ngày 25/03/2018 - 10:43:37

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 19-25/3

- Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1.300 tỷ USD hay Venezuela chính thức bán công khai đồng tiền điện tử Petro... là những diễn biến chính trong bức tranh kinh tế thế giới tuần qua.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1.300 tỷ USD

Ngày 22/3, Hạ viện Mỹ đã dễ dàng thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ liên bang tới hết tài khóa 2018 trị giá 1.300 tỷ USD và chuyển lên Thượng viện biểu quyết thông qua nhằm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ và cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang duy trì hoạt động đến ngày 30/9 tới.

Dự luật trên được Hạ viện thông qua với 256 phiếu thuận và 167 phiếu chống, trong đó có 90 hạ nghị sỹ Cộng hòa và 77 hạ nghị sỹ Dân chủ phản đối dự luật này.

Gói ngân sách này bao gồm 695 tỷ USD chi cho quốc phòng và 591 tỷ USD cho các khoản chi tiêu khác. Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ phải phê chuẩn dự luật trên vào trước nửa đêm 23/3 để Tổng thống Donald Trump ký ban hành sau đó. 

Venezuela chính thức bán công khai đồng tiền điện tử Petro

Ngày 23/3, Phó Tổng thống Venezuela Tarek El Aissami xác nhận đồng Petro, đồng tiền điện tử do Chính phủ Venezuela phát hành, đã chính thức được chào bán công khai. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới do một chính phủ phát hành. 

Tất cả mọi người đều có thể mua đồng Petro trên trang mạng chính thức của đồng tiền này bằng các loại tiền như ​Nhân dân tệ (Trung Quốc), ​Ruble (Nga), ​Lira (Thổ Nhĩ Kỳ), ​Euro (đồng tiền chung châu Âu) hay các loại tiền điện tử khác gồm Bitcoin​ hay Ethereum. 

Theo ông El Aissami, người mua từ 133 quốc gia đã đặt mua trước đồng Petro, mang lại doanh thu hơn 5 tỷ USD, số tiền đủ để “xây dựng hàng triệu ngôi nhà mới” tại Venezuela. 

Tỷ lệ lạm phát của Canada tăng cao nhất trong vòng 4 năm

Ngày 23/3, Cơ quan Thống kê Canada cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này tăng lên tới 2,2% trong tháng 2, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Con số này cao hơn dự đoán của các nhà phân tích kinh tế. Mới đây, các nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) dự báo chỉ số giá tiêu dùng Canada có thể tăng 1,9% trong tháng 2, sau mức tăng 1,7% trong tháng 1.

Nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát tăng là do giá năng lượng tăng mạnh, đặc biệt là giá xăng. Trong một năm qua, giá các mặt hàng năng lượng ở Canada đã tăng 5,3%, trong đó giá xăng tăng đến 12,6%. Ngoài ra, giá thực phẩm tại các nhà hàng cũng tăng cao và là nhân tố tác động lớn đến việc tăng tỉ lệ lạm phát. Theo số liệu thống kê, giá thực phẩm trong các nhà hàng đều tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục giảm lãi suất cơ bản

Ngày 23/3, Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục giảm thêm 0,25% lãi suất cơ bản xuống 7,25%. Đây là lần thứ 2 trong năm nay và lần thứ 8 kể từ năm 2017, Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát duy trì ở mức thấp.

Trong một tuyên bố, ngân hàng trên cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này vẫn duy trì ở mức thấp và được dự báo sẽ giảm dần dần. 

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Nga, tỷ lệ lạm phát của Nga tính đến cuối năm 2018 ước tính ở mức 3-4% và gần 4% trong năm 2019. Trong bối cảnh này, ngân hàng sẽ tiếp tục giảm lãi suất cơ bản và hoàn tất quá trình chuyển đổi sang chính sách tiền tệ trung lập trong năm nay./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan