Cập nhật ngày 28/03/2018 - 15:21:46

           

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un: Những toan tính chiến lược

- Chuyến công du này diễn ra vào thời điểm quyết định "sự sống còn" của Bình Nhưỡng trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào tháng 4 và với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 5 tới.

Trung Quốc là điểm đến đầu tiên

Sáng nay, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc và Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đồng loạt xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong 4 ngày từ ngày 25-28/3.

Chuyến thăm Trung Quốc là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi kế nhiệm cha ông, Kim Jong-il, giữ chức lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào tháng 12/2011. Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Tập Cận Bình cho rằng chuyến thăm diễn ra trong thời điểm đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng, thể hiện việc chính quyền Triều Tiên cũng như cá nhân Nhà lãnh đạo Kim Jong-un coi trọng mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điểm lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên, hai bên đã duy trì trao đổi mật thiết trong những thời điểm quan trọng, Trung Quốc và Triều Tiên thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trong thời gian dài, góp phần vào sự nghiệp phát triển Chủ nghĩa xã hội, cùng nhau viết lên trang sử vẻ vang trong quan hệ quốc tế.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị Trung Quốc - Triều Tiên do các nhà lãnh đạo tiền bối hai Đảng, hai nước gây dựng và dày công vun đắp, là tài sản quý của nhân dân hai nước, hai nhà lãnh đạo cần tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống hữu nghị Trung - Triều. Ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Triều Tiên theo phương châm duy trì tốt, củng cố tốt và phát triển tốt.

Trước tình hình mới, ông Tập Cận Bình cũng đưa ra 4 đề xuất: Thứ nhất, tiếp tục phát huy định hướng quan hệ trong trao đổi cấp cao. Trong lịch sử quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên, việc trao đổi cấp cao luôn phát huy tầm quan trọng và vai trò định hướng. Hai bên duy trì quan hệ đặc thù thông qua các hình thức thăm viếng lẫn nhau, cử đặc phái viên hay gửi công hàm. Thứ hai, phát huy truyền thống, hai bên cần thường xuyên đi sâu trao đổi về những vấn đề quan trọng. Thứ ba, tích cực thúc đẩy hòa bình, phát triển, hợp tác cùng thắng, có lợi cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Thứ tư, thông qua các hình thức khác nhau, tăng cường giao lưu nhân dân, củng cố nền tảng quan hệ nhân dân hai nước đặc biệt là thế hệ trẻ, kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống Trung - Triều.

Chuyến thăm Trung Quốc là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, việc kế thừa và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Triều Tiên - Trung Quốc là không bao giờ suy chuyển. Trong tình hình mới, việc phát triển mối quan hệ này luôn là ưu tiên chiến lược của Triều Tiên và không thay đổi.

Ông Kim Jong-un cũng cho biết mục đích trong chuyến thăm Trung Quốc lần này là nhằm gặp gỡ, tăng cường trao đổi chiến lược với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông Kim Jong-un bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục thường xuyên gặp gỡ, cử đặc phái viên, thậm chí thông qua thư tay duy trì trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đưa các cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo trở thành định hướng trong quan hệ hai Đảng, hai nước.

Ông Kim Jong-un cũng chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 và thành công của kỳ họp "lưỡng hội" vừa qua, cá nhân ông Tập Cận Bình được bầu lại giữ chức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai bên còn đi sâu trao đổi về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch xây dựng và phát triển đất nước. Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc kể từ khi trở thành Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào tháng 12/2011 đến nay.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như giữa Triều Tiên với Mỹ đang có dấu hiệu được cải thiện trong thời gian gần đây.

Toan tính của Triều Tiên

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đánh giá cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "trách nhiệm trọng thể" của ông. Lên nắm quyền tại Triều Tiên hồi năm 2011, nhưng mãi tới năm 2018 ông Kim mới có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên và điểm đến ông chọn là Trung Quốc.

Chính ông Kim Jong Un nói rằng ông chọn Trung Quốc làm quốc gia nước ngoài đầu tiên đi thăm nhằm cho thấy "ý chí tăng cường quan hệ truyền thống Triều - Trung và ông đánh giá cao quan hệ giữa hai quốc gia như thế nào". Tuy nhiên, tại sao ông Kim không đi thăm Trung Quốc trong vòng 7 năm qua kể từ khi nhậm chức, mà đến giờ phút này mới đặt chân tới Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh?

Có thể thấy chuyến thăm này diễn ra vào thời điểm có thể nói là quyết định "sự sống còn" của Bình Nhưỡng khi ông Kim dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào tháng 4 và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 tới.

Bates Gill, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Chiến lược châu Á-Thái Bình Dương tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, nhận định, chuyến thăm Bắc Kinh cho thấy, ông Kim mong muốn có được sự ủng hộ của Trung Quốc trước khi đàm phán với Tổng thống Moon Jae-in và Donald Trump.

“Ông Kim hiểu rằng, một khi tham gia vào các cuộc họp chiến lược áp lực lớn này, ông ấy cần tất cả những sự ủng hộ mà ông ấy có thể có được, hoặc ít nhất là hình ảnh cho thấy, Triều Tiên cũng có hậu thuẫn”, giáo sư Gill nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia quân sự Bắc Kinh Zhou Chenming nhấn mạnh, chuyến thăm bất ngờ của ông Kim cũng nhằm mục đích bác bỏ các tuyên bố trước đó là Trung Quốc, quốc gia vẫn giữ vị trí ngoại giao và kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, không còn bất kỳ ảnh hưởng nào đối với nước láng giềng ẩn dật của họ.

Bên cạnh đó, ông Zhou phân tích, bằng việc chọn Bắc Kinh là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên, ông Kim rõ ràng đang cố gắng tạo ra một cử chỉ hoà giải và đảm bảo với ông Tập Cận Bình rằng, ông không có ý định tạo ra mối quan hệ bền chặt hơn với Washington để ảnh hưởng đến quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc.

Theo ông Zhou, trên thực tế việc trước đó hai nhà lãnh đạo này không gặp mặt trực tiếp thường được xem là bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang xấu đó. Điều này càng chắc chắn hơn khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình vũ khí hạt nhân trong những năm gần đây.

“Ông Kim dường như cảm thấy lo lắng về những biện pháp trừng phạt kinh tế ngày càng khắc nghiệt hơn, muốn có những bước đi chủ động để đảm bảo sự sống còn của chế độ, tránh sự sụp đổ của nhà nước bị cô lập. Tuy nhiên, ông Kim cũng nhận thức được căng thẳng leo thang và chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, muốn tận dụng tình hình, cũng như lợi thế mà họ có, bằng cách bắt tay với Trung Quốc trước cuộc họp dự kiến với Trump”, chuyên gia Zhou cho biết.

Benoit Hardy-Chartrand, giảng viên tại Đại học Montreal, Canada, đồng ý với nhận định, cả Trung Quốc và Triều Tiên đều quan tâm đến cuộc gặp trước hội nghị giữa ông Kim với ông Moon và ông Trump.

Theo ông, Chủ tịch Kim muốn làm dịu căng thẳng với Trung Quốc, thậm chí có thể yêu cầu Bắc Kinh thực hiện một số nhượng bộ và giảm bớt một số áp lực đối với Triều Tiên mà Trung Quốc thắt chặt chưa từng có trong năm 2017. Ông Kim cũng có thể yêu cầu nước bạn hậu thuẫn cho các yêu cầu mà Bình Nhưỡng muốn Mỹ chấp thuận, chẳng hạn như giảm quân số Mỹ ở Hàn Quốc. Các yêu cầu như vậy sẽ có trọng lượng hơn nếu được Bắc Kinh hỗ trợ.

Đối với Trung Quốc, chuyến thăm của ông Kim giúp giảm bớt sự thất vọng mà họ có thể cảm thấy khi đứng ngoài cuộc tranh luận về vấn đề Triều Tiên, cụ thể về các cuộc đàm phán dự kiến giữa Bình Nhưỡng với Seoul và Washington, ông Hardy-Chartrand nói.

Tuy nhiên, dù ông Kim có thể hy vọng nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc trong mối đe doạ quân sự lặp lại của Trump, hầu hết các nhà quan sát cho rằng, Bắc Kinh sẽ miễn cưỡng đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào ngoài những biểu hiện ủng hộ về chính trị./.

Tham khảo từ các nguồn:

https://www.tienphong.vn/the-gioi/chuyen-gia-phan-tich-noi-ve-chuyen-tham-trung-quoc-cua-ong-kim-jongun-1255220.tpo

http://vov.vn/the-gioi/quan-sat/vi-sao-ong-kim-jongun-lai-tham-trung-quoc-vao-thoi-diem-nay-744556.vov

http://vov.vn/the-gioi/ong-kim-jongun-trao-doi-chien-luoc-voi-lanh-dao-trung-quoc-744459.vov

https://tuoitre.vn/tai-sao-kim-ong-un-den-gio-moi-chiu-tham-trung-quoc-20180328114519637.htm

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan