Cập nhật ngày 22/06/2018 - 22:09:55

           

Liệu Triều Tiên có thực sự bắt tay vào phi hạt nhân hóa?

- Tổng thống Trump cho rằng, Bắc Triều Tiên đang bắt đầu hoạt động phi hạt nhân hóa cụ thể là Bắc Triều Tiên đã cho nổ tung bốn bãi thử nghiệm lớn, nhưng các quan chức Mỹ lại không thấy bất cứ một động thái mới nào kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào ngày 12/6 vừa qua.

Trong một cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng ngày 21/6/2018, Tổng thống Trump đã phát biểu rằng: “Họ (Bắc Triều Tiên) đã ngừng bắn tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Họ đang phá dỡ những bãi thử nghiệm động cơ tên lửa. Họ đã cho nổ tung một trong những bãi thử nghiệm lớn của họ, trên thực tế đó là 4 trong số các bãi thử nghiệm lớn nhất của họ”. “Và điều quan trọng là quá trình tổng phi hạt nhân hóa đã thực sự bắt đầu”.

Tổng thống Trump trong buổi họp nội các tại Nhà Trắng ngày 21-6. Ảnh: AFPv

Hiện chưa rõ các bãi thử lớn của Triều Tiên mà ông Trump nhắc tới là gì, song các quan chức Mỹ thạo tin tình báo nói rằng, không có bằng chứng nào cho thấy, Triều Tiên có những động thái mới nhằm đánh sập bất cứ bãi thử nào, từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6.

Một quan chức giấu tên cho rằng, ông Trump có thể đề cập đến các vụ nổ hồi tháng trước mà Bắc Triều Tiên nói là tiêu diệt các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và tháo dỡ một bãi thử tên lửa đạn đạo tầm trung tại Iha-ri, cũng vào tháng 5.

“Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp và nói chuyện với Triều Tiên vào ngày sớm nhất có thể để thực hiện những gì đã đạt được trong thỏa thuận Mỹ - Triều tại Singapore”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với các phóng viên mà không cung cấp thêm chi tiết.

Khi được hỏi hôm thứ 4 (20/6) liệu Bắc Triều Tiên đã làm bất cứ điều gì đối với việc giải trừ hạt nhân kể từ khi hội nghị thượng đỉnh xảy ra hay chưa, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói với các phóng viên “Tôi chưa thấy”. Lầu Năm Góc hiện chưa có bình luận về tuyên bố mới nhất của Trump. Cũng không có phản ứng tức thời nào từ phía Nhà Trắng.

Nhóm giám sát Bắc Hàn có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết tính đến cuối tuần trước chưa có dấu hiệu của bất kỳ hoạt động nào về việc tháo dỡ các bãi thử nghiệm tên lửa nào.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ đã xác định được bãi thử động cơ tên lửa mà Tổng thống Trump nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ hủy, trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 20/6 cho biết đây là bãi phóng vệ tinh Sohae – một bãi thử lớn ở huyện Tongchang-ri, tỉnh Pyongan Bắc, phía Tây Triều Tiên, từng được dùng để thử động cơ các tên lửa tầm xa.

Bắc Triều Tiên công bố trước khi hội nghị thượng đỉnh tại Singapore xảy ra việc đình chỉ thử nghiệm ICBM và việc dỡ bỏ các bãi thử nghiệm bom hạt nhân của mình, nơi họ tiến hành thử vài vụ nổ trước sự chứng kiến của truyền thông. Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng những hành động như vậy có thể đảo ngược.

Trong cuộc họp Nội các, Tổng thống Trump nhận định rằng: “mọi thứ có thể thay đổi”.

“Tính cách có thể thay đổi. Có thể bạn sẽ kết thúc với xung đột. Có thể không”, nhưng Tổng thống Trump cũng khẳng định ông và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thiết lập được một mối quan hệ “rất mạnh mẽ” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tin rằng, điều này sẽ dẫn tới “thành công to lớn”.

Trump tiếp tục nói rằng “tuyên bố số một” trong cam kết mà ông và Kim ký tại Singapore là: “chúng tôi sẽ ngay lập tức phi hạt nhân hóa toàn bộ khu vực bán đảo Triều Tiên”, mặc dù không có lời cam kết như vậy trên mặt giấy.

Trong tuyên bố chung, Kim “tái khẳng định cam kết chắc chắn của mình đề hoàn thành việc giải trừ hạt nhân của bán đảo Triều Tiên”, nhưng không nhắc đến thời gian.

Pompeo nói trong cuộc họp Nội các rằng Kim đã thực hiện một cam kết cá nhân và nói thêm: “Ông ta rất có uy tín trong chuyện này”.

Pompeo cho biết các đồng minh của Hoa Kỳ và hàng xóm, đồng minh của Bắc Triều Tiên đều ủng hộ chính sách của Hoa Kỳ về việc duy trì các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng cho đến khi quá trình khử hạt nhân hoàn tất./.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-northkorea-usa-sites/trump-north-korea-total-denuclearization-started-officials-see-no-new-moves-idUSKBN1JH2QX

Như Quỳnh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan