Cập nhật ngày 10/06/2018 - 22:30:17

           

Tổng thống Putin: Nga không rời G7

Ông Putin cho biết, Nga không lựa chọn rời khỏi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và sẵn lòng đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại Matxcova.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

 Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tuyên bố này vào Chủ nhật (ngày 10/6): “Nga không lựa chọn rời khỏi G7 và sẵn lòng đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại Matxcova”, khi được hỏi về đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, cần khôi phục tư cách thành viên của Nga tại G7.

Ông Trump cho biết vào hôm thứ Sáu: “Nga nên tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 tại Canada vào cuối tuần, một ý tưởng mà ngay cả khi Matxcova dường như bị từ chối triệu tập. Nga đã bị đẩy ra khỏi G8 sau đó do sáp nhập với bán đảo Crimea của Ukraine 4 năm trước đây”.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, Tổng thống Putin bày tỏ: “Chúng tôi không chọn cách rời khỏi G7, các đồng nghiệp của chúng tôi từ chối đến Nga vì những lý do nào đó. Nhưng, chúng tôi sẵn sàng đón chào lãnh đạo các nước G7 tại Matxcova”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, cơ chế hợp tác giữa Nga và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hiện nay đã mạnh hơn rất nhiều so với G7 – tổ chức gồm: Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Ý, Pháp và Đức.

G7 đã kết thúc bất đồng vào hôm thứ Bảy khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đụng độ với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và tuyên bố rằng, ông có thể tấn công ngành công nghiệp ô tô bằng hàng rào thuế quan.

Ông Trump cho biết vào tháng Ba rằng, ông và ông Putin sẽ sớm gặp nhau, nhưng kể từ đó mối quan hệ giữa Washington và Moscow đang trở nên xấu đi liên quan đến tình hình xung đột ở Syria và vụ điệp viên người Nga bị đầu độc tại Anh. Điện Kremlin đã phàn nàn rằng, những nỗ lực tổ chức cuộc họp dường như bị đóng băng.

Nhà lãnh đạo Nga chia sẻ những quan ngại của ông Trump về nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gia tăng giữa hai nước, vấn đề mà theo ông cần được đưa ra thảo luận giữa giới chức hai bên.

Ông Putin mong muốn sớm tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ ngay khi Washington sẵn sàng và các nước châu Âu đề nghị chung tay giúp đỡ thực hiện.

Trước đó, ông Putin đã tuyên bố với châu Âu rằng, ông đã cảnh báo họ về mối đe dọa thương mại mà Washington đặt ra cho họ, thêm nữa, nếu ông Trump áp đặt thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu ô tô nước ngoài, thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu và đặc biệt là châu Âu./.

Thanh Nga
Nguồn: Dịch từ nguồn: https://www.reuters.com/article/us-china-sco-putin-g7/russias-putin-would-be-ready-to
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan