Cập nhật ngày 17/04/2018 - 20:51:27

           

GDP Trung Quốc tăng 6,8% trong quý I

Số liệu được công bố hôm nay cho thấy, tăng trưởng GDP trong 3 tháng đầu năm của Trung Quốc khả quan hơn kỳ vọng.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố sáng 17/4 cho biết, GDP của nước này tăng 6,8% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với mức tăng của quý IV/2017.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý I cao hơn kỳ vọng

Mức tăng trưởng vẫn cao hơn mục tiêu của chính phủ khoảng 6,5% trong năm 2018, điều này có thể khiến cho các nhà hoạch định chính sách tự tin hơn để tăng cường nỗ lực giảm rủi ro trong hệ thống tài chính và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong quý I đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo 6,9% của Bloomberg News. Sản xuất công nghiệp tăng 6% trong tháng 3.

Xing Zhihong, phát ngôn viên của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, nhận định: "Nền kinh tế quốc gia đang duy trì được đà phát triển ổn định và vững chắc. Hoạt động kinh tế tiếp tục được cải thiện và nền kinh tế bắt đầu khởi sắc".

Sự tăng trưởng của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế vẫn vững vàng ngay cả khi Bắc Kinh khởi động cuộc chiến chống ô nhiễm thông qua cắt giảm sản xuất ở nhiều nhà máy thép.

Mặt khác, những lo ngại về một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ cũng đã lan rộng thị trường trong những tuần gần đây, khi Washington và Bắc Kinh liên tục đưa ra các cảnh báo đáp trả về đánh thuế vào hàng hóa song phương. Song các nhà phân tích cho rằng, căng thẳng vẫn chưa gây tổn hại thực sự cho nền kinh tế, tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi trong những tháng tới khi các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe doạ sẽ được thực hiện.

Cùng với xuất khẩu, Trung Quốc đang lo ngại về nguy cơ khủng hoảng tín dụng. Hiện tại các quan chức Bắc Kinh đang đẩy mạnh cuộc chiến chống nợ và rủi ro tài chính./.

Trang Trần
Nguồn: https://www.channelnewsasia.com/news/business/china-q1-gdp-grows-6-8-slightly-more-than-expected-101
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan