Cập nhật ngày 04/04/2018 - 16:39:03

           

1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế nhập khẩu vào Mỹ

- Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố danh sách khoảng 1.300 hàng hóa Trung Quốc có thể bị đánh thuế, trong bối cảnh nguy cơ về cuộc chiến thương mại của hai nước ngày càng mạnh mẽ.

Số hàng hóa bị đánh thuế có tổng trị giá 50 tỷ USD. Chiếm phần lớn trong danh sách là các mặt hàng hàng không, công nghệ cùng máy móc, như: TV, nam châm điện dùng trong máy chụp cộng hưởng điện từ (MRI) và sản phẩm hàng không, linh kiện máy bay, các loại máy được sử dụng để sản xuất và gia công hàng may mặc hay thực phẩm… Các mặt hàng còn lại bao gồm hóa chất, trang thiết bị y tế, sản phẩm giáo dục như chữ nổi cho người mù.

Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) khẳng định, tổng giá trị hàng nhập khẩu bị áp thuế tương xứng với mức thiệt hại mà những chính sách buộc chuyển giao công nghệ vô lý của Trung Quốc gây ra với nền kinh tế Mỹ. USTR cũng đảm bảo danh sách trên được chọn trên nguyên tắc cố gắng giảm thiểu ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ.

Sau khi được công bố, danh sách sẽ phải trải qua thời gian tham vấn kéo dài 60 ngày. Chính quyền Trump dự kiến sẽ có phiên điều trần công khai với các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15/5 tới trước khi ra quyết định cuối cùng.

Số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có tổng trị giá 50 tỷ USD

Danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc có thể phải chịu mức thuế mới được công bố hôm 3-4 (rạng sáng 4-4 theo giờ Việt Nam) - đúng một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế nhập khẩu các mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ. Trước đó, vào hôm thứ Hai, Trung Quốc đã công bố danh sách 128 sản phẩm của Mỹ, gồm thịt lợn và rượu vang, sẽ bị nước này áp thuế quan nhằm đáp trả việc ông Trump đánh thuế mạnh đối với thép và nhôm nhập khẩu. Tổng cộng, các sản phẩm Mỹ này có kim ngạch nhập khẩu vào Trung Quốc khoảng 3 tỷ USD mỗi năm.

Những động thái cứng rắn của hai nền kinh thế hàng đầu thế giới tiếp tục làm gia tăng quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Đáp trả động thái của Chính quyền Tổng thống Trump, Đại sứ quán Trung Quốc "mạnh mẽ lên án và kiên quyết phản đối" danh sách hơn 1.300 mặt hàng chịu thuế vừa được đề xuất. Phía Trung Quốc còn dọa đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tiến hành các biện pháp đáp trả phù hợp.  

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần khẳng định thông báo của Mỹ về các biện pháp đơn phương nhằm vào Trung Quốc là sư vi phạm một cách trắng trợn và có chủ đích nguyên tắc cơ bản của WTO về không phân biệt đối xử và thuế quan giới hạn. 

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh hành động mới nhất của Washington "không phục vụ lợi ích của Mỹ, Trung Quốc hay nền kinh tế toàn cầu", đồng thời cảnh báo "Trung Quốc sẽ lịch sự đáp trả Mỹ".

Từ Trung Quốc, lãnh đạo ngành công nghiệp sắt thép Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ những thách thức từ Mỹ và kiên quyết ủng hộ các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh đối với những sản phẩm nhập khẩu của Mỹ. Tổng Thư ký Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc Lưu Chấn Giang nêu rõ dù không muốn nổ ra chiến tranh thương mại, song Trung Quốc không hề e sợ các cuộc chiến như vậy.

Tuy nhiên, quyết định của Washington thì nhận được sự ủng hộ của giới chức chính quyền. Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio tuyên bố, ông thấy hân hoan khi chính quyền Trump có các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại./.

Tham khảo từ nguồn: https://www.nytimes.com/2018/04/03/us/politics/white-house-chinese-imports-tariffs.html

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan